Kiến thức

Mục tiêu chiến dịch Marketing Dược và cách xác định theo công thức SMART

Xác định mục tiêu là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của một chiến dịch Marketing Dược. 

Hãy cùng tôi tìm hiểu cách xác định mục tiêu của chiến dịch Marketing theo công thức SMART qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần xác định mục tiêu chiến dịch Marketing Dược

Cũng như các ngành hàng khác, đặt ra mục tiêu Marketing chính là kim chỉ nam khi có vấn đề phát sinh. Vì vốn dĩ, trong quá trình thực hiện bất kỳ chiến dịch nào, doanh nghiệp cũng sẽ gặp không ít thì nhiều khó khăn. Hoặc đôi lúc là những ý tưởng mới bất chợt nảy ra, nhưng bạn không biết có hợp với chiến dịch không. Để có thể không chệch khỏi con đường đi ban đầu, thì xác định mục tiêu trước khi thực hiện chiến dịch là cần thiết.

2. Mục tiêu trong chiến dịch Marketing Dược hay dùng

2.1 Định vị và tăng cường nhận thức về thương hiệu

  • Mỗi doanh nghiệp Dược sẽ có 1 thị trường mục tiêu cần hướng tới riêng cho sản phẩm của mình.

Mục tiêu cuối là làm sao để định vị và tăng nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Hiểu một cách thông thường có thể là: “bất cứ khi nào khách hàng muốn mua sản phẩm, điều đầu tiên khách hàng nhớ đến là thương hiệu của mình”.

Thị trường mục tiêu
Mỗi doanh nghiệp Dược sẽ có 1 thị trường mục tiêu cần hướng tới riêng
  • Mỗi thương hiệu ngành Dược sẽ có một cá tính riêng, giống như một con người. 

Cá tính sẽ được hình thành và thể hiện qua những content và hình ảnh mà doanh nghiệp xây dựng. Để định vị được đúng thương hiệu như doanh nghiệp muốn, cần nắm rõ tính cách thương hiệu. Khi đã nắm rõ, bạn mới có thể lan tỏa đến khách hàng đúng nhất được.

Đây là sẽ là 2 yếu tố tiên quyết để chiến dịch Marketing Dược thành công.

Nhớ rằng, doanh nghiệp không chỉ bán sản phẩm hoặc dịch vụ đơn thuần, mà còn là bạn đồng hành với khách hàng. Cần phải chia sẻ kiến thức, tương tác, lắng nghe và thấu hiểu họ. Khi tác động tích cực đến khách hàng, họ sẽ trở thành những người tiêu dùng trung thành của thương hiệu. Khách hàng còn giúp bạn lan truyền thương hiệu đến cho bạn bè, người thân và gia đình.

2.2. Tăng trưởng lượng khách hàng tiềm năng chất lượng

Đối tượng ảnh hưởng lớn đến bộ phận sale đó chính là nhóm khách hàng tiềm năng. Khi chăm sóc và tương tác tốt sẽ giúp chuyển đổi nhóm đối tượng này thành người mua hàng.

Nhóm khách hàng tiềm năng
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi thành doanh số dễ dàng hơn

Để thu thập data người dùng có thể lựa chọn tạo các loại biểu mẫu, hoặc các tính năng tự động như chatbox. Đây là những cách thông thường có thông tin của khách hàng. Tuy nhiên, đa số lượng khách hàng này sẽ chưa đủ chất lượng hay phù hợp với doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên có một quy trình để sàng lọc khách hàng tiềm năng, loại bỏ khách hàng không phù hợp. Điều này có thể giúp dễ dàng chỉnh sửa, cải thiện quy trình Marketing.

2.3. Phát triển tư duy lãnh đạo và dẫn dắt xu hướng thị trường

Với bất cứ doanh nghiệp ở ngành hàng nào, điều được công nhận rộng rãi trên thị trường sẽ là minh chứng cho trình độ và uy tín doanh nghiệp. Tư duy lãnh đạo là cách khách hàng nhận ra thương hiệu bằng người đứng đầu về chất lượng và uy tín. Lúc đó, họ sẽ dần dần tin tưởng theo sự dẫn dắt của doanh nghiệp, tạo nên ý thức về thương hiệu.

Tư duy lãnh đạo
Tư duy lãnh đạo là cách khách hàng nhận ra thương hiệu bằng người đứng đầu về chất lượng và uy tín

Để phát triển tư duy lãnh đạo trong Marketing có rất nhiều cách. Cách hay được lựa chọn nhất là đăng tải và chia sẻ content chất lượng đúng insight khách hàng. Nên sử dụng mạng lưới đối tác để tiếp cận đến nhiều tệp khách hàng hơn. Hoặc đơn giản hơn là xuất hiện ngang hàng với những người dẫn đầu lĩnh vực. Khi đó khách hàng sẽ thấy được bạn có tiềm lực lớn mạnh.

Phát triển tư duy lãnh đạo cần đặc biệt chú ý là tính thống nhất. Doanh nghiệp phải luôn chia sẻ hình ảnh, nội dung và hành động một cách thống nhất đến một mục tiêu cuối cùng.

Ví dụ: “Hình mẫu chuyên gia” trong lĩnh vực Dược phẩm rất hay được sử dụng.

2.4. Gia tăng các giá trị nhận được từ khách hàng trung thành

Doanh nghiệp và khách hàng cần phải có những tương tác, chia sẻ. Lúc đó mới có thể tiến xa hơn nữa, tạo ra cơ hội kinh doanh mới.

Đặc biệt ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp không chỉ cần làm hài lòng “thượng đế” nữa, mà cần phải lấy được lòng trung thành của khách hàng. Không chỉ mua sản phẩm hoặc dịch vụ, khách hàng còn có thể trở thành người bán. Họ không chỉ thích thú với việc mua các sản phẩm, mà họ sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân.

Khách hàng cũng sẽ là những người giúp bạn bán được hàng
Khách hàng cũng sẽ là những người giúp bạn bán được hàng

Mục tiêu này để duy trì và phát triển khách hàng hiện tại. Có nhiều cách được đưa ra như: đồng hành trong mỗi tương tác; để họ có thể trở thành thành viên VIP hoặc cao hơn. Ngoài ra, có thể dẫn dắt khách hàng về các cơ hội quý giá nếu trở thành 1 phần của chương trình đối tác, từ đó mở ra các cơ hội hợp tác lâu dài.

3. Cách xác định mục tiêu Marketing Dược theo công thức SMART

3.1. Specific – Mục tiêu chiến dịch Marketing Dược phải cụ thể

Mỗi một chiến dịch, nhất là Marketing Dược, mục tiêu phải dễ hiểu, dễ nắm bắt và cụ thể.

Mục tiêu càng dễ hiểu và cụ thể bao nhiêu, càng dễ nắm bắt và xác định được cơ hội thành công bấy nhiêu.

Thường thì khi xây dựng mục tiêu, doanh nghiệp dễ mắc phải lỗi: đưa ra mục tiêu quá chung chung hoặc thiếu chi tiết. Như vậy, sẽ làm cho đội ngũ Marketing không thể đo lường được tính khả thi và tính thực tế của chiến dịch Dược.

Cách xác định mục tiêu chiến dịch (1)
Specific – Mục tiêu của chiến dịch Marketing Dược phải cụ thể

3.2. Measurable – Mục tiêu đo lường được

Mục tiêu phải gắn liền với những con số cụ thể.

Đây là bước đầu tiên để đo lường các mục tiêu Marketing. Để xác định được thành công của chiến dịch, cần phải có chỉ số hiệu suất chính, hay KPI. Ngoài ra, việc đặt KPI cũng giúp doanh nghiệp đánh giá được tiến độ thực thi của nhân viên, có thể đưa mức thưởng hợp lý.

Ví dụ: mục tiêu đo lường được là tăng x% khách hàng tiềm năng hoặc y% doanh thu trong tháng.

Cách xác định mục tiêu chiến dịch (2)
Measurable – Mục tiêu của chiến dịch phải đo lường được

3.3. Attainable – Mục tiêu có thể đạt được

Doanh nghiệp Dược cũng cần nghiêm túc cân nhắc đến khả năng có thể đạt được mục tiêu hay không. Mục tiêu đó liệu có quá sức với doanh nghiệp không. Xác định tính khả thi để biết được vị trí doanh nghiệp đang ở đâu, hiểu rõ khả năng của doanh nghiệp. Hơn nữa, xác định tính khả thi sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp đạt được kế hoạch đề ra và thách thức giới hạn.

Nếu mục tiêu quá dễ dàng hoặc quá khó khăn, có thể gây nên tâm lý chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Cách xác định mục tiêu chiến dịch
Attainable – Mục tiêu có thể đạt được

3.4. Relevant – Mục tiêu chiến dịch Marketing Dược phải thực tế

Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu Marketing Dược thực tế, nghĩa là mục tiêu thực hiện được. Trước khi đặt mục tiêu cần giải đáp những câu hỏi chẳng hạn như: 

  • Mục tiêu có nằm ngoài khả năng và tiềm lực của công ty không?
  • Đã phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng doanh nghiệp hướng tới?
  • Đã phù hợp với xu hướng hiện tại?
  • Có thể đáp ứng được doanh thu đề ra ban đầu không?

Vô vàn các câu hỏi khác nữa mà doanh nghiệp cần giải đáp trước khi thực hiện một chiến dịch Marketing Dược.

Cách xác định mục tiêu chiến dịch
Relevant – Mục tiêu của chiến dịch Marketing Dược phải thực tế

3.5. Time – bound – Mục tiêu phải hoàn thành trong thời gian nhất định

Đặt thời hạn hoàn thành mục tiêu, hay deadline, chính là một con dao hai lưỡi.

Một mặt gây áp lực lên các nhân viên hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Mặt khác, khi tạo áp lực lớn có thể gây quá tải, hiệu suất và chất lượng của chiến dịch có thể bị giảm. Vậy nên, cần xác định các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn hợp lý để có được hiệu quả cao nhất.

Cách xác định mục tiêu chiến dịch
Time – bound – Mục tiêu phải hoàn thành trong thời gian nhất định

Trên đây, tôi đã giải đáp về 4 mục tiêu mà chiến dịch Marketing Dược cần đạt được và cách để đặt mục tiêu theo đúng tiêu chuẩn SMART. Khi tạo được mục tiêu càng chi tiết, doanh nghiệp càng có định hướng phát triển rõ ràng trong chiến dịch.

Chúc các bạn thành công trên con đường của mình.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button