Kiến thức

13 cách tiếp cận khách hàng mùa Covid bằng Online Marketing

Đại dịch COVID-19 chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm, dẫn tới những thay đổi đáng kể về hành vi người tiêu dùng. Trong thời điểm này, kinh doanh online được xem là con đường “sống” của các doanh nghiệp.

Vậy, cần làm gì và làm thế nào để tiếp cận được khách hàng với Online Marketing? 

Xem ngay 13 cách tiếp cận khách hàng sau đây nhé. 

1. Bắt đầu từ khách hàng mục tiêu

“Khách hàng xuất hiện ở đâu, bạn cần có mặt ở đó” – Đây là nguyên tắc quan trọng khi kinh doanh, dù bằng hình thức online hay offline mà marketer cần ghi nhớ. 

Vậy nên, hãy bắt đầu từ việc hiểu rõ khách hàng của mình, bằng những câu hỏi như:

  • Thói quen online của họ như thế nào?
  • Họ hay vào mạng xã hội nào, trang nào ?
  • Hành vi của họ trên các nền tảng đó?
  • Khi có nhu cầu về sản phẩm, đâu là kênh online họ tìm đến?
  • Liệu doanh nghiệp có thể làm gì ở những điểm chạm đó hay không?

2. Xây dựng kênh online

Sau khi xác định được “địa điểm” mà khách hàng thường xuyên ghé thăm, bước tiếp theo là xây dựng/cải thiện các kênh online: website, fanpage, sàn thương mại điện tử… 

Đối với mỗi kênh sẽ có sự khác biệt khác nhau về mặt thiết lập, nhưng nhìn chung, bạn cần thể hiện được những điểm sau đây:

  • Giới thiệu được sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.
  • Thể hiện được sự uy tín của thương hiệu.
  • Thông tin sản phẩm/ dịch vụ dễ dàng đáp ứng mong muốn của khách hàng.
  • Thông tin sản phẩm/ dịch vụ rõ ràng, đáng tin cậy.
  • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

3. Cách tiếp cận khách hàng mới theo từng kênh

Tiếp theo là việc tận dụng tối đa từng kênh để đạt hiệu quả cao nhất trong tiếp cận, tìm kiếm khách hàng.

3.1 Tìm kiếm Google

Theo thống kê từ Google, hơn 53% user tiến hành tìm kiếm thông tin trên Google trước khi quyết định mua hàng online. Do đó, Google là kênh không thể bỏ qua trong khi triển khai online marketing.

Sử dụng Google

– Tận dụng quảng cáo Google Ads

Quảng cáo là cách nhanh nhất để bạn có được tệp khách hàng mới.

Trong bối cảnh Covid, để tiết kiệm ngân sách mà vẫn tối ưu được hiệu quả, các Ads-er cần tập trung vào những vào những truy vấn “ăn tiền” nhất.

Ví dụ: Thay vì chạy ads cho những từ khóa chung chung như “viêm âm đạo” – bạn có thể tập trung ngân sách cho những từ khóa sát ý định mua hàng, như “cách chữa viêm âm đạo hiệu quả”.

Nếu bạn đã chạy Google Ads trước đó, hãy tập trung ngân sách cho những từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Google Shopping cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc trong thời điểm này, phù hợp với những sản phẩm có rào cản về giá thấp.

– Làm SEO

Để đẩy nhanh tốc độ on TOP trong giai đoạn này, nên bắt đầu làm SEO với các từ khóa dài, từ khóa thông tin có độ khó không quá cao. Với những từ khóa đó, chỉ cần content đủ tốt là có thể lên TOP sau 3 – 7 ngày.

Có thể lượng traffic từ những từ khóa này không nhiều, nhưng vẫn có thể tiếp cận được đến khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

– Thiết lập Google My Business

Google My Business là một công cụ miễn phí của Google, giúp kéo gần khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng. Khách hàng tìm kiếm thông tin doanh nghiệp trên Google một cách dễ dàng hơn.

3.2 Tiếp cận khách hàng trên MXH (Facebook)

– Quảng cáo Facebook

Quảng cáo trên Facebook cũng là cách nhanh nhất để tiếp cận khách hàng.

Để giảm thiểu chi phí quảng cáo, đồng thời tiếp cận đúng khách hàng thực sự quan tâm, hãy tận dụng các tính năng như quảng cáo như lookalike, quảng cáo tới tệp đối tượng đã tương tác.

– Chia sẻ kiến thức thông tin hữu ích trên các group

Đây là cách giúp bạn tiếp cận tới đối tượng khách hàng mục tiêu/tiềm năng mà không tốn quá nhiều chi phí. Nội dung chia sẻ càng liên quan đến mong muốn của khách hàng thì sẽ càng được quan tâm.

– Seeding

Một kịch bản Seeding tinh tế có thể mang lại hiệu quả không ngờ. Bởi giờ đây, các group facebook đã dần dần thay thế các forum, là nơi để trao đổi, thảo luận về những sản phẩm, dịch vụ khách hàng quan tâm.

– Livestream

Đối với ngành hàng bán lẻ, Livestream là phương pháp marketing online bùng nổ trong những năm gần đây, đem lại doanh thu đáng kể. Hình thức này giúp khách hàng thấy trực quan sản phẩm, đồng thời tăng sự tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp.

– Phát triển Fanpage

Một fanpage chỉn chu, update thường xuyên thông tin hữu ích sẽ chiếm được nhiều lòng tin của khách hàng hơn.

3.3. Các cách tiếp cận khác

– Email marketing

Theo thống kê của backlinko, email vẫn là kênh có tỷ lệ ROI cao nhất trong tất cả kênh với hơn 4200%.

Nếu bạn đã có sẵn kho data email từ việc thu thập thông tin khi bán hàng, thì đây là lúc để tận dụng triệt để. Email marketing giúp bạn tiếp cận tới hàng nghìn khách hàng tiềm năng chỉ trong vài phút với chi phí không quá lớn.

Content Marketing

Các nội dung update thông tin hữu ích, nội dung theo trend… giải quyết được các nhu cầu thực tế của khách hàng tiềm năng trong mùa Covid sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

– Hỗ trợ miễn phí với sản phẩm, dịch vụ hay chuyên môn của bạn

Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, bất cứ một sự hỗ trợ nào từ phía doanh nghiệp cũng sẽ chiếm được thiện cảm của khách hàng.

– Lên các trang thương mại điện tử

Ngoài website, fanpage, các trang thương mại điện từ cũng là một kênh online không thể bỏ qua. Hiện nay, người tiêu dùng có thói quen mới là khi cần tìm kiếm sản phẩm gì họ sẽ lên các trang thương mại điện từ này xem có không.

13-cach-tiep-can-khach-hang2
Sử dụng sàn TMĐT để tiếp cận khách hàng

 

– Tận dụng nền tảng Youtube

Youtube là mạng tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Google, dần trở thành thói quen không thể thiếu và thậm chí còn đang dần thay thế cho Tivi truyền thống.

Khách hàng hiện nay có xu hướng xem hướng dẫn, review sản phẩm, so sánh sản phẩm trên nền tảng này ví tính trực quan, thuận tiện và giàu thông tin của nó.

Hãy bắt đầu bằng việc lập kênh Youtube đăng tải những video hướng dẫn, tập trung sâu vào chất lượng của từng video.

– Tăng nhận diện thương hiệu với Tik Tok

Có tới 13 triệu người Việt sử dụng nền tảng Tik Tok. Chủ yếu là học sinh, sinh viên, với thời gian xem trung bình là 28 phút mỗi ngày.

13-cach-tiep-can-khach-hang3
Tiếp cận khách hàng bằng Tiktok

Như vậy, đây là một kênh tiếp thị sản phẩm phẩm/ dịch vụ tiềm năng cho giới trẻ. Tik tok có thể áp dụng cho mọi ngành nghề. Nhờ đó giúp xây dựng thương hiệu với những video ngắn có thể dễ dàng đạt được 100.000 đến cả triệu view.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button