Chia sẻ

Đổ tiền xây dựng thương hiêu chưa chắc cần – nhưng bỏ công tìm hiểu insight là thứ không thể thiếu

Đầu tư thương hiệu có hay không cũng không quan trọng, tùy theo chiến lược và năng lực từng công ty.

Bên cạnh những nhãn hàng Dược đầu tư nhiều tỷ cho chiến dịch Marketing tung hàng hoặc truyền thông nâng cao nhận diện thương hiệu sau khi doanh số đã đạt được ngưỡng vài tỷ một tháng. Điển hình có thể kể tới nhiều nhãn hàng đang nổi tiếng trên thị trường, chiếm sóng giờ vàng trên VTV như Alipas, Angela, LIC, Boganic, Rocket với mô típ quen thuộc: TVC hoàng tráng quy tụ ngôi sao nổi tiếng, khung giờ quảng cáo đắt giá; chiếm sóng VOV giao thông, phủ sóng hình ảnh từ Banner báo mạng đến nhà thuốc, thang máy, thậm chí là sân bay… thì vẫn tồn tại vô số sản phẩm Dược không làm thương hiệu, chỉ chạy ads nhưng vẫn… sống khỏe với doanh số nhiều trăm tỷ. Tất nhiên cái giá phải trả là sự bền vững và vòng đời sản phẩm khó lâu dài. Nhưng một sự thật những nhãn hàng đó đang bán tốt.

Lấy ví dụ luôn trong mảng sản phẩm chăm sóc tóc, cùng mang công dụng gần giống nhau là “ngăn ngừa rụng tóc, kích thích mọc tóc” nhưng cách làm Marketing của Megumi Maxxhair, Qik Hair và Hyra trái ngược hoàn toàn.

do-tien-xay-dung-thuong-hieu-chua-chac-can-nhung-bo-cong-tim-hieu-insight-la-thu-khong-the-thieu
Cách marketing của Qik hair rất khác với Hyra

Rụng tóc là một chứng bệnh tuy không có gì nguy hiểm đến sức khoẻ, nhưng lại gây một tâm lý lo âu, mất tự tin và trở thành nỗi ám ảnh lớn với ai không may dính phải hiện tượng quái ác này.

Megumi, loại dầu gội chống rụng tóc của Rohto, hãng nổi tiếng với nhiều nhãn hàng lớn, nhưng có một TVC ngắn để quảng cáo chỉ với thông điệp công nghệ từ Nhật Bản, chiết xuất thảo mộc giúp nuôi dưỡng từ chân tóc và giúp tóc mọc dầy và bền hơn, đi vào lối mòn của các loại quảng cáo dầu gội đầu vốn bị cạnh tranh quá nhiều trên thị trường FMCG. Và dù tung ra thị trường từ khá sớm, Megumi được đầu tư nhiều tiền thuê KOLs làm TVC và phát sóng giờ vàng nhưng sau nhiều năm ra thị trường doanh số vẫn chưa tới chục tỷ mỗi năm, mà đang có xu hướng giảm dần đều từ 2016 đến nay.

Khi MAXXHAIR ra đời với điểm khác biệt là viên uống và nhắm đến tệp KH trẻ hơn thông qua việc khai thác insight “CHẲNG AI MUỐN TRỌC LÓC” và chọn cách tiếp cận hết sức tự nhiên thông qua âm nhạc hiphop, hiện đại và vui nhộn, giúp đánh tan sự ngại ngùng, khó nói để tiếp cận thẳng vào vấn đề một cách trực diện, tạo được độ viral trên mạng xã hội và nhanh chóng chiếm lĩnh TOP OF MIND của NTD về các sản phẩm trị rụng tóc.

Qik Hair tuy mới launching tháng 9/2018, nhưng với ngân sách khủng và cách làm truyền thông bài bản, chuyên nghiệp, phủ sóng thương hiệu khắp mọi kênh, khai thác insight “Công thức dành riêng cho nam và cho nữ, tóc mọc nhanh quá shock chỉ sau 8 tuần” với nội dung truyền thông đa dạng, đầu tư về phần nhìn lẫn phần nghe, tần số xuất hiện dày đặc trên các kênh… khiến chỉ sau 1 tháng ra hàng, ngay trong quý 4, doanh số của Qik Hair đã đạt trên 11 con số, vượt mặt Maxxhair đang dẫn đầu thị trường. Một sức mạnh mà không phải chỉ dựa vào tiền, mà còn nhờ sự trợ giúp của insight đã giúp Qik Hair làm được điều kỳ tích đó.

Còn về phần xịt tóc Hyra? Chi phí làm thương hiệu lớn nhất họ bỏ ra có lẽ là shoot chụp hình và vài buổi livestream cực chớp nhoáng với diễn viên Phương Oanh – Quỳnh Búp Bê…

Thế rồi sao?

Hyra (ra mắt đầu 2018) vẫn khỏe re trước bữa tiệc chào đời hoành tráng của Qik Hair vào tháng 9 cùng năm, và với doanh số ước tính trên 100 tỷ – Hyra đứng ngang hàng cùng chiếu trên với anh cả Maxxhair đã dẫn đầu thị trường trong nhiều năm.

Quan trọng là phải phù hợp INSIGHT

Hyra tận dụng triệt để tâm lý người dùng quan tâm tới Đông Y, các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu thiên nhiên, từ kinh nghiệm của các bà lang người dân tộc, với mái tóc luôn dày và đen, mà chưa có nhãn hàng “chống rụng, làm mọc tóc” nào khai thác đáng kể với hình ảnh những cô gái dân dã tóc đen mượt, dài qua mông: họ không cần thương hiệu rầm rộ xuất hiện trên TV, họ không cần mẫu xinh trai đẹp nở nụ cười mê hoặc trong TVC bảo “mua sản phẩm đi các bạn”, họ không cần quà tặng xe Mercedes và họ cũng chẳng hiểu “tế bào mầm tóc” là gì. Và thế là Hyra triển khai loạt bài quảng cáo với hình ảnh đơn giản, không cần thiết kế cầu kỳ, tới 1 trang đích qua nền tảng ladipage kéo thả tốn 15 phút xong, thay vì website quá nhiều thông tin khoa học. Coi chiến lược Marketing đơn giản vậy thôi mà doanh thu cũng hơn trăm tỷ? (tất nhiên ở đây chưa nói đến việc cam kết chất lượng mạnh mẽ và thủ thuật hoàn tiền, nói quá)

Nhưng nếu phân tích sâu hơn thì kết quả kinh doanh tốt đẹp của xịt tóc Hyra góp phần không nhỏ nhờ:

Nắm bắt được điểm yếu của các nhãn hàng trị rụng tóc, phát hiện khoảng trống thị trường để tìm hướng thâm nhập

Nắm bắt tâm lý khách hàng mục tiêu chính xác để đưa ra các content quảng cáo thu hút tương tác và tỷ lệ chuyển đổi cao.

Đúng là “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” . Biết mình thì dễ chứ biết “người ta” thì lại không đơn giản chút nào. 12 năm làm Marketing Dược thì hiểu biết thị trường và đọc đúng INSIGHT Khách Hàng để xây dựng các chiến dịch truyền thông vẫn luôn là điểm yếu mà mình đặt mục tiêu chinh phục

Đó là lý do vì sao mình quyết tâm mời chuyên gia, chị Ha Dang để cùng xây dựng khóa huấn luyện “NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG VÀ INSIGHT, CHÌA KHÓA CHO MARKETING DƯỢC” để giúp các Marketer, các doanh nghiệp Việt Nam biết cách làm Marketing Dược, làm hiệu quả hoạt động nghiên cứu thị trường và insight: từ insight khách hàng, insight công ty cho tới insight thị trường, insight đối thủ và cách sử dụng các thông tin từ insight đó cho chiến lược tiếp thị truyền thông ra sao cho phù hợp


➤ Thông tin chi tiết và đăng ký nhận ưu đãi học phí tại: http://bit.ly/khoainsightmh
➤ CHẮC GỐC TƯ DUY, VƯƠN XA SỰ NGHIỆP CÙNG HỌC VIỆN MARKETING & SALES Y DƯỢC MPG

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button