Chia sẻ

10 kỹ năng cơ bản các bạn sinh viên nên rèn luyện ngay

Bài toán thiếu và yếu nhân sự vẫn là một trong những vấn đề nóng hổi được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thực trạng là các doanh nghiệp rất cần đội ngũ nhân sự chất lượng cao, trong khi đó nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng, đặc biệt phần kỹ năng mềm.

Nhìn nhận một cách thẳng thắn, có rất nhiều sinh viên hầu như chỉ tập trung vào học các kiến thức chuyên môn trên trường, mà quên mất trang bị tốt cho bản thân các kỹ năng và trình độ ngoại ngữ.

Những kỹ năng này tôi thấy các bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu, rèn luyện cho mình ngay từ những ngày còn trên ghế nhà trường. Đừng để đến khi chết đuối mới tự trách mình sao từ sớm không lo tập bơi.

Và đây là 10 kỹ năng mà tôi nghĩ các bạn sinh viên cần trang bị cho bản thân càng sớm càng tốt:

Kỹ năng giao tiếp

ky-nang-sinh-vien-nen-ren-luyen
Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa của các mối quan hệ

Hẳn bạn cũng đã từng nghe rất nhiều người nói về giao tiếp là chìa khóa của các mối quan hệ. Khi bạn có khả năng giao tiếp tốt, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn, dám thể hiện cá tính của mình, bạn sẽ có khả năng kết nối mọi người. 

Tuy nhiên, trong thời đại số, đặc biệt qua những ngày dịch như hiện nay. Bạn sẽ thấy được rằng, giao tiếp có hàng ngàn cách mới từ video conference, tới những phương tiện thông tin đại chúng. Những nhân viên tương lai giỏi cần có khả năng giao tiếp với mọi người trong team mình cũng như là với mọi người ngoài team và tổ chức của mình.

Kỹ năng làm việc nhóm

ky-nang-sinh-vien-nen-ren-luyen
Kỹ năng làm việc nhóm là cần thiết khi đi làm

Ngoài việc bạn phải làm việc độc lập, thì khi đi làm rồi, làm việc nhóm tốt sẽ thật sự cần thiết. Bạn sẽ phải cùng nhau xây dựng, suy nghĩ, đóng góp ý kiến để cùng nhau đưa ra hướng giải quyết cho công việc.

Những nhân viên tương lai cần phải thích nghe nhanh chóng với văn hóa cộng tác làm việc nhóm. Bởi họ sẽ cần cộng tác với những người trong và ngoài tổ chức, và thường xuyên sử dụng những công  nghệ mới nhất.

Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

ky-nang-sinh-vien-nen-ren-luyen
Kỹ năng này sẽ giúp bạn trở nên chủ động hơn trong công việc

So với cách quản lý trước đây của các công ty khi chỉ thích những nhân viên biết “nghe lời”, hướng dẫn gì làm đấy. Thì vào thời điểm hiện tại, đa số các công ty sẽ cần những nhân viên có tư duy phản biện, biết cách giải quyết các vấn đề.

Trong một thế giới thay đổi từng giây phút như vậy, những người lãnh đạo thường cần những người nhân viên có khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra những ý tưởng để xây dựng tổ chức, chứ họ không còn cần những nhân viên chỉ thụ động.

Ở đây các bạn lưu ý phản biện là dùng những luận cứ, dẫn chứng để đưa ra ý kiến, bảo vệ quan điểm của mình, chứ không phải là “cãi cùn”.

Kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức

nen-ren-luyen
Kỹ năng lập kế hoạch không chỉ cần trong công việc mà cuộc sống hàng ngày cũng cần

Về cơ bản, lập kế hoạch là một lộ trình hướng dẫn chúng ta cách hoàn thành một nhiệm vụ trước khi bắt đầu nó. Kỹ năng này là điều thiết yếu nhất khi bạn bắt đầu đi làm. Bởi vì, nếu bạn không lập được kế hoạch làm việc cho chính mình, thì điều bạn hoàn thành công việc đó sẽ khó khăn hơn.

Bạn hãy rèn thói quen lập kế hoạch bắt đầu từ kế hoạch những việc mình cần làm trong một ngày, một tuần. Tôi thấy kỹ năng này các bạn sinh viên nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

Kỹ năng thích ứng

ky-nang-sinh-vien-nen-ren-luyen
Kỹ năng thích ứng sẽ giúp bạn trở thành nhân viên giỏi

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt. Thời điểm mà bạn đang nghe thông tin mới nhất về phần mềm hay một chương trình thì một phiên bản mới, tốt hơn đã chuẩn bị ra mắt. 

Để trở thành những người nhân viên giỏi, bạn sẽ cần phải liên tục thích nghi với các điều kiện thay đổi cũng như có khả năng học hỏi những điều mới mẻ một các nhanh chóng và hiệu quả.

Kỹ năng đặt câu hỏi

nen-ren-luyen
Kỹ năng đặt câu hỏi

Phần lớn hiện nay những bài tập, những buổi học trên lớp các bạn sinh viên thường chỉ được trả lời những câu hỏi giáo viên đưa ra. Hiếm khi nào các bạn đưa ra những câu hỏi, một phần vì các bạn ngại, một phần vì các bạn thấy không biết nên hỏi như thế nào.

Khả năng hỏi những câu hỏi tốt là một kỹ năng phản biện mà nó sẽ hoàn toàn cần trong một nền văn hóa luôn yêu cầu những sự sáng tạo liên tục.

Kỹ năng tin học

nen-ren-luyen
Kỹ năng tin học rất cần trong thời đại 4.0 như hiện nay

Hầu hết, thời đại công nghệ số 4.0 như hiện nay, các doanh nghiệp nào cũng yêu cầu khả năng xử lý sử dụng công nghệ. Trong thời đại số, công nghệ ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên trường học lại khá chậm chạp trong việc thích ứng với sự thay đổi này.

Hiếm khi nào sinh viên được yêu cầu hay giảng dạy cách sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả.  Vì vậy điều này cần được nhấn mạnh hơn nữa trong trường học.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

nen-ren-luyen (8)
Kỹ năng tư duy sáng tạo

 

Tư duy sáng tạo dựa trên việc nhìn mọi thứ theo một cách mới mà trước đây chưa từng được nghĩ đến. Đó là lý do tại sao nó thường được mô tả như là tư duy vượt giới hạn hoặc suy nghĩ không theo lối mòn.

Những người chủ doanh nghiệp được tìm kiếm những nhân viên có khả năng sáng tạo và có những cách giải quyết đột phá mới cho vấn đề đang tồn tại. Rõ hơn chút thì tư duy sáng tạo dù cho bay bổng nhưng nó vẫn phải gắn liền với thực tế.

Kỹ năng lắng nghe

nen-ren-luyen
Kỹ năng lắng nghe

Mặc dù kỹ năng này rất quan trọng nhưng dường như nó đang dần mất đi. Đa số các sinh viên mới ra trường sẽ có kinh nghiệm ít, chuyên môn non nớt. Cho nên để làm quen với công việc, bạn cần phải biết cách đối mặt và xử lý với một số lời góp ý, phê bình.

Chắc rằng chẳng ai thích việc bị người khác phê bình nhưng để trụ vững trong thời gian đầu đi làm, bạn phải lắng nghe dù cho nó có khó nghe như nào đi nữa.

Việc lắng nghe, giữ thái độ bình tĩnh và ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết, nó phản ánh thái độ cầu thị, cầu tiến của một nhân viên. 

Kỹ năng đối mặt với áp lực

nen-ren-luyen (2)
Kỹ năng đối mặt với áp lực

Đi làm thì hẳn nhiên bạn sẽ phải đối mặt với áp lực. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh làm việc với một đống chỉ tiêu với thời gian, kết quả và chẳng có ai để có thể nhờ vả.

Công việc gặp trục trặc, trễ deadline rồi khách hàng tạo áp lực, sếp tạo áp lực, cộng sự cũng tạo áp lực…

Đó là tình cảnh mà khi còn là sinh viên bạn sẽ khó lòng tưởng tượng nổi.

Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng từ bây giờ bằng cách đi làm thêm hoặc tham gia những dự án và rèn mình trong những cuộc chơi lớn.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button