Chia sẻ

Nữ doanh nhân LÊ PHƯƠNG DUNG và cản trở trong công việc liên quan tới giới tính

Không phải phụ nữ nào cũng sẵn sàng dấn thân vào thế giới kinh doanh vốn được coi là sân chơi đặc quyền của đàn ông, bởi dù có sở hữu “ADN mạnh mẽ” đến đâu thì cũng khó tránh được những lúc mệt mỏi, chán nản khi kinh doanh khó khăn hay vấp phải định kiến của xã hội.

Bản thân tôi, trước khi quyết định khởi nghiệp, cũng đã có hơn chục năm làm quản lý cấp cao ở các công ty, tập đoàn y dược lớn, chịu áp lực, va vấp đủ cả, nhưng khi điều hành doanh nghiệp riêng cũng khó tránh được những trở ngại và khó khăn.

Chủ quan tôi cho rằng, vì là phụ nữ nên tôi sống khá tình cảm, dễ xúc động và khó tránh những khi đưa ra quyết định công việc dựa theo cảm tính. Ngay như thời điểm hiện tại, sau khi nghỉ Tết, vài nhân viên xin nghỉ đồng loạt cũng làm tôi mất nhiều đêm suy nghĩ, rồi tự dằn vặt mình xem có vì tôi quá khắt khe với nhân viên hay vì không lo được đời sống, thu nhập tốt hơn, để các bạn phải rời bỏ công ty như vậy.

Tôi tin chắc, nếu là đàn ông thì những việc như này họ sẽ dễ chấp nhận và không để tâm trạng bị ảnh hưởng với những suy nghĩ tiêu cực đó. Không chỉ vậy, trong suốt mấy năm quản trị công ty, số nhân viên tôi cho nghỉ việc cũng chỉ chưa tới 5 đầu ngón tay, vì tôi hay bị rơi vào vòng xoáy tâm lý “bỏ thì thương, vương thì tội”, nên thường phải cân nhắc trong thời gian dài mới đưa ra được quyết định dứt khoát. Nếu tôi là một sếp nam, tôi chắc chắn không phải trăn trở nhiều đến vậy.

Cũng như mọi phụ nữ khác, tôi khá cầu toàn khi quản lý công việc và luôn muốn mọi việc phải đi đúng hướng đã định sẵn với tốc độ như tôi đề ra, mà không hiểu rằng năng lực của nhân sự luôn có hạn, nên thường gây áp lực cho những nhân viên dưới quyền khi họ luôn phải chạy đuổi theo những dateline, KPIs mình đưa ra.

Tôi luôn có xu hướng kiểm tra, giám sát mọi thứ, ôm đồm công việc, can thiệp quá sâu vào từng việc nhỏ, nên nhiều khi làm cho nhân viên hay ỷ lại và thiếu sự chủ động. Sau đó khi không đạt kết quả như mình mong muốn hoặc phát hiện ra sai sót thì tôi lại tự dằn vặt bản thân.

Bên cạnh đó, là phụ nữ nên khi làm chủ doanh nghiệp, tôi cảm thấy khá cô đơn và áp lực khi không được sống thật với cảm xúc, suy nghĩ của mình, bỏ đi con người cảm tính vốn có để đặt lý trí cao hơn mà quyết định và kiểm soát mọi việc.

Đôi lúc tôi cảm thấy mệt mỏi vì phải “gồng mình” để trở thành người mạnh mẽ, chuẩn mực trong mọi hoàn cảnh để làm điểm tựa tinh thần cho cả công ty, dù có áp lực đến mấy cũng phải giấu vào trong để các bạn yên tâm làm việc.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button