Chia sẻ

Những áp lực khi là sếp nữ mà tôi đã trải qua

Về khách quan, nhiều năm qua, tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn khi tuyển dụng đội ngũ nhân sự. Vì thực tế, có rất nhiều các bạn tỏ ra khá cẩn trọng và e ngại khi xin việc vào công ty do sếp nữ điều hành, do lo ngại làm việc với sếp nữ thường thiếu bản lĩnh, thiếu quyết đoán, lại hay khó tính, soi xét công việc, rồi còn chi ly, tính toán hơn so với sếp nam.

Sếp nam có thể dễ dàng tuyển được những người quản lý cấp cao là nữ, hơn họ cả về tuổi đời, tuổi nghề, nhưng sếp nữ thì thường khó làm được việc đó. Vì đối với đàn ông, họ hiếm khi chịu làm dưới quyền, nhất là lại làm thuê cho người phụ nữ ít tuổi hơn vì cảm thấy “mất thể diện” và không thoải mái vì không thực sự “tâm phục, khẩu phục”.

Rồi vì là phụ nữ, nên ngoài công việc, tôi còn có trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, nhất là khi hai con đều đang độ tuổi đến trường, nên tôi luôn có cảm giác thiếu thốn thời gian, chỉ mong mỗi ngày có 48 tiếng để đủ thời gian làm hết những ý tưởng kinh doanh trong đầu. Là phụ nữ, tôi vẫn phải dành phần lớn thời gian chăm lo cho gia đình, dạy dỗ con cái học tập, chứ đâu thể như đàn ông có thể dành hết quỹ thời gian cho công việc.

Và vấn đề khó khăn nhất của phụ nữ khi làm chủ công ty như tôi chính là việc tạo lập và duy trình các mối quan hệ làm ăn, nhất là khi đối tác đa số lại là nam giới. Tôi không thể thoải mái đi nhậu, cởi mở, hết mình trong các cuộc vui để có được hợp đồng giá trị, bởi tôi không có khả năng uống rượu bia và cũng bởi tôi phải giữ gìn phẩm hạnh của người phụ nữ trước ánh mắt khắt khe của xã hội và quan trọng là không để ảnh hưởng đến tâm lý của chồng. Rất may là tôi không quá xinh đẹp, nên cũng chưa từng bị làm phiền bởi những lời tán tỉnh, bông đùa như một số bạn bè khác.

Thế nên, là sếp nữ, tôi chỉ có thể dựa vào năng lực thực tế của bản thân, chất lượng dịch vụ của công ty, dùng sự mềm mỏng và khéo léo để thuyết phục đối tác ngay trên bàn họp và duy trì mối quan hệ hợp tác với họ lâu dài.

Về cơ bản, kinh doanh chưa bao giờ là một hành trình trải hoa hồng, và nếu là phụ nữ, thì chúng tôi còn phải vượt qua nhiều chông gai hơn rất nhiều so với nam giới. Nhưng nếu giữ lửa đam mê, sống có hoài bão, biết hài lòng với những gì mình có, đừng quá tham vọng và tạo áp lực lớn cho bản thân thì phụ nữ vẫn tìm được niềm vui trên hành trình đó.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button