Chia sẻ

Câu chuyện khởi nghiệp gian nan khi là nữ giới

Khi đã tích lũy đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và đóng gói được một số công thức làm marketing thành công, thì tôi muốn chia sẻ kiến thức, truyền lại cảm hứng, ngọn lửa yêu nghề đến các thế hệ sau bằng việc sáng lập và phát triển Học viện Marketing & Sales Y Dược MPG.

Đó là ước mơ lớn từ những ngày còn là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường, mong muốn đóng góp nhiều hơn cho ngành Dược nói chung và trả ơn cho mái trường Đại học Dược Hà Nội đã dạy tôi nên người.

Mong muốn mang trí tuệ, kinh nghiệm của mình để phát triển, nâng tầm nhiều nhãn hàng dược phẩm, nên tôi cũng đồng thời sáng lập Công ty CP Tư vấn chiến lược Pharmaco để đồng hành cùng các doanh nghiệp dược trong các chiến dịch truyền thông bài bản, chuyên nghiệp hơn để cạnh tranh sòng phẳng với các hãng dược phẩm đa quốc gia trên chính quê hương mình.

Tôi luôn muốn tự thử thách bản thân, không muốn tiếp tục đi mãi con đường cũ, an toàn, nhưng sẽ khiến bản thân trì trệ, mất động lực làm việc và sẽ ngại thay đổi. Nếu cứ “ngủ quên” lâu ngày thì tôi sẽ không kịp “thức giấc” để dứt bỏ khỏi vỏ ốc an toàn, ra ngoài tự xây ước mơ của riêng mình.

Nếu tôi không liều mình thay đổi, chỉ đứng trên bờ để dò dòng nước mà không dám lao ra biển thì sẽ không bao giờ biết bơi, và tôi tin chỉ cần có năng lực, kinh nghiệm, đủ quyết tâm thì cứ đi chắc chắn sẽ tới đích.

Và những thành công bước đầu đang chứng minh sự lựa chọn của tôi là hoàn toàn đúng đắn. Với sự đam mê, tinh thần dám nghĩ, dám làm, tôi luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách, càng khó mà thành công sẽ càng vinh quang.

Điều quan trọng nhất để thành công

Có nhiều yếu tố quyết định tới sự thành công trong quá trình khởi nghiệp, bao gồm trước hết là ý tưởng kinh doanh có thực sự độc đáo, khác biệt, đáp ứng đúng nhu cầu sẵn có của thị trường.

Thứ hai, là xác định đúng mô hình kinh doanh để định giá và tìm đúng khách hàng mục tiêu sẽ mang lại doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu.

Thứ ba là nguồn vốn chuẩn bị sẵn để nuôi dưỡng cho kế hoạch kinh doanh và là một đòn bẩy cho sự thành công, thậm chí là để bù đắp cho giai đoạn đầu chưa có nguồn thu nhập cố định để lo cho cuộc sống gia đình như lúc còn đi làm thuê, để không bị áp lực tài chính đè nặng khiến mình mất đi cảm hứng sáng tạo.

Thứ tư là nắm bắt đúng “Thời điểm” khi nhu cầu thị trường đang cao nhất để tung ra sản phẩm, dịch vụ.

Thứ năm là sự kiên trì, đam mê công việc, không ngại vất vả, quyết tâm vượt qua những trở ngại  và truyền được tinh thần đó cho đội ngũ nhân sự.

Trong đó quan trọng nhất khi khởi nghiệp là chọn đúng sản phẩm dịch vụ khác biệt, những ý tưởng mới hoàn toàn chưa ai nghĩ đến, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng. Đó là điểm mấu chốt giúp bạn chưa đánh đá thắng.

Vì vậy, thay vì tranh giành miếng bánh với các đối thủ lớn trên thị trường, ra đời sớm hơn, mạnh và nhiều kinh nghiệm hơn mình…, tôi chọn cách tìm một miếng bánh mới – mà tại đó mình chính là người dẫn đầu.

Đó là lý do tôi lựa chọn khởi nghiệp bằng Học viện Marketing Y Dược MPG và Công ty Tư vấn chiến lược Pharmaco – Agency Marketing Dược thực chiến, đều là những đơn vị tiên phong cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn về Marketing Dược, đáp ứng đúng nhu cầu lớn, đang thiếu của thị trường dược và gần như không có đối thủ cạnh tranh trong suốt 3 năm qua.

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những thước đo thành công khác nhau. Với riêng tôi, tôi còn nhớ rất rõ câu dặn dò của người anh, người sếp khi tôi quyết định khởi nghiệp, đó là “Đã khởi thì nhất định phải có nghiệp lớn, đó mới gọi là thành công”.

Điều đó cũng đúng với một quan điểm mà tôi tâm niệm suốt 3 năm qua “Doanh nhân không phải là người có nhiều tiền, mà phải hướng đến một giá trị lớn hơn sự thoả mãn giàu sang của bản thân.

Khởi nghiệp là để thoả mãn ước mơ, đam mê và vì mang lại nhiều giá trị lớn lao cho cộng đồng, để nhận lại sự tôn trọng, quý mến của xã hội.

Trong năm qua, điều khiến tôi tự hào nhất là đã vượt qua giới hạn bản thân để phát hành được cuốn sách Marketing Dược, Zero to Hero mà tôi ấp ủ suốt nhiều năm. Niềm hạnh phúc của tôi không chỉ vì bán được hơn 1.000 cuốn chỉ sau 3 tháng, mà hơn hết đó là những tình cảm, tin nhắn của các độc giả trên cả nước đã được truyền cảm hứng, động lực gửi về cho tôi mỗi ngày.

Tôi hy vọng sau khi đọc hết cuốn sách, các bạn trẻ sẽ nhìn thấu hành trình 16 năm tự bước đi, tự đứng dậy sau nhiều lần vấp ngã của một nữ sinh trường Dược Hà Nội bé nhỏ, để rồi từ đó viết nên câu chuyện đời mình, câu chuyện của một thế hệ Marketer Dược ngày càng bản lĩnh, chuyên nghiệp hơn.

Với tôi thành công là khi tên mình được nhiều người biết đến với sự nể phục, ngưỡng mộ bằng chính những đóng góp của tôi cho ngành Dược, cho xã hội, chứ không phải “dùng tiền bạc làm thước đo”. Và với thước đo riêng này, tôi nghĩ mình cũng đã tạo được dấu ấn và có được những thành công bước đầu.

Khó khăn trong quá trình khởi nghiệp tôi đã trải qua

Với tôi đó chính là việc vượt qua rào cản tâm lý để bắt đầu. Bố mẹ tôi không muốn con gái phải từ bỏ công việc ổn định, mức lương cao để làm một công việc mạo hiểm và họ không muốn tôi vất vả, đánh đổi thời gian dành cho gia đình để theo đuổi những ước mơ viển vông.

Khó khăn tiếp theo là tìm kiếm nhân sự, cân đối quỹ lương, chọn lọc các ứng viên phù hợp, tối ưu năng suất lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và truyền được động lực làm việc cho nhân viên.

Hay đối mặt với nhiều cái chưa biết như kỹ năng quản trị tài chính, kiến thức thuế, những quy định pháp luật hay tạo dựng những mối quan hệ rộng hơn.

Tôi cũng phải đối diện với sự cô độc khi phải làm việc trong 14-16h mỗi ngày, trừ những lúc ngủ, tôi gần như không còn được duy trì những thú vui trước đây, mất dần thời gian dành cho gia đình, con cái, không còn những buổi tụ tập bạn bè thường xuyên, nhiều khi nhân viên còn giữ khoảng cách nhất định với chính mình.

Áp lực của tôi còn ở việc phải ra quyết định mà nhiều khi không biết phải hỏi ai, từ chiến lược kinh doanh, chế độ lương thưởng sao cho phù hợp với tình hình thực tế của công ty mà vẫn phải đảm bảo cạnh tranh với các doanh nghiệp khác để giữ chân nhân viên.

Chưa kể, trong công việc tôi cũng không hài lòng với bản thân, luôn muốn tự hoàn thiện, nên năm vừa rồi, dù bận rộn, tôi vẫn quyết tâm tham gia chương trình đào tạo thạc sỹ, Master in Marketing Sales and Services (MMSS) do Trường ESCP Europe và IAE, Paris Sorbonne University đồng cấp bằng, vì tôi nghĩ phụ nữ phải nỗ lực học tập không ngừng để khỏi bị thụt lùi lại phía sau.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button