Chia sẻ

Marketing Dược: Hành trình dành cho ai đủ kiên trì & đam mê

Chưa bao giờ tôi nghĩ cuộc đời mình lại có nhiều duyên nợ với Marketing Dược, vì tôi đến với nghề bằng sự sắp đặt của số phận hơn là đam mê từ thuở nhỏ.

18 năm trước, tôi bước chân vào trường Đại học Dược Hà Nội chỉ vì câu nói “Nhất Y, nhì Dược”, thay vì một định hướng rõ ràng cho tương lai. Hai năm đầu tiên, nhiều lúc cảm giác như mình không thuộc về mái trường này vì không thể tìm thấy được sự hứng thú với những quyển sách dày đặc tên latinh, những giờ thực hành đậm mùi hóa chất, tỉ mẩn đến từng giọt vì đó chưa bao giờ là thế mạnh của một đứa tăng động và thích kinh doanh.

Nhưng rồi 5 năm đại học cũng qua mặc dù chẳng có thành tích gì nổi bật, chẳng có kỉ niệm nào đáng nhớ, và đã tưởng sẽ kết thúc bằng một đề tài bào chế thuốc nếu như không may mắn gặp được người thầy đầu tiên đã thay đổi cả sự nghiệp, là PGS.TS Nguyễn Thái Hằng.

Cảm ơn cô Nguyễn Thái Hằng, người đã dạy tôi những kiến thức marketing, quản trị chiến lược đầu tiên, giúp tôi không để lãng phí những năm tháng cuối của thời sinh viên khi vùi đầu trong những cuốn tài liệu quý về marketing, thương hiệu, truyền thông còn khá xa lạ với sinh viên Dược thời đó.

Có được tôi như ngày hôm nay thì công lao lớn nhất thuộc về cô, người đã luôn yêu thương, động viên và đánh thức được sự tự tin tưởng đã ngủ yên sau khi tôi bước chân vào ngôi trường Dược toàn các bạn siêu nhân, tài năng.

Vì vậy, tôi hiểu được giá trị của người dẫn đường, định hướng và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trước quá nhiều ngã rẽ sau khi bước ra khỏi cánh cổng trường Đại học. Đó là lý do tôi theo đuổi sứ mệnh này suốt 2 năm qua và chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa trong những năm sắp tới, đặc biệt với các thế hệ sinh viên tại mái trường đã dạy tôi nên người.

Hy vọng bài báo về chặng đường 13 năm theo nghề, cũng nếm đủ sự thất bại trước khi tôi có được chỗ đứng nhất định sẽ phần nào giúp được các bạn trẻ vững tin và giữ trọn niềm đam mê để theo được một hành trình dài đầy tiềm năng, vì chưa bao giờ Marketing Dược lại mở ra cơ hội cả về thu nhập, thăng tiến như lúc này

Cơn sốt khan hiếm nhân lực Marketer Dược ngày một tăng nhiệt.

Cầu tăng thì cung ắt hẳn sẽ tăng, nhưng chủ yếu về mặt số lượng, còn chất lượng mới là câu chuyện đáng phải bàn khi nhiều bạn trẻ nhanh chóng bị thu hút bởi sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng quảng cáo, thay vì đi sâu vào marketing, PR bài bản

Các doanh nghiệp Dược trong nhiều năm qua, cũng vì luôn khuyết vị trí CMO, để đẩy mạnh đào tạo nội bộ, tận dụng nguồn sinh viên Dược ra trường mỗi năm.

Vậy là diễn ra 1 vòng tròn luẩn quẩn trong ngành khi các công ty Dược cứ chiêu mộ, và gần đây khi đội ngũ headhunter Dược phát triển thì phải gọi là tình trạng giành giật nhân sự lẫn nhau, thay vì đi vào giải quyết căn nguyên bài toán thiếu hụt phải là Đào tạo nguồn nhân lực cho cả ngành.

Marketing Dược, Dễ thích, Nhanh nản, Khó bứt phá

Các bạn trẻ dễ ảo tưởng đánh đồng nghề Marketing với những thông điệp bóng bẩy, những chiến dịch truyền thông hoành tráng, được thả sức tiêu tiền cùng mức thu nhập “khủng” nên rất hăm hở lao vào, trong số đó không ít các bạn thực sự tài năng và có tố chất, nhưng chỉ tỷ lệ rất nhỏ các bạn trụ lại, để sống ổn với nghề, còn lại đáng buồn là nhiều người chấp nhận bỏ ngang khi mới theo được 1-2 năm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này

Nguyên nhân thì có nhiều, người không tìm được môi trường làm việc tốt, người lại bị hấp dẫn bởi những công việc khác với mức thu nhập cao hơn, nhiều bạn đang làm hãng lại không dám đánh đổi vị trí ổn định để mạo hiểm với công việc mới, thậm chí nhiều bạn khi bỏ nghề vì thấy nản khi công việc thực tế tại các công ty lại không được làm nhiều hoạt động Marketing Dược như kỳ vọng.

Nhiều bạn hào hứng bước vào nghề, sau 1,2 năm lăn lộn trở thành một Marketer thạo việc, tức là làm đúng được những thứ mà sếp yêu cầu thì lại tưởng chừng đã nắm vững đủ kiến thức, thành thạo mọi kỹ năng, nên bắt đầu thấy nhàm chán, cảm giác bị chững lại, ngó nghiêng so sánh quyền lợi và bắt đầu hành trình nhảy việc để cải thiện thu nhập trong ngắn hạn.

Nhưng cũng chính lúc này các bạn dễ bị mất phương hướng bởi không vượt qua được thách thức phải tự bứt phá, thoát khỏi sự bị động, để có được ý tưởng sáng tạo, chủ động trong triển khai, thay vì chỉ là thợ làm Marketing Dược, bảo sao làm vậy.

Đấy chính là bước ngoặt quyết định sự thăng hạng về năng lực và thu nhập của Marketer Dược. Nhưng không dễ gì vượt qua rào cản này. Bởi chính tôi cũng đã có thời gian thấy chững lại, cảm giác bất lực với bản thân và muốn bỏ nghề để quay lại làm hãng.

Thực tế trong 13 năm qua, tôi đã từng khuyên nhiều bạn Dược sĩ thông minh và tiềm năng nhảy vào Marketing Dược vì tôi tin các bạn sẽ thành công nếu đủ kiên trì và đam mê nghề. Nhưng số còn trụ lại được với nghề quá ít, không phải các bạn không đủ giỏi, mà cũng vì giỏi nhiều kỹ năng quá mà các bạn có cơ hội để thành công ở nhiều lĩnh vực khác, không nhất thiết phải trở thành Marketer Dược

Làm sao để đủ kiên trì theo nghề, lời giải nằm ở chính các bạn?

Các bạn nếu đang ở những nấc thang thấp của ngành thì đừng lặp đi lặp lại công việc mà bạn đã thành thục như một cái máy, hãy tư duy tích cực, sáng tạo từ những việc nhỏ nhất, đừng tự hài lòng với kể cả tiêu đề bài PR hay bài chuẩn SEO mà mình mới nghĩ ra trước đó.

Luôn học kiến thức mới, tiếp xúc với nhiều người, tìm kiếm những điều mới mẻ chính là cách mà bạn nuôi dưỡng niềm yêu nghề và giúp bạn có nhiều chất liệu để sáng tạo, tư duy và hoạch định các chiến lược marketing sau này.

Suy nghĩ tích cực, mạnh dạn phản biện, đưa ra giải pháp để công ty ngày càng phát triển, đừng để sự ức chế trở thành cái bẫy vô hình khiến cho công việc trở nên trì trệ, tồi tệ hơn.

Việc học Marketing Dược là một chặng đường dài không có điểm dừng nếu bạn không muốn bị tụt hậu và thất bại chỉ vì làm Marketing bằng kinh nghiệm và hào quang trong quá khứ. Hãy liên tục làm mới bản thân, cả về kiến thức, kỹ năng, cảm xúc lẫn tư duy, giữ cho mình được thói quen chuyển động, sáng tạo không ngừng. Hành trình Marketing Dược thật sự “Dễ bắt đầu, nhanh chững, khó bứt phá“.

Và quan trọng nhất, hãy chủ động tìm đến các môi trường để bạn có thể học nghề nhanh nhất, những người sẵn lòng chia sẻ kiến thức, trải nghiệm, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo để giúp mài đá thành ngọc, đánh thức được tiềm năng, sự tự tin của chính bạn như cách tôi đã may mắn có được từ người thầy của mình. Chúc các bạn thành công.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button