Chia sẻ

Giải mã Gen Marketer Dược

Gần đây, tôi được khá nhiều bạn sinh viên sắp ra trường hỏi về con đường trở thành Marketer Dược của tôi. Các bạn cũng mong muốn được trở thành Marketer, nhưng lại không chắc rằng mình có hợp với nó không. Vậy nên hôm nay tôi cùng với bạn sẽ đi giải mã Gen Marketer Dược nhé.

Hành trình trở thành Marketer Dược của tôi

Khác với suy nghĩ của nhiều người, hành trình tôi đến với Marketing là một con đường dài và nhiều sắp đặt bất ngờ của số phận. Nhưng dù ở giai đoạn nào, con đường Marketing luôn đòi hỏi tính kiên trì và sẵn sàng khám phá bản thân. Con đường mà phải mất nhiều năm tôi mới thật sự nhấn nút bước vào cánh cửa Marketing Dược rộng lớn. Nhưng may mắn là đến giờ, sau gần hơn 11 năm sa chân vào nghề, tôi vẫn được nghề chấp nhận để tiếp tục cuộc hành trình dài chưa có hồi kết.

Tôi sẽ kể cho các bạn nghe tôi đã từng phải lựa chọn như nào khi đứng trước các ngã rẽ trong cuộc đời, để thấy rằng để thấy rằng thành công chỉ đến với những người chủ động nắm bắt cơ hội và làm chủ cuộc sống.

Bắt đầu bằng hành trình đến với Dược

Bước đầu chạm ngõ ngành Dược đến với tôi đơn giản và đầy tính cờ. Vào một ngày đầu tháng 3/2002, khi tôi đang chuẩn bị nộp hồ sơ đăng ký thi đại học, thì được bác tôi, đang làm ở bệnh viện đa khoa thành phố khuyên học Dược. Bác nói, đây là nghề vừa chữa bệnh cứu người, lại không bao giờ lo đói. Và tôi đã trở thành Dược sĩ đơn giản như vậy đó.

Tiếp nối là những điều không như tưởng tượng

Nhưng điểm chạm với ngành Dược đầu tiên với tôi không hề như mong ước ban đầu.

Ngày 2/9/2002, tôi được bố đưa đi nhập học, bước chân vào ngôi trường cổ kính và ngay trung tâm thủ đô, ngay sát Hồ Gươm với một sự tự hào lớn của cả 2 bố con. Trong mơ, tôi đã nghĩ mình sẽ học giỏi nhất lớp, thậm chí nhất khóa và sẽ cố gắng được đi du học như những anh chị trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia mà tôi luôn ngưỡng mộ.

Trường đại học Dược Hà Nội
                                               Bước chân đầu tiên vào trường Dược – Giải mã Gen Marketing Dược

Nhưng đời không như là mơ và trường Dược cũng không đơn giản như những buổi học ôn thi môn hóa Quốc gia ở trường.

Kỳ đầu tiên ở đại học làm tôi bắt đầu choáng ngợp bởi nhịp độ dồn dập các tiết lý thuyết, và thực hành trên phòng thí nghiệm. Mỗi lần bước chân vào phòng thí nghiệm, cảm giác chán chường ập đến. Vì tôi quá sợ mùi hóa chất, lại vụng về trong việc phải cắt tiêu bản mỏng hơn tờ giấy. Não tôi có vẻ không hợp tác trong nhiệm vụ học thuộc tên la-tinh hay nhận dạng của đủ các loại cây trong vườn thực vật.

Những tháng ngày hối tiếc bắt đầu

Với cô gái thích kinh doanh, buôn bán, hát hò, bay nhảy như tôi. Thì ngôi trường này hoàn toàn không nằm trong ước muốn của tôi. Và lúc này tôi bắt đầu thấy tiếc là mình không thi vào Kinh tế Quốc dân để theo học Marketing.

Sau đó tôi bắt đầu tham gia các công việc làm thêm như bán áo phông, mỹ phẩm Oriflame. Tôi cũng tìm đọc các cuốn sách về Marketing. Tôi thả trôi việc học suốt 2 năm đầu. Cho đến khi tôi tự nhận ra rằng trong suốt cả thời phổ thông mình luôn là người dẫn đầu. Vậy tại sao lên đến Đại học mình lại sống không có định hướng như vậy? Dù không thích, nhưng tôi đã chọn con đường này, thì tôi phải làm sao trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình? Tôi lại tự tạo ra áp lực để buộc mình thay đổi.

Tôi đã tìm thấy sự thú vị nơi đây

Mọi chuyện thay đổi khi tôi lên năm thứ 3. Tôi bắt đầu được tiếp cận với các môn chuyên ngành. Và tôi bắt đầu thấy Dược cũng thú vị, chứ không đơn điệu như khi học đại cương. Khi đó tôi nhận ra Dược lại là một dòng sản phẩm mang tính đặc thù cao. Nó có rào cản về mặt chuyên môn khá lớn. Nên nếu tôi mang kiến thức Marketing mình yêu thích để làm trong ngành Dược thì sẽ lợi thế. Và  điều đo dễ có được thành công hơn là làm ở các ngành khác.

Hầu hết, các bạn sinh viên Dược thường chỉ đi làm gia sư kiếm tiền. Chứ các bạn ít kinh doanh buôn bán, tôi tự nhủ: Biết đâu sự lựa chọn ngành Dược lại là quyết định đúng đắn của mình khi được lạc vào mảnh đất đầy tiềm năng ở thời điểm Marketing, kinh doanh còn quá sơ khai trong ngành đậm chất khoa học, kỹ thuật này.

Bước ngoặt để đưa tôi thành Marketer Dược

Câu chuyện đến với thế giới Marketing của tôi bắt đầu từ năm thứ 4 đại học. Khi cô sinh viên Dược trong lớp @ thời đó. Đã quyết định từ bỏ luận văn ở bộ môn bào chế thuốc để chuyển sang bộ môn kinh tế Dược. Để được theo đề tài do PGS.TS Nguyễn Thị Thái Hằng hướng dẫn. Vốn là Bí thư đoàn năng nổ, sáng tạo trong các hoạt động, sự kiện của lớp, của trường. Tôi rất may mắn được vị giảng viên tài năng, đáng kính để mắt đến và chấp nhận hướng dẫn tôi làm khóa luận.

Đó chính là cú rẽ đầu tiên của tôi. Nhưng lại là bước ngoặt lớn, đặt nền tảng cho sự nghiệp cả cuộc đời tôi sau này. Tôi mạnh dạn xa rời chai lọ, hóa chất trong phòng thí nghiệm. Để đổi lại tôi có những buổi mày mò trên thư viện với những trang sách chứa đựng đầy thuật ngữ dường như còn quá xa lạ với sinh viên Dược lúc đó như: SWOT, 3C, 4P…

Swot là gì
Swot là gì? – Giải mã gen Marketer Dược

Rồi những buổi tan học, tôi lê la khắp nhà sách lớn nhỏ trên con phố Đinh Liệt. Tôi kiếm tìm những cuốn tài liệu quý về Marketing, thương hiệu, truyền thông. Và đó chính là lúc tôi bắt đầu khám phá ra môn học mà tôi thực sự đam mê và hứng thú nhất sau hơn 4 năm học tại trường.

Những ngày tháng khi ra trường

Dù trải qua gần 6 tháng làm khóa luận chuyên ngành marketing, quản trị chiến lược. Tôi gặp được biết bao anh dược sĩ đang là các CEO tiếng tăm, đáng ngưỡng mộ thời đó. Nhưng con đường vào nghề lại không hề thuận lợi vì vào thời điểm năm 2007 không có nhiều cơ hội cho các Dược sĩ theo nghề marketing do thị trường thuốc OTC, thực phẩm chức năng chỉ mới manh nha, chưa phát triển như ngày nay, còn các hãng dược lại quá hấp dẫn bởi mức lương cao và chế độ phúc lợi tốt.

Và tôi đã dành gần 3 năm đầu tiên ra trường để làm Sales tại GSK, cho đến khi cảm thấy không còn hứng thú với nghề Sales, thì mới khám phá ra mã gen Marketer vì cá tính của tôi luôn thích những gì khác biệt, đi ngược chiều số đông, việc gì càng khó tôi lại càng hứng thú.

Marketing Dược là một hành trình rất dài, bạn phải tích đủ cho mình những kiến thức để đi với nó.

Liệu bạn có mang những tố chất để trở thành Marketer Dược tài năng không?

Tôi chia sẻ một số tố chất để xem các bạn có đang mang trong mình mã gen của các Marketer Dược:

  • Thích viết lách, trí tưởng tượng tốt, khả năng kể chuyện thu hút và tự tin thuyết trình trước đám đông. Muốn làm Marketing bạn cần có khả năng kể chuyện, không những cuốn hút mà còn có liên quan tới người nghe, để “chạm” vào cảm xúc của họ, khiến họ “nhìn thấy” chính mình trong câu chuyện mà bạn kể.
  • Thích cập nhật những tin tức, nhanh nhạy với các xu hướng mới.
  • Thích học hỏi những điều mới mẻ, trải nghiệm những việc chưa từng làm để làm dày thêm vốn kiến thức, kỹ năng.
  • Luôn kỹ tính, chỉn chu từng chi tiết nhỏ và làm việc theo kế hoạch.
  • Tính cách năng động, linh hoạt, không thích sự rập khuôn, làm theo lối mò. Do sự thay đổi liên tục của thị trường, thói quen, hành vi người tiêu dùng, Đòi hỏi người làm Marketing cần phải linh hoạt. Cần phải cập nhật kiến thức mỗi ngày, điều chỉnh kế hoạch phù hợp.
  • Thích sáng tạo, nhiều ý tưởng mới, lạ. Không đâu xa, những ý tưởng lớn ẩn trong những khoảnh khắc nhỏ hàng ngày. Một Marketer Dược chuyên nghiệp thì không thể thiếu tính sáng tạo. Bạn phải biết cách chạm đến những trải nghiệm mới. Bạn phải không ngừng đưa ra những ý tưởng mới, cách nghĩ lạ để đưa vào công việc của mình.
  • Khả năng giao tiếp tốt, biết cách khai thác, lắng nghe. Biết cách tổng hợp thông tin, áp dụng triệt để “Kỹ năng 4S” trong giao tiếp. (Smile: tươi cười; Smart: thông minh, lịch sự; Speed: nhanh nhạy; Summary: tóm lược) Làm Marketing là phải thường xuyên trao đổi. Phải thường xuyên tiếp nhận thông tin từ thị trường, từ khách hàng và từ các đối tác. Nên kỹ năng giao tiếp có thể coi là “chìa khóa vàng”. Kỹ năng này giúp Marketer Dược tiếp nhận và xử lý thông tin một cách hiệu quả nhất.
  • Một nghịch lý dễ nhận ra là những người được coi là năng động, sáng tạo, hướng ngoại… lại thường ít đi tính kiên trì. Bạn có thể đi nhanh, nói nhanh, làm việc nhanh. Nhưng nếu muốn thành công trong Marketing. Bạn cần phải rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại, có độ lì cao. Như vậy bạn mới vượt qua những áp lực của công việc. Bạn mới kiên trì không bỏ cuộc khi gặp phải những thất bại khó tránh khỏi.
  • Là người làm Marketing bạn không thể thiếu sự tự tin. Tố chất ấy giúp bạn cảm thấy có động lực để làm việc. Bạn sẽ luôn tin vào những gì mình làm. Bạn dám mạo hiểm, vượt qua những thử thách, chấp nhận rủi ro để đạt được mục tiêu lớn.

Tôi rất thích một câu nói của một người phụ nữ nổi tiếng. Tôi vẫn hay chia sẻ với các học viên hay đi hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Đó là bà Hillary Clinton – “ Bạn phải tin tưởng vào bản thân mình. Bạn phải biết mình là ai. Mình muốn gì. Cuộc sống của mình sẽ ra sao. Điều gì là quan trọng nhất để đưa ra quyết định cuối cùng.

Vậy, bạn đã tìm được câu trả lời cho mình chưa?

Bạn có đang mang mã gen để trở thành Marketer Dược?

Nếu có, thì tôi có lời khuyên dành cho bạn: Con đường Marketing Dược là con đường dễ vào, nhưng nhanh chững và khó bứt phá, nhưng nếu bạn đủ nhiệt huyết, đam mê, sáng tạo và đổi mới, thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một Marketer Dược tài năng.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button