Chia sẻ

Hãy làm việc cho Start-up 1 lần trong đời

13 năm đi làm, ngoài 3 năm đầu gắn bó với big company GSK. Còn hơn chục năm nay 100% công việc của tôi đều là đi đào móng, gieo hạt ở các dự án start-up. Có dự án đã thành công, dự án đang thành công, và có cả sự thất bại.

Nhiều người hỏi tôi tại sao cứ khi đang trên đà thành công thì lại bỏ đi để làm lại từ đầu? Câu trả lời không chỉ là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn trong team Pharmaco, mà còn muốn gửi lời khuyên tới tất cả các bạn trẻ “Hãy làm việc cho startup 1 lần trong đời”. Sự nỗ lực của các bạn hôm nay, không chỉ được trả bằng lương. Sự nỗ lực còn là rất nhiều trải nghiệm, trưởng thành của chính bạn.

Điều tôi nhận được khi làm việc cho star-up

Tôi làm việc cho startup, đầu tiên là để TÔI LUYỆN TINH THẦN, Ý CHÍ và KHẢ NĂNG LÀM VIỆC ĐA-ZI-NĂNG vì nhờ đó tôi buộc mình phải lao vào công việc từ 6h sáng đến 8h tối, thay vì 8h sáng đến 6h chiều như bao người.

Dự án startup đầu tiên tôi ít khi rời văn phòng trước 7h tối bởi danh sách công việc dài vô tận. Khi về nhà tôi vẫn say sưa gửi mail cho sếp lúc đêm khuya mà không chút mệt mỏi. Bởi, nơi đây thì lấy đâu ra sự chuyên môn hóa và hoàn toàn không có mặt của sự lười biếng hay ù lì, chậm chạp. Một trưởng phòng Marketing như tôi tự phải làm tròn nhiều vai. Tôi vừa lên kế hoạch nhãn, xong thì tự dịch tài liệu mà viết bài PR, làm kịch bản video. Tôi vừa tự quản trị website, facebook và sẵn sàng phi vào nghe điện thoại hotline tổng đài tư vấn cho khách trong niềm hân hoan.

Cũng chính vì làm cho start up nên tôi không bao giờ có phản xạ từ chối công việc vì không có trong JD. Bởi với tôi, được làm thêm việc gì là cơ hội để mình hiểu và làm tốt việc đó. Nhờ thế mà từ dân chuyên toán, giờ tôi cũng chẳng ngại việc viết lách, content.

Điều tôi được trải nghiệm được khi làm việc cho star-up

Tôi làm việc cho startup, bởi tôi được TRẢI NGHIỆM, ĐƯỢC SAI. Cảm giác chinh phục những mục tiêu để có khoản thu nhập lớn trong tương lai hơn là chỉ hài lòng với một mức lương cao hiện tại. Thực tế thì tôi đều bắt đầu dự án start-up với 200% trí lực, tâm huyết. Và tôi nhận với mức lương có khi chỉ bằng 80% thu nhập trước đó.

Nhưng chỉ sau 6 tháng, thậm chí có dự án chưa tới 3 tháng sau, mức thưởng của tôi đã vượt xa thu nhập cũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn khi tham gia các dự án startup như Facebook khi có thể trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm. Có những dự án startup có thể không mang lại bất cứ giá trị nào về tiền bạc. Nhưng sự trải nghiệm, bản lĩnh là thứ mà bạn ít có được khi làm ở big company. Đây mới là giá trị lớn nhất không thể mua được bằng tiền. Và chỉ có ở start up thì bạn mới được phép sai. Bạn được dùng tiền của sếp để đổi kinh nghiệm. Còn ở các công ty lớn thì việc của bạn là làm theo những bản plan được lập sẵn.

Điều tôi đánh đổi để làm việc cho star-up

Làm việc cho startup, tôi đã chấp nhận đánh đổi tính chuyên nghiệp trong công việc. Để đổi lấy tình anh em, bạn bè thân thiết, học cách BAO DUNG, ĐOÀN KẾT. Khi làm việc cho các tập đoàn, bạn có thể giữ được “sự chuyên nghiệp nghiêm ngặt”, mối quan hệ đóng khung trong 2 chữ KPIs, deadline. Nhưng khi làm tại một startup, team của bạn sẽ là những người thân thiết nhất. Mọi người thoải mái chia sẻ cảm xúc, vui cùng làm, mệt cùng nghỉ. Hay thậm chí mọi deadline cũng đều có thể thương lượng và hú hét vui mừng lúc nửa đêm chỉ vì đơn hàng lớn hoặc inbox nổ liên tục.

Chỉ khi không nghĩ xấu về nhau, bỏ qua hết những nghi kị, nhìn mọi việc với ánh mắt bao dung cùng tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thì chúng ta mới thành công vì đoàn kết luôn là sức mạnh.

Với tôi, nhiều đồng nghiệp đã thực sự trở thành người bạn, người em thân thiết. Dù giờ mỗi người 1 con đường riêng nhưng luôn trân trọng những kỉ niệm cũ. Những người đến với nhau, gắn bó đồng hành từ những lúc khốn khó mới thực sự tâm huyết và chung tình yêu với công việc mình làm.

Điều tôi phải rèn luyện khi làm việc cho star-up

Tôi làm việc cho start-up, không phải vì tôi muốn thoát khỏi công việc nhàm chán hay chạy theo trào lưu. Bởi startup đồng nghĩa với cường độ làm việc cao, áp lực lớn. Điều đó tức là phải “làm việc hết sức” nhiều hơn là được “chơi hết mình”, mà vì khi ấy tôi phải rèn luyện BẢN LĨNH, TRÁCH NHIỆM khi trở thành một mắt xích quan trọng, có thể ảnh hưởng hay tác động đến toàn bộ dự án.

Tôi thỏa sức sáng tạo và bộc lộ “cái tôi” đi kèm với việc phải chịu trách nhiệm với tất cả những việc mình làm, không có tư duy đổ lỗi. Và nếu thành công, tôi sẽ nhận được sự trân trọng nhiều hơn, cảm nhận rõ giá trị của bản thân, đó là cảm hứng để tôi làm việc và sáng tạo không ngừng. Đó là những giá trị vô hình, mà với tôi nó mang lại động lực lớn hơn bất cứ một mức lương thưởng nào.

Và đến giờ tôi vẫn tự hào khi đi dạy hay tư vấn, tôi được nhiều bạn nói rằng chưa từng gặp nhưng biết tôi gắn liền với những thương hiệu từ Medelab đến CumarGold rồi CumarGold Kare của CVI.

Tôi đã lựa chọn star-up

Tôi chấp nhận từ bỏ một danh hiệu bóng bẩy, một văn phòng hạng sang. Tôi bỏ những kỳ nghỉ dưỡng xa xỉ hay ngân sách nhiều tỷ nếu như đã không còn đủ TÂM HUYẾT, ĐAM MÊ với công việc.

Bởi kẻ thù của Marketing chính là sức ì, sự rập khuôn, lối mòn và nỗi khổ nhất của các Marketer là trở thành các máy tiêu tiền thay vì cảm giác được đắm chìm với những ý tưởng sáng tạo. Và khi đủ quyết tâm làm lại thì tôi vẫn muốn tiếp tục công việc cực nhọc tại môi trường start-up vì ở đó tôi buộc phải NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO và ĐỔI MỚI liên tục nếu muốn tồn tại, phát triển như slogan của Vin “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Thành công của start-up luôn giúp tôi tiến xa hơn nhiều những vị trí vô hồn trên tấm danh thiếp.

Hơn tất cả, thời gian với các start-up đã giúp tôi tin rằng KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ. Mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Mọi thất bại trước mắt đều dẫn đến thành công trong tương lai.

Để cuối cùng chính tôi cũng đã dám bước ra để start-up.

HÃY LÀM VIỆC CHO START UP 1 LẦN TRONG ĐỜI. BỞI NẾU ĐƯỢC QUAY LẠI, CHẮC CHẮN TÔI VẪN CHỌN STARTUP THAY VÌ BIG COMPANY.

P/s: Bài viết theo quan điểm và dựa trên trải nghiệm cá nhân. Bài viết không nhằm mục đích phê phán gì. Nên nếu ai thấy đồng cảm thì comment, chia sẻ. Còn ai thấy không phù hợp thì cũng ném đá nhẹ tay, phản biện trên tinh thần xây dựng.

By: Lê Phương Dung, Founder – CEO MPG Academy, Pharmaco Agency

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button