Chia sẻ

Vượt qua phản đối bằng sự tự tin, chân thành và cương quyết

Nhiều bạn hỏi vì sao vợ chồng tôi luôn ý thức vun đắp hạnh phúc và trân trọng những gì mình đang đó. Đơn giản vì chúng tôi đã từng phải vượt qua nhiều khó khăn để đến được với nhau, không chỉ là khó khăn vì phải yêu xa (Hà Nội, Hồ Chí Minh) gần cả năm, mà còn là sự phản đối của bố mẹ.
Bài toán này tưởng chừng đơn giản, nhưng lại vô cùng phức tạp. Bởi hai người yêu nhau, đến với nhau thì dễ, nhưng đến với nhau trong sự thương yêu, ủng hộ của cha mẹ hai bên, lại là một cửa ải khó khăn khác. Một cuộc tình được chấp nhận, đương nhiên tốt hơn một cuộc tình bị phản đối.
Trên thực tế, có rất nhiều tình yêu đẹp đã tan vỡ chỉ vì sự phản đối của gia đình, nhưng chỉ cần vượt qua được rào cản này, hai bạn sẽ bước sang một chặng đường khác, đẹp hơn và dễ đi hơn. Nếu các bạn đang gặp phải tình huống trên, tôi thật lòng khuyên bạn, đừng vội chấp nhận buông tay nếu tình yêu đủ lớn.

Vậy làm thế nào để phá vỡ sự phản đối của bố mẹ? Thường thì các bạn sẽ nghĩ ngay tới 3 phương án sau, nhưng tôi thấy chúng không phải giải pháp đúng:

Chia tay vì quá mệt mỏi, áp lực, cãi cọ thường xuyên

Dễ dàng buông tay thì chẳng phải tình yêu, chia tay là hợp lý. Nếu bạn không bền bỉ đấu tranh cho hạnh phúc của chính mình, thì có cưới nhau về cũng dễ dàng vuột mất.
Đây chỉ là sóng gió đầu tiên mà hai bạn đối mặt, không vượt qua được, thì làm sao hai bạn đủ tin tưởng, đủ mạnh mẽ để cùng nhau đi hết quãng đường về sau? Hạnh phúc tới một cách dễ dàng thì thường thiếu trân trọng. Nhiều khi bố mẹ bạn chỉ đang tạo ra một thách thức cho hai bạn, nhưng rồi họ đã đúng.
  • Thứ nhất – bạn chưa đủ trưởng thành
  • Thứ hai – tình yêu của bạn chưa đủ lớn
  • Thứ ba – bạn đã chọn sai người.
Và lúc này, người thở phào chính là bố mẹ hai bạn.

Dọa dẫm, thậm chí có bầu để gây sức ép phải cưới

Bố mẹ thì buồn lòng, miễn cưỡng chấp nhận, đám cưới cười chẳng nổi. Còn hai bạn chỉ vui tức thời, áp lực tinh thần, cuộc sống cơm áo, gạo tiền sẽ ngày càng đè nặng trên đôi vai cả hai. Áp lực chồng áp lực, lại thêm mâu thuẫn nuôi dạy con cháu giữa vợ – chồng, giữa hai thế hệ trong gia đình, khiến hai bạn cảm thấy mệt mỏi, suy sụp, không cách nào giải quyết được.
Nếu tình yêu của hai người không đủ lớn, chuyện cãi cọ, bất hòa, xung đột là điều tất yếu sẽ xảy ra. Khi đó, nguy cơ cao là hôn nhân sẽ tan đàn xẻ nghé, vì không có người dàn hòa, kết nối, nếu không nói là còn đổ thêm dầu vào lửa.

Thi gan, thách thức bố mẹ

Bố mẹ các bạn sẽ thất vọng và buồn nhiều, cả đời vất vả nuôi con, đến khi trưởng thành, chỉ vì một người xa lạ mà con cái quay lại hỗn láo với cha mẹ. Các bậc phụ huynh lúc này sẽ nghĩ rằng, con mình trước kia ngoan, nghe lời, mà giờ hư như vậy, chắc là tại đứa kia. Khi đó, cảm tình của bố mẹ bạn với người bạn yêu càng giảm sút trầm trọng.
Nên nhớ, đừng bắt người mình yêu đổi bố mẹ lấy mình, người như vậy rất dễ bỏ mình vì một người con gái/con trai khác, bởi bố mẹ nuôi dạy mấy chục năm mà họ còn dứt lòng bỏ được.
Các cách trên đều là hạ sách, là giải pháp của những bạn trẻ non nớt, nóng vội, hiếu thắng. Còn vợ chồng tôi thì chọn cách thứ 4, vượt qua phản đối bằng sự tự tin, kiên trì và cương quyết:

Tự tin, suy nghĩ tích cực

Bạn cần hiểu rằng, bố mẹ nào cũng thương con. Nếu bố mẹ phản đối hai bạn ở bên nhau, thì chắc chắn họ có một hoặc nhiều lý do cụ thể nào đó.
Vậy thì, thay vì tự ái hay tổn thương khi mình bị từ chối, hãy tỉnh táo, bình tĩnh để biến điểm yếu của mình trong mắt bố mẹ thành điểm mạnh dưới góc nhìn khác. Nếu bạn đủ tốt thì đừng ngại mọi người nhìn nhận sai về mình.
Ví dụ tôi bằng tuổi chồng, thì suy nghĩ sẽ chín chắn hơn, chồng tôi đỡ phải chiều chuộng, chăm sóc tận tình như các em 9x. Tôi thông minh, bướng bỉnh nhưng là để dùng trong công việc, chứ không phải để quay lại cãi gia đình chồng. Tôi mải mê công việc là để kiếm tiền lo cho cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn, thay vì coi đó là đặc quyền để coi thường mọi người.

Tôn trọng, cư xử văn minh

Bạn đừng nên dằn vặt, ăn vạ người yêu để gây sức ép, buộc người yêu mình quay lại gào rú, trách móc bố mẹ. Làm như vậy, tất cả đều mệt mỏi dây chuyền và cuối cùng cảm xúc tiêu cực vẫn quay về với bạn.
Đừng làm gì khiến người khác tổn thương. Đừng tạo thành hố sâu khoảng cách, thứ mà sau đó có thành gia đình cũng không thể khỏa lấp được. Tôi rất may mắn, vì dù bố mẹ phản đối chúng tôi, thì hai cụ vẫn cư xử rất văn hóa, không một lời gây tổn thương, còn chúng tôi cũng rất văn minh khi không bao giờ tỏ thái độ thách thức.

Kiên trì, tìm cơ hội thể hiện mình

Không chỉ thể hiện tình cảm chân thành, mà bạn còn phải thể hiện trí tuệ, đạo đức và năng lực của bản thân. Bố mẹ người yêu phản đối có thể vì chưa hiểu hết con người bạn. Nhiều khi họ không biết bạn yêu con họ vì con người hay tài sản, bởi họ chưa hiểu được tính cách, cũng như gia đình bạn.
Bố mẹ nào cũng muốn tìm những người tốt nhất cho con mình, nên bạn có điểm mạnh nào thì cứ show hết ra, nhưng phải là chính mình, đừng có nổ vì họ đủ trải đời để phân biệt. Như tôi cũng nhờ xử lý thông minh, chăm sóc chồng chu đáo khi bị gãy tay mà đã lật ngược được thế cờ, chiếm được thiện cảm của bố mẹ chồng, mà chả cần hai đứa phải khóc lóc, vật vã gì.

Cương quyết

Không nên tranh cãi, nhưng phải cương quyết, giải thích cho bố mẹ hiểu lý do bạn yêu và muốn cưới người đó, chỉ khi ở bên người đó bạn mới cảm thấy an toàn, hạnh phúc, và thoải mái vì được là chính mình.
Ngày trước, một trong những lý do chồng chọn mình trở thành bạn đời, là vì muốn sau này con cái theo gen mẹ thông minh, nên anh bỏ qua hai khuyết điểm già xấu và nấu ăn vụng của mình. Chồng mình bảo, xấu thì gen của chồng có thể bù trừ sang được, còn không biết nấu ăn thì đi ăn quán.

Tìm kiếm đồng minh

 Đây luôn là biện pháp hiệu quả nhất nếu bạn được cô dì chú bác, anh em bạn bè ủng hộ, nói giúp. Vì nước chảy đá mòn mà. Kế này vợ chồng mình áp dụng thành công nhất, chưa kịp nhờ đã được mọi người thương, tranh thủ tác động tứ bề, mọi lúc, mọi nơi.
Tóm lại, khi bị hai bạn yêu nhau mà bị bố mẹ phản đối, thì việc đầu tiên là phải tỉnh táo, lên kế hoạch phối hợp hành động (còn pro hơn lên kế hoạch Marketing). Vì tình yêu và hạnh phúc vợ chồng phải do cả hai cùng đấu tranh gìn giữ, nếu một trong hai người lung lay, chán nản thì chả ai giúp được.
Đừng buồn nếu bạn đang bị phản đối, vì vượt qua được cửa ải đó, các bạn sẽ rất hạnh phúc, vấn đề là bạn phải kiên trì, cố gắng và quyết tâm. Và đừng lo bị phản đối thì bạn sẽ không được yêu thương. Tin tôi đi, cha mẹ nào cũng thương con vô điều kiện. Và khi chấp nhận bạn làm con thì sẽ yêu thương hết mực.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button