Chia sẻ

Phụ nữ khởi nghiệp, được gì và mất gì?

Tại Việt Nam, hệ sinh thái dành cho Phụ nữ khởi nghiệp đã và đang dần tạo lập được nền tảng bền vững và từng bước phát triển mạnh mẽ. Doanh nghiệp trong nước do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo đã có những bước tiến ấn tượng, đóng góp 25% cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Dẫn chứng khảo sát của Facebook cho thấy, cứ 5 phụ nữ Việt Nam thì có đến 4 người muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng mình.

THẾ GIỚI KINH DOANH KHÔNG CÒN LÀ “VÙNG ĐẤT THỐNG TRỊ” CỦA RIÊNG PHÁI MẠNH

Phụ nữ thường e ngại bước chân vào thế giới kinh doanh. Nơi vốn được coi là sân chơi đặc quyền của cánh đàn ông. Nhưng nếu sở hữu “ADN mạnh mẽ” và sự tự tin, dám bước qua rào cản tâm lý đó thì “phái yếu” lại bước đi an toàn và bền vững hơn nhiều, vì không rơi vào cái bẫy của sự liều lĩnh như “phái mạnh”.

Dù là phụ nữ hay đàn ông, bạn đều có thể thành công nếu có lòng quyết tâm đủ lớn và đừng bao giờ để ai cản bước bạn bằng những định kiến về giới tính. Đây là điều tôi cảm thấy nuối tiếc nhất, vì từ nhỏ đã bị “tẩy não” để tự tước đi quyền đó của mình, từng nghĩ sẽ làm thuê trọn đời. Cho đến khi tôi gặp được những người phụ nữ đủ bản lĩnh. Những người đã truyền cho tôi động lực để phá vỡ tảng băng tâm lý đó.

Đàn ông mạnh ở lý trí, hay khởi nghiệp vì tiền, vì động lực làm giàu cho gia đình. Còn phụ nữ sống cảm xúc, nên thường dấn thân vào con đường mình đam mê. Chính vì thế phụ nữ thường kiên định và không dễ nản chí nếu gặp thất bại ban đầu.

Nhưng cũng chính vì cả nghĩ, nhạy cảm nên để tự tin điều hành doanh nghiệp, trước khi quyết định đi trên con đường khởi nghiệp, phái nữ cần xác định trước những gì được và mất, để không phải đối mặt với những quãng thời gian tự nghi ngờ năng lực bản thân và con đường mình đã chọn.

Phụ nữ khởi nghiệp được gì?

Sự tự tin được rèn giũa, bản lĩnh hơn từng ngày

Vì bạn chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất. “Không mạnh mẽ thì yếu đuối để cho ai xem và biết dựa vào đâu?”

Quyết đoán hơn khi phải tự mình đưa ra những quyết định từng ngày, từ lớn tới bé, mà nhiều khi không biết phải hỏi ai. Từ ra quyết định cơ cấu tổ chức cho tới giờ làm việc, lương thưởng, chế độ sao cho phù hợp với tình hình thực tế của công ty mà vẫn phải đảm bảo cạnh tranh với các doanh nghiệp khác để giữ chân nhân viên cùng đồng hành.

Biết cách tiết chế cảm xúc

Học được cách tiết chế cảm xúcvà dẫn dắt cuộc sống theo các nguyên tắc tự mình đặt ra, nhằm đảm bảo sự an toàn và phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tâm trí cởi mở, biết cách hóa giải và vượt qua áp lực

Bởi bạn buộc phải học cách để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và sống chung với những tình huống phát sinh mỗi ngày, thay vì tìm đến rượu bia giải sầu như đàn ông. Buộc phải tự học cách nhìn xa, trông rộng, bỏ qua những lợi ích trước mắt, không còn quá so đo về tiền bạc.

Dám chấp nhận rủi ro và bình tĩnh trước thất bại

Bạn sẽ không còn hoảng loạn, lo lắng, hay dễ rơi nước mắt. Đương nhiên bạn sẽ được tiền, được mua sắm thoải mái theo ý thích mà không cần hỏi ý kiến ai.

Nhận được sự tôn trọng

Bạn sẽ có được sự tôn trọng của mọi người. Vì nam giới thành công tự hào 1 thì phụ nữ sẽ được trân trọng hơn gấp bội lần.

Phụ nữ khởi nghiệp mất gì?

Mất thời gian dành cho chồng con, bạn bè, gia đình

Khi tự làm cho mình bạn sẽ không có khái niệm ngày nghỉ cuối tuần để đưa con đi ăn, đi chơi, du lịch. Nếu có thì cũng chỉ là tranh thủ phút chốc và mắt vẫn khó rời chiếc điện thoại (một chiếc laptop thu nhỏ).

Tỉnh táo, cảnh giác và thận trọng quá mức

Vì bạn phải chịu trách nhiệm với sự sinh tồn của cả một doanh nghiệp. Bạn không thể thoải mái buôn chuyện như trước đây. Và bạn cũng không dễ dàng hợp tác với bất cứ đối tác nào nếu bạn chưa đủ tin tưởng. Bạn sẽ không thể thích gì nói nấy, mà luôn phải cân nhắc những gì mình chia sẻ.

Mất đi thời gian dành cho bản thân và bạn bè

Tôi mất luôn khái niệm đọc sách, xem phim dài tập hay tụ tập bạn bè. Các bạn sẽ quen dần với việc bị quá tải bởi hàng trăm email, tin nhắn zalo, viber, facebook thậm chí nhiều group còn không dám vào đọc. Mail dồn mail, việc đè việc, sẽ có lúc bạn gần như chết chìm trong mớ công việc ấy mà không biết bao giờ mới kết thúc.

Sức khỏe của bản thân

Nếu bạn bị đau dạ dày hay mất ngủ thì không nên khởi nghiệp. Vì với cường độ làm việc đó bạn sẽ không tránh được việc phải thức khuya, stress, luôn sống trong căng thẳng. Trộm vía tôi thấy mình thật may mắn vì gần 3 năm không đi ngủ trước 11h, thậm chí 1h đêm còn ngồi ôm laptop mà dạ dày vẫn ổn, sức khỏe chưa giảm sút.

Suy giảm trí nhớ do não thường xuyên quá tải. Bạn sẽ nhiều khi không thể nhớ được tên đồng nghiệp cũ hay một tên đường mà trước đây ngày nào mình cũng đi qua. Và khó tránh những lần bạn sai hẹn nếu không có trợ lý riêng nhắc việc.

Nói chung, phụ nữ khởi nghiệp sẽ được rất nhiều, nhưng cũng mất đi không ít. Nhưng mất gì thì mất, bạn nhất định không nên mất hạnh phúc gia đình. Bởi đó là sự đánh đổi không đáng có trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button