Chia sẻ

Top 3 bộ phim kinh điển về ngành Marketing

Sinh viên nghỉ dịch thì làm gì cho đỡ “mốc” người?

Học kiến thức chuyên ngành

Đọc sách Marketing 

Lướt Facebook, TikTok… giải trí

……

Và một gợi ý giải trí khác dành cho các bạn sinh viên. Đặc biệt những bạn đang có định hướng theo Marketing, đó là xem các bộ phim kinh điển về ngành nghề này.

Dưới đây là 3 bộ phim tôi đã xem và rất muốn recommend tới các bạn. Giá trị mà những thước phim này mang lại sẽ giúp bạn mở rộng được tầm nhìn và sự hiểu biết về ngành nghề Marketing.

The Founder – Nhà sáng lập (2017)

phim-kinh-dien-ve-marketing
Bộ phim The Founder

The Founder là câu chuyện về Ray Kroc, một nhân viên bán máy lắc sữa. Với bản lĩnh và trí thông minh của mình. Kroc đã thuyết phục thành công anh em nhà Richard và Maurice McDonald cho mình được độc quyền mở nhượng quyền thương hiệu.

Người xem bị lôi cuốn vào tư duy kinh doanh thông thái của của Ray Kroc. Từ một cửa hàng nhỏ, McDonald’s trở thành biểu tượng đế chế thức ăn nhanh lớn nhất thế giới. Đây được đánh giá là một trong những bài học kinh doanh hay nhất mọi thời đại trong lĩnh vực marketing – sales.

Có một phân cảnh được rất nhiều người xem đánh giá cao. Đó là cảnh sau khi Ray Kroc thuyết phục anh em Richard và Maurice McDonald cho mình được độc quyền mở nhượng quyền thương hiệu McDonald’s, ông đến khoảnh đất đầu tiên thuê được, cúi xuống và nhặt một nắm đất lên xoa xoa trên tay và từng mảng bụi đất lả tả rơi xuống…

Đó là giây phút bước đường cùng của Ray Kroc. Khi đó, ông đã thất bại với tất cả các dự án kinh doanh của mình và dồn toàn lực vào quân bài cuối cùng McDonald’s – nơi ông không phải là nhà sáng lập thực sự và ở một vai trò nửa làm thuê, nửa tự phát triển cực kỳ mong manh.

Nhưng rồi sau đó, ông đã một tay loại bỏ anh em nhà McDonald’s ra khỏi cuộc chơi và đưa McDonald’s trở thành một đế chế kinh doanh khổng lồ và là một trong những biểu tượng văn hóa của nước Mỹ.

Alex Ferguson đã có câu nói bất hủ: “Phong độ là nhất thời. Đẳng cấp là mãi mãi”.

Cho đến ngày nay, McDonald’s vẫn đứng vững vị trí thống trị trong ngành công nghiệp ăn nhanh, đó thực sự là đẳng cấp của một ông lớn.

The Wolf of Wall Street (2013)

phim-kinh-dien-ve-marketing
Bộ phim Sói già phố Walls

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn hồi ký cùng tên. Phim kể về cuộc đời của Jordan Belfort. Ông là một môi giới chứng khoán khét tiếng tại phố wall.

Tuy Belfort đã không đặt khách hàng lên hàng đầu nhưng ở khía cạnh marketing, chúng ta có thể góp nhặt cho mình các bài học về cách xác định thị trường mục tiêu, về cách thấu hiểu “ nỗi đau” của khách hàng để bán sản phẩm giải quyết nhu cầu của họ.

Không chỉ với ngành Marketing mà với cả ngành Sales thì đây cũng là một bộ phim đáng xem. 

Đối với Belfort, từ “không” không tồn tại trong từ điển của ông. Chẳng phải ai cũng có cái miệng dẻo để chào mời, nhưng chỉ cần kiên trì thì chuyện gì cũng có thể thành công. Một người bán hàng giỏi phải biết thuyết phục khách hàng, khiến họ tiếp tục quay lại tìm mua cho tới khi họ qua đời.

Bí quyết nằm ở chỗ, bạn phải tin vào mình trước thì người khác mới tin được vào bạn. Tự tin chính là chìa khóa thành công. Nếu khách hàng không tin bạn thì họ cũng chẳng tin vào thứ bạn đang bán.

Jobs (2013)

phim
Bộ phim nổi tiếng về Steve Jobs

Jobs có thể nói là bộ phim huyền thoại về cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs, nhà đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Apple hàng đầu của Mỹ, đưa đến cho thế giới những sản phẩm đầy sáng tạo.

Những giá trị mà bộ phim mang đến cho các marketers là vô cùng lớn. Đó là những bài học về việc phải đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu được những mong muốn của họ. Hiểu họ cần gì ngay cả khi họ không biết.

Những tiêu chí làm marketing của Steve Jobs rất đơn giản. Cho khách hàng thấy sản phẩm và để tự nó truyền tải thông tin.

Chiến lược Marketing rất hiệu quả. Loại bỏ những nội dung phức tạp, chỉ show ra những hình ảnh đơn giản nhất đủ để truyền đạt thông tin sản phẩm. Bạn không cần thiết phải dùng những thuật ngữ cao siêu nào khiến khách hàng khó hiểu, hãy cho họ thấy sự đơn giản, dễ nhớ và dễ truyền tải nhất.

Chúc bạn xem phim về Marketing vui vẻ, nhưng đừng quên ghi chép lại những điều bạn thấy hay và thú vị nhé.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button