Chia sẻ

10 Sách Marketing dân mới vào “ngành” phải đọc

Người mới bước vào Marketing Dược thì nên đọc sách gì? Đây là câu hỏi tôi nhận được khá nhiều khi đi hướng nghiệp Dược tại các trường Đại học hay trên Facebook cá nhân hoặc Group Pharmacom.

Bản thân tôi không phải là mọt sách hay yêu sách, thêm đó, tôi rất khó tính khi chọn sách nên chỉ đọc những cuốn thực sự có giá trị với nghề nghiệp của mình, để có thể ứng dụng ngay được vào trong công việc.

Nói về sách chuyên môn Marketing thì có rất nhiều loại, từ kiến thức cơ bản, đến những cuốn chuyên sâu về từng lĩnh vực như thương hiệu, truyền thông, quảng cáo, content, digital, insight khách hàng. 

Và hôm nay, tôi sẽ recommend cho các bạn 10 cuốn mà tôi cho là hay nhất và cần nhất với các bạn mới vào nghề Marketing. 

22 Quy luật bất biến trong Marketing – Al Ries, Jack Trout

“22 quy luật bất biến trong Marketing”, là đúc rút tâm huyết nghiên cứu trong nhiều năm trời của hai tác giả Al Ries và Jack Trout – Chuyên gia tiếp thị Mỹ. Cuốn sách cung cấp những kiến thức vô cùng thực tế và hữu ích cho những Marketer, được mệnh danh là kim chỉ nam cho dân Marketing.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                 Cuốn sách 22 quy luật bất biến trong Marketing – là cuốn sách cần có để sẵn sàng bước vào nghề

Trong môi trường kinh tế thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt, “22 quy luật bất biến trong Marketing” là cuốn sách các Marketer cần có để sẵn sàng bước chân vào con đường đòi hỏi tính đổi mới và sáng tạo liên tục, nhưng vẫn tuân theo những quy luật trong ngành. Làm gì thì làm, lên kế hoạch marketing cho sản phẩm nào thì Marketer cũng cần phải biết 22 quy luật bất biến này, để tránh những sai lầm không đáng có. Bởi đó là những quy luật nền tảng, căn bản nhưng có khả năng quyết định sự thành bại của một hệ thống sản phẩm, thậm chí là cả một công ty.

Khác biệt hay là chết – Jack Trout, Steve Rivkin

“Khác biệt hay là chết” của Jack Trout và Steve Rivkin. Cái tên nghe thật ấn tượng. Thông tin thêm cho bạn, hai tác giả của cuốn sách đều là những chủ doanh nghiệp “khét tiếng” thuộc lĩnh vực Marketing và là chuyên gia trong mảng thương hiệu.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
           Cuốn sách Khác biệt hay là chết – đưa ra 18 ví dụ thực tế trên thị trường

“Khác biệt hóa” là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được trong cuộc chiến gay gắt trên thị trường hiện nay, giúp doanh nghiệp nổi trội trên thị trường cạnh tranh và ghi được dấu ấn trong tâm trí của khách hàng. Và “Khác biệt hay là chết” chính là cội nguồn của khái niệm “khác biệt hóa”, chứa đựng đáp án cho câu hỏi quan điểm về sự khác biệt hóa như thế nào là đúng?

Cuốn sách đưa ra 18 ví dụ thực tế trên thị trường, nêu ra sự khác biệt trong thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu sản phẩm. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng chỉ rõ những lầm tưởng về khác biệt hóa. Đó là những sai lầm mà doanh nghiệp có thể mắc phải trong quá trình khác biệt hóa sản phẩm. Đồng thời nêu ra giải pháp làm thế nào để sản phẩm của bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược đại dương xanh – W. Chan Kim

“Chiến lược đại dương xanh” với thông điệp “Hãy bơi trong luồng nước rộng” của tác giả W. Chan Kim – từng đạt được giải thưởng Nobel danh giá về những tư duy trong kinh doanh nổi bật của mình vào năm 2009. Đây là cuốn sách dù bạn đang là chủ doanh nghiệp, giám đốc Marketing, hay mới bắt đầu chập chững bước vào Marketing thì cũng đều nên đọc.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                    Cuốn sách này thực sự đáng đọc, dù bạn là chủ hay là newbie

Sau khi xuất bản, “Chiến lược Đại dương xanh” đã thổi bùng lên một tư duy mới về cách mà một doanh nghiệp tạo nên giá trị, dẫn lối cho các doanh nghiệp làm thế nào để có thể cạnh tranh và sống sót trên thị phần khốc liệt hiện nay. W. Chan Kim đã đưa ra một khái niệm hoàn toàn mới về cách để doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh. Đó là:

ĐỪNG cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại (đại dương đỏ). HÃY tạo ra một thị trường không có cạnh tranh (đại dương xanh). Có nghĩa là, bạn hãy tấn công vào những thị trường mà đối thủ cạnh tranh chưa nhắm đến. Hay còn gọi là thị trường ngách.

ĐỪNG khai thác tiếp các nhu cầu hiện có, HÃY tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới. Vì thị trường hiện nay đã có nhiều sự chuyển biến, doanh nghiệp cũng cần chuyển mình theo để tồn tại.

Có thể nói, Chiến lược Đại dương xanh xứng đáng là một luồng gió mới về tư duy trong hoạt động kinh doanh.

Dốc hết trái tim – Howard Schultz, CEO Starbucks

Mỗi thương hiệu có một USP khác biệt. Nếu Highlands nổi lên với những cửa hàng ở vị trí đắc địa, Trung Nguyên đậm đà đúng gu người yêu cà phê Việt thì Starbucks lại giữ chân khách hàng bằng cách kể chuyện để kết nối. Hành trình phát triển của thương hiệu Starbucks được CEO Howard ghi chép lại trong cuốn Dốc hết trái tim, cuốn hồi ký chứa đựng những câu chuyện chưa kể đi liền với những bài học kinh doanh sâu sắc.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                 Cuốn sách Dốc hết trái tim – được nhận xét là hấp dẫn từ tựa sách đến nội dung

Hiếm có cuốn sách nào được nhận xét là hấp dẫn từ tựa sách cho tới nội dung. Cuốn Dốc hết trái tim đã làm được điều đó. Lý do bởi, cuốn sách đã truyền tới người đọc cảm hứng làm kinh doanh chân chính thông qua câu chuyện vượt ngàn sóng gió đại dương của con thuyền thương hiệu Starbucks.

Trong sách, Howard chia sẻ thành thật những gì diễn ra trong tuổi trẻ của mình và hành trình vượt bão để gây dựng nên một biểu tượng cafe giữa lòng nước Mỹ. Cuốn Dốc hết trái tim sẽ càng thấm thía nếu như bạn đã từng thất bại trong kinh doanh.

Kế hoạch Marketing trên một trang giấy – Allan Dib

“Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại, chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công”. Để thành công trong tất cả mọi việc thì chúng ta đều phải lên kế hoạch cho nó, kế hoạch càng chi tiết thì tỉ lệ thành công càng cao. Đó chính là lý do cuốn sách “Kế hoạch marketing trên một trang giấy” ra đời, được viết bởi doanh nhân Allan Dib, chuyên gia marketing và công nghệ có tiếng tại Úc.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                              Cuốn sách tối đa hóa tỷ lệ thành công của các chiến dịch marketing

Cuốn sách tối đa hóa tỷ lệ thành công của các chiến dịch marketing với một bản kế hoạch cụ thể, chi tiết và cần thiết cho mọi marketer. Một bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh gồm 3 chặng: Chặng trước (khách hàng tiềm năng), chặng trong (người quan tâm) và chặng sau (khách hàng).

Marketer muốn nâng marketing lên tầm chuyên nghiệp thì buộc phải có một bản kế hoạch hoàn chỉnh. Kế hoạch đối với marketer quan trọng như phác đồ điều trị đối với bác sĩ hay lịch trình bay đối với phi công.

Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo – David Ogilvy

Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo là cuốn sách chia sẻ tất cả các góc cạnh của công việc giàu tính sáng tạo này dưới góc nhìn của ông vua quảng cáo David Ogilvy. Mặc dù đã xuất bản được 60 năm, đây vẫn là một trong những tựa sách quảng cáo nổi bật và không thể bỏ qua.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                        Cuốn sách chia sẻ tất cả các góc cạnh của công việc giàu tính sáng tạo này

Chẳng ai làm trong ngành quảng cáo mà không biết ông tổ nghề David Ogilvy. Tự tin, đột phá, bùng nổ, không giới hạn, đó là những từ có thể nói về cuộc đời làm nghề của Ogilvy. Cuốn Lời tự thú của một bậc thầy quảng cáo chia sẻ những quan điểm rất thiết thực của Ogilvy trong lĩnh vực quảng cáo, nó phản ánh chân thực quá trình làm nghề của “thợ cả lỗi lạc” Ogilvy, trình bày những vấn đề cốt lõi nhất mà một người làm trong ngành quảng cáo cần nắm được, nhưng đúng như tính chất của một sản phẩm quảng cáo, sách rất giàu tính sáng tạo và thể hiện màu sắc cá nhân của người làm ra nó.

Ví dụ như “Đừng bao giờ viết quảng cáo trên phông nền tương phản” hay “Nếu sử dụng khoảng trắng giữa các đoạn văn bạn sẽ tăng lượng độc giả lên 12%” cùng những cách lôi cuốn khách hàng vào quảng cáo của bạn.

Quảng cáo không nói láo – Hồ Công Hoài Phương

Quảng cáo không nói láo, cuốn sách của tác giả Hồ Công Hoài Phương sẽ cho bạn những cái nhìn về quảng cáo thật sự, dưới góc nhìn khoa học, để chúng ta hiểu rằng “quảng cáo không hề nói láo” và sự thật lạnh lùng về ngành công nghiệp sáng tạo.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
             Cuốn sách Quảng cáo không nói láo – giúp bạn có cái nhìn khác về quảng cáo 

Có 3 lý do khiến nhiều người mất niềm tin vào quảng cáo:

– Thực tế tồn tại những sản phẩm “quảng cáo nói láo”.

– Đôi khi người ta nhìn quảng cáo với một cái nhìn quá khắt khe.

– Hiểu sai cho quảng cáo, vì chưa hiểu thấu “nỗi lòng” mà quảng cáo cố nhắm tới.

Và xung quanh quảng cáo thì chẳng bao giờ chấm dứt những tranh cãi. Cuốn sách Quảng cáo không nói láo chính là một thế giới thu nhỏ của ngành quảng cáo, để bạn hiểu được ngành truyền thông sáng tạo ở các khía cạnh: Quảng cáo, thương hiệu, chiến lược, ý tưởng, chuyện nghề.

Marketing giỏi phải kiếm được tiền – Sergio Zyman

Marketing giỏi phải kiếm được tiền là tác phẩm đình đám của Sergio Zyman – cựu giám đốc Marketing lão làng của thương hiệu đồ uống nổi tiếng hàng đầu thế giới Coca Cola. Từ góc nhìn của một người đã tạo tiếng vang lớn trong ngành, ông đúc rút lại những kiến thức, bí quyết và chiến thuật trong cuốn Marketing giỏi phải kiếm được tiền.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                Cuốn sách Marketing giỏi phải kiếm được tiền – sẽ giúp mở ra những điều mới cho bạn

Với những Marketer mới bước chân vào nghề, cuốn sách này sẽ mở ra những chân trời mới về lĩnh vực marketing. Với những ai đã có thâm niên trong nghề, sách sẽ mang đến cho họ những góc nhìn sâu sắc, bản chất và thực tế về những gì họ đang làm trong công việc của mình.

Marketing giỏi phải kiếm được tiền là một tư tưởng vô cùng quan trọng trong cuốn sách. Vì nếu đã coi marketing là một khoản đầu tư, mà một lẽ tất nhiên, đầu tư thì phải sinh lời. Khoản đầu tư ấy có thể là dài hạn, tức không sinh lời ngay, hoặc ngắn hạn, tức là sinh lời ngay lập tức, đem lại doanh số tức thời, tùy thuộc vào mô hình và tình hình doanh nghiệp.
Các Marketer phải cài cắm cho mình tư duy rằng mọi hoạt động marketing phải đem lại kết quả và kết quả có thể đo lường được. Đó có thể là doanh số, lợi nhuận hay sự thay đổi tích cực trong hành vi khách hàng.

Marketing du kích trong 30 ngày – Jay Conrad Levinson- Al Lautenslager

Những người mới bước chân vào lĩnh vực marketing, những bạn trẻ vừa bắt đầu khởi nghiệp hẳn sẽ không tránh khỏi cảm giác mông lung khi lần đầu tiếp xúc với những thuật ngữ trong ngành. Làm thế nào để lên một kế hoạch marketing chi tiết? Làm thế nào để quảng bá sản phẩm của mình đến phần đông khách hàng mà vẫn tiết kiệm chi phí?

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                     Cuốn sách giúp bạn làm chủ hành trình Marketing này

Câu trả lời cho bạn sẽ nằm trong cuốn Marketing du kích trong 30 ngày – một khóa học ngắn hạn cung cấp cho bạn những kiến thức nhanh gọn nhưng vẫn toàn diện để làm chủ cuộc chơi kể cả khi mới bước chân vào nghề.

Tác giả cuốn sách là Levinson và Lautenslager, hai chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực marketing du kích. Thực chất, Marketing du kích là một khái niệm không mới nhưng vẫn rất nổi tiếng bởi tính thực tiễn cao và dễ dàng áp dụng với nguồn ngân sách hạn chế. Marketing du kích trong 30 ngày sẽ cung cấp một tấm bản đồ cho các doanh nghiệp, vẽ ra chi tiết kế hoạch marketing có thể áp dụng được trong vòng 30 ngày, với những quy trình cụ thể.

Inbound Marketing – Brian Halligan và Dharmesh Shah.

Marketing luôn luôn thay đổi, điều đó buộc các marketer phải nghĩ ra một chiến lược marketing mới với tư duy marketing hoàn toàn khác biệt. Cuốn sách Inbound Marketing được chắp bút bởi Shah và Halligan sẽ hướng dẫn các Marketer cách để thu hút thế giới về với bạn trong môi trường trực tuyến.

10-dau-sach-marketing-dan-moi-vao-nganh-phai-doc
                 Cuốn sách Inbound Marketing – một cuốn sách cần đọc trong thời đại 4.0 này

Outbound Marketing đã trở nên lỗi thời vì người dùng thời đại 4.0 cực kì thông minh, họ phân biệt được đâu là thông tin hữu ích, và đâu là quảng cáo rác. Do đó chúng ta đang hướng tới Inbound Marketing – tức là tập trung vào thu hút khách hàng tự nhiên, thông qua việc cung cấp cho họ những nội dung chất lượng cao được đăng tải trên các kênh trực tuyến.

Trong cuốn Inbound Marketing, hai tác giả Brian và Dharmesh chia sẻ 4 bước để khởi động hành trình thu hút khách hàng. Mặc dù khi mới ra đời vào năm 2006, tư duy Inbound Marketing còn gây nhiều tranh cãi bởi người ta vẫn quá tin vào sức mạnh của quảng cáo trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, sự dịch chuyển thời đại từ truyền thống sang marketing 4.0 đã cho thấy mức độ “thức thời” không hề nhẹ của hai vị tác giả này.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button