Chia sẻ

Hãy tìm cho mình một Mentor dẫn lối

Hôm trước tham gia workshop có bạn Trần Thanh Vân hỏi tôi về cách tìm một Mentor dẫn lối. Tôi xin trích đăng 1 phần trong chương 15 của cuốn sách “Marketing – Sales, bản lĩnh làm chủ cuộc chơi ngành Dược” về chủ đề này để các bạn tham khảo.
Mentor sẽ là người truyền đạt cho các bạn kiến thức, chuyên môn và trí tuệ, chỉ ra con đường ngắn nhất để đạt được mục tiêu nghề nghiệp và tạo điều kiện để kết nối, mở rộng mối quan hệ, giúp các bạn phát triển sự nghiệp của mình.

Bạn có thật sự cần Mentor?

Đương nhiên, nếu thật sự giỏi, bạn vẫn có thể thành công mà không cần đến họ. Nhưng nếu có mentor kinh nghiệm dẫn đường thì các bạn đỡ phải tự mò mẫm, tránh được những cạm bẫy, để không phải trả giá cho những sai lầm.
Muốn làm nên sự nghiệp lớn lao, không thể chỉ dựa vào sức cá nhân là đủ. Mà còn phải dựa vào những người đi trước và những người đi sau. Đó là lý do mà mỗi chúng ta nên vừa có một mentor, vừa là một mentor cho người khác trong hành trình sự nghiệp của mình.
Đừng nhẫm lẫn Mentor với huấn luyện viên. Vì mentor cần khoảng thời gian dài hơn, để không chỉ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng, trình độ chuyên môn. Mà quan trọng hơn là song hành để định hướng bạn trong mọi quyết định quan trọng bằng những lời khuyên khó lòng tìm kiếm từ sách vở, hay trên mạng.

Làm cách nào để tìm thấy mentor?

Xác định người dẫn lối bạn muốn

Bước đầu tiên để tìm một người mentor là xác định những gì bạn muốn trong sự nghiệp của mình. Không có nghĩa bạn phải lập kế hoạch cho toàn bộ mấy chục năm xây dựng sự nghiệp. Mà điều quan trọng là xác định phương hướng bước đầu, dựa trên những gì bạn muốn trong ngắn hạn.
Hãy xem xét lại hành trình sự nghiệp hiện tại của bạn. Và đối chiếu với hình mẫu công việc mơ ước của mình và người bạn luôn ngưỡng mộ!
Để không hoang mang và lạc lối khi tìm kiếm Mentor. Bước đầu tiên là bạn phải dành thời gian cho chính bản thân mình để suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau đây (càng chi tiết càng tốt):
● “Bạn có thực sự cần một người Mentor hay không?”
● “Người mentor bạn mong muốn sẽ ra sao?”
● “Bạn có dành niềm tin tuyệt đối cho người đó không?”
● “Bạn và họ sẽ nhận được gì từ nhau?”

Bạn có thể tìm thấy Mentor từ đâu?

Bạn có thể tìm kiếm trong mối quan hệ làm nghề của riêng mình. Những cá nhân này có thể là sếp cũ, giáo viên, những chuyên gia uy tín trong ngành hoặc những người giàu kinh nghiệm đi trước.
Những hãy chọn một người có thể cho bạn lời khuyên lâu dài về ngành. Và có tầm nhìn tốt để định hướng bạn lên những nấc thang cao nhất trong nghề.
Nhớ rằng, mentor không phải quả ngọt từ trên cây rụng xuống. Hãy chủ động tìm đến với những người bạn tin tưởng và ngưỡng mộ. Cá nhân tôi trong suốt 14 năm làm nghề cũng chỉ có một số mentor. Và nhận mentor cho vài bạn mà tôi cảm thấy thực sự có tâm và tố chất tốt.

Cách để tìm cho mình một người dẫn lối

Không dễ để tìm được người Mentor phù hợp. Nên nếu gặp được bạn hãy cứ tự tin thể hiện năng lực của bản thân và chứng tỏ cho họ thấy bạn xứng đáng được chọn, bằng nhiều cách sau:

● Offline

Tìm cơ hội tiếp cận mọi lúc, mọi nơi. Bằng những lời chào hỏi thân thiện, nhưng nhớ phải chân thành, tinh tế và tôn trọng, chứ đừng tấn công đến mức làm phiền sẽ gây phản cảm.

● Online

Bạn hãy follow facebook hoặc các kênh mạng xã hội của họ. Chăm chỉ like, share, comment để tạo ấn tượng bằng những comment thông minh, sáng tạo. Và khi phù hợp hãy inbox chia sẻ thành thật những mong muốn của bạn và lắng nghe ý kiến của họ.

● Nhờ đúng người tác động

Để tiếp cận và nhận được sự gật đầu đồng ý của Mentor.

● Vào công ty Mentor làm việc

Cách nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là bạn hãy trở thành nhân viên của họ. Khi đó việc hướng dẫn bạn đương nhiên là điều mà các Mentor phải làm để bạn sớm trưởng thành và đóng góp cho sự phát triển chung của công ty.
Nhưng hãy nhớ đừng gượng ép mọi thứ, hãy thư giãn. Ngay từ đầu, chắc chắn không ai gật đầu trước một lời đề nghị quá đường đột. Kiểu như “Anh, chị sẽ là Mentor cho tôi chứ?”
Nhưng nếu bạn đã làm đủ mọi cách ở trên mà vẫn không thành công. Thì tốt nhất bạn nên dừng lại, dành thời gian, công sức tìm kiếm một người Mentor khác.
Vì một là bạn không phù hợp. Hai là họ không thấy được các tố chất, năng lực của bạn phù hợp với điều họ mong muốn. Chỉ cần bạn luôn lạc quan và vững tâm với những gì bạn đã xác định khi trả lời những câu hỏi. Tôi tin không sớm thì muộn bạn sẽ gặp được “người Mentor trong mộng” của mình thôi.
Chúc cho các bạn sẽ gặp được những người Mentor phù hợp. Và trở thành mentor của một ai khác. Vì cuộc sống là sẻ chia, cho đi là còn mãi.
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và mọi người đang ngồi

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button