Chia sẻ

TOP 7 điều cần nhớ trước khi vượt sướng khởi nghiệp

Sau nhiều lần được bạn bè, báo chí hỏi về động lực, khó khăn khi quyết định khởi nghiệp 2 năm trước. Và nếu được quay lại tôi sẽ thay đổi điều gì? Tôi đã tự vấn bản thân và quyết định chia sẻ câu chuyện của mình cho các bạn. Tôi nghĩ biết đâu có thể giúp ích cho ai đó đang loay hoay với những băn khoăn trên con đường khởi nghiệp.

Rời bỏ vùng an toàn thật sự khó khăn.

Chấp nhận từ bỏ vị trí Giám đốc Marketing tại công ty Dược doanh thu vài trăm tỷ với thu nhập 3 con số không bao giờ là chuyện dễ dàng. Nhất là khi bạn là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên cho mỗi nhãn hàng và sự thành công của nhãn hàng đều là mồ hôi, công sức của bản thân trong suốt nhiều năm trời.

Đó chính là lý do Pharmaco được thành lập từ đầu năm 2015. Nhưng tôi phải mất hơn 3 năm đấu tranh tư tưởng. Tận 3 lần nộp đơn nghỉ việc mới có thể dứt áo ra đi. Mỗi lần viết email cho 2 sếp là nước mắt cứ tự rơi. Lần đầu tiên sau 11 năm đi làm tôi phải khóc trong một buổi họp công ty khi quyết định dừng lại.

Kể lại những điều đó để thấy rằng, chúng ta thường khó khởi nghiệp khi đang làm thuê thành công, vị trí càng cao càng khó đánh đổi. Tôi không phải người duy nhất dám mạo hiểm khi đã thiết lập được một vùng an toàn. Nhưng cũng còn rất nhiều bạn đã, đang chần chừ để bỏ lỡ mất nhiều cơ hội quý như tôi của nhiều năm về trước.

Nếu được quay lại, tôi ước mình đủ bản lĩnh để bắt đầu sớm hơn.

Nhưng tôi thấy dù muộn còn hơn không. Tôi may mắn vì cuối cùng cũng đã gần chạm tay đến ước mơ lớn nhất của đời mình. Để đến khi về già tôi không còn cảm thấy hối tiếc.

Đến thời điểm bạn cảm thấy muốn bứt phá, khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm, tài sản đủ lo cho gia đình trong 1 năm và tự tin vào lựa chọn của mình, hãy nộp đơn xin nghỉ việc, và bỏ ngoài tai những hoài nghi hay can ngăn của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Thành bại sẽ khó nói trước. Nhưng ít nhất bạn sẽ thoát khỏi sự trì trệ, cái bẫy của sự thành công, an nhàn, thứ khiến bạn dậm chân tại chỗ, thậm chí là còn đang đi lùi.

Đừng sợ, mọi thứ bạn nhận sẽ được hơn thế rất nhiều.

Đừng sợ vất vả khi đang quản lý vài chục nhân viên mà giờ lại phải tự làm tất cả mọi việc. Hay lợi nhuận công ty không bằng một phần mức lương hàng tháng bạn vẫn nhận. Rồi bạn mất thời gian cho gia đình con cái khi phải làm việc 24/7. Vì đổi lại chắc chắn bạn sẽ tìm lại được nhiệt huyết của tuổi trẻ. Bạn sẽ có sức sáng tạo, động lực làm việc. Nhất là với những người làm Marketing thì đó là thứ không thể thiếu để thăng hoa trong công việc.

Ngày tôi quyết định bước ra khỏi vòng an toàn. Đã có rất nhiều người cản, chỉ có duy nhất chị Hạnh Nguyễn đã đánh thức được con hổ trong tôi. Chị nói thẳng: “Nếu khởi nghiệp mà sợ vất vả, sợ thất bại, sợ đủ thứ thì tốt nhất đừng nên làm. Nhưng nếu muốn nhiều kinh nghiệm dạy con nên người thì phải tìm cách mà thành công. Vì chỉ ở vị trí điều hành em mới tự hoàn thiện được kỹ năng của bản thân mình”.

Nhưng lúc đó tôi chỉ nghĩ, mình cần phải sớm thoát khỏi tình trạng hàng ngày làm việc theo một lối mòn, chẳng có ý tưởng đột phá, chẳng còn trăn trở với công việc trong cả giấc ngủ, về đến nhà cứ luẩn quẩn với sự ức chế, stress, nguồn năng lượng bị ùn ứ và không thể giải tỏa. Nếu bạn có cảm giác đó thì một là thay đổi công việc, hai là mạnh dạn khởi nghiệp.

Và nếu đã quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, thì tôi có một số lời khuyên đúc rút từ kinh nghiệm suốt 2 năm qua dành cho các bạn:

Tiết kiệm chi phí

Bằng việc sử dụng tối ưu nhân sự và tận dụng triệt để Marketing 0 đồng, như cách tôi đã làm với Học viện MPG và công ty Pharmaco hơn 2 năm qua.

Pharmaco - Khởi nghiệp
      Pharmaco – Vượt sướng khởi nghiệp

Hãy kiên trì, đừng ngại thất bại

Ngoài những khóa thành công tôi cũng từng phải vượt qua những khóa tuyển sinh không thuận lợi.

Đừng chọn người giỏi, hãy chọn nhân sự phù hợp

Chọn nhân sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Và quan trọng là phải tin và nể phục bạn. Vì trên con đường khởi nghiệp không có chỗ cho ganh tỵ, nghi ngờ và tính toán. Bạn chỉ có thể làm và chiến mà thôi.

Hãy hành động liên tục, đừng quá cầu toàn

Sự cẩn trọng quá mức sẽ khiến ý tưởng kinh doanh của bạn mãi chỉ nằm trên giấy. Dám làm, dám chịu, bắt đầu từ những thứ thích làm nhất và dễ dàng nhất.

Đừng ngại chia sẻ và hỏi ý kiến tư vấn của các chuyên gia đi trước

Bạn sẽ nhận được rất nhiều phản biện, ý tưởng đóng góp rất thú vị giúp bạn “vỡ” ra nhiều điều có ích và tránh được những tổn thất không đáng có. Đây chính là bí quyết mà tôi luôn sử dụng triệt để trong suốt 2 năm qua và giúp tôi có được thành quả như ngày nay.

Tìm kiếm sự giúp đỡ và sẵn lòng hợp tác win-win

Muốn đi xa đừng đi một mình. Bạn phải biết cách tìm kiếm và đón nhận sự giúp đỡ từ người khác. Bất cứ ai đều có “điểm mù” trong kinh doanh. Vì thế tốt nhất hãy kết hợp với các đối tác để cùng nhau hợp lực phát triển.

Hãy yêu thương bản thân mình

“Ngựa hay đường dài”, đừng làm việc quá sức. Hãy nhớ chăm sóc bản thân. Đừng hy sinh cả sức khỏe và hạnh phúc bản thân. Vì như vậy khởi nghiệp thành công cũng không mang lại niềm vui cho chính bạn và gia đình.

Lời cuối cùng, tôi muốn nhắn gửi tới các bạn: Khi lựa chọn rời vùng an toàn. Bạn có thể vấp ngã, có thể sai lầm. Bạn có thể phải đánh đổi nhiều thứ, thời gian và tiền bạc. Nhưng hãy can đảm lên, tự tin lên, chiến đấu hết mình. Bạn dũng cảm hơn những gì bạn tin. Bạn mạnh mẽ hơn những gì bạn thấy, “vượt sướng khởi nghiệp” – liều một lần, vui một đời.

Tôi, Lê Phương Dung. Chúc bạn luôn đầy đam mê, nhiệt huyết và thành công trên con đường mình đã chọn.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button