Cafe dược

Hơn 300.000 viên thuốc kháng virus Molnupiravir về Việt Nam

Hơn 300.000 viên thuốc kháng virus Molnupiravir 200 mg, đủ cho hơn 7.500 liều uống, về đến TP HCM ngày 23/8.
Dự kiến ngày 28/8, thêm 1.700.000 viên 200 mg, đủ cho 50.000 liều uống, về Việt Nam. Các lô thuốc tiếp theo sẽ được nhập khẩu để sử dụng trong đầu tháng 9.
Ngoài ra, hiện nay, tài trợ từ doanh nghiệp trong nước là 16.000 liều, đến ngày 5/9 sẽ thêm 100.000 liều. Như vậy, từ nguồn này sẽ có tổng cộng 116.000 liều tương ứng 2.320.000 viên molnupiravir 400 mg.
Molnupiravir là thuốc mới kháng virus, được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Đây là thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm 2, 3 trên thế giới.
Theo Bộ Y tế, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus molnupiravir trong điều trị Covid-19 đã công bố tại một số quốc gia “cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong“.
Trước khi triển khai thí điểm tại cộng đồng, Hội đồng Đạo đức y sinh học quyết định thử nghiệm tại cơ sở y tế từ ngày 16/8 đến 22/8. Hai bệnh viện Thống Nhất (tại TP HCM) và Phổi Trung ương (Hà Nội) làm đầu mối phối hợp các cơ sở y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng pha 1, 2, 3 trên bệnh nhân Covid-19 mức độ nhẹ và vừa.
Căn cứ kết quả đánh giá giữa kỳ của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir tại cơ sở y tế, Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM sẽ triển khai chương trình Home-based care dự kiến bắt đầu vào ngày 25/8.
vien-thuoc-khang-virus-molnupiravir
Viên thuốc kháng virus Molnupiravir của công ty MSD
Thuốc kháng virus molnupiravir dạng viên, gồm loại hàm lượng 200 mg và loại 400 mg. Bệnh nhân thử nghiệm theo liều uống 800 mg mỗi ngày, tương đương hai viên thuốc 400 mg hoặc 4 viên 200 mg, chia làm hai lần uống trong ngày.
Thuốc đang thử nghiệm cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và ở mức độ vừa. Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân sau khi xét nghiệm PCR dương tính, có triệu chứng, thì nên sử dụng Molnupiravir. Các triệu chứng vừa đến nặng, như triệu chứng hô hấp gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi; đến bắt đầu có triệu chứng viêm phổi, khó thở.
Nếu thuốc giúp cơ thể khống chế được tải lượng virus sẽ làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, giảm các biến chứng, từ đó đỡ gánh nặng cho các tầng trên“, PGS.TS, bác sĩ Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, cho biết hôm 20/8.
Việt Nam đang sử dụng một loại thuốc kháng virus là remdesivir, ưu tiên điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, người trên 65 tuổi, béo phì. Đây là thuốc phải dùng theo chỉ định của bác sĩ, theo đường tiêm tĩnh mạch.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button