Cafe dượcChia sẻ

Trình dược viên có phải là nghề kiếm được nhiều tiền nhất?

Những bạn Dược sĩ theo kinh tế Dược khi ra trường thường lựa chọn 1 trong 2 con đường: TRÌNH DƯỢC VIÊN hoặc MARKETER DƯỢC. Đọc bài viết dưới đây để biết Trình dược viên có phải là nghề kiếm được nhiều tiền nhất.

1. Trình dược viên là nghề gì?

Trình dược viên là có thể hiểu nôm na là những người môi giới thuốc (kinh doanh thuốc), Họ giới thiệu các loại thuốc mới tới các quầy thuốc, nhà thuốc và bác sĩ. Trình dược viên hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ tác dụng và cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường. Rất ít khi họ giới thiệu thuốc trực tiếp cho bệnh nhân vì các kênh phân phối chủ yếu của họ là các nhà thuốc, phòng khám, bác sĩ…

2. Mức lương trong nghề Trình dược viên

Với trình dược viên thì bạn có thể chọn làm trình kênh OTC hoặc ETC với thu nhập dao động từ 10 – 20 triệu/tháng, tùy theo KPI đạt được. Đây có thể nói là mức lương hấp dẫn với các bạn sinh viên mới ra trường.

3. Mức lương trong nghề Marketing Dược

Nếu các bạn chọn theo Marketing Dược thì trong những nấc thang dưới, mức lương thường không cao như trình dược viên, dao động từ 7 – 15 triệu. Cụ thể:

3.1 Vị trí Content Marketing

Thu nhập vị trí Content Marketing trong ngành Dược giao động khoảng 7 – 10 triệu/tháng.

3.2 Vị trí Trợ lý nhãn ABM

  • Công việc:

Theo dõi, báo cáo; triển khai, giám sát các đầu mục công việc theo kế hoạch của Quản lý nhãn hàng đã đưa ra. Sau 2-3 năm tích lũy kinh nghiệm, nếu có năng lực có thể phát triển lên làm Quản lý nhãn.

  • Thu nhập:

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương dao động khoảng 8-12 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 2-6 triệu, tổng thu nhập khoảng 10 – 15 triệu.

3.3 Vị trí Digital Marketing

  • Công việc:

Lập kế hoạch SEO, SEM, Google Adwords tối ưu hóa thứ hạng của website trên các trang tìm kiếm. Xây dựng content và chạy quảng cáo trên các mạng xã hội như facebook, Instagram, Zalo… Triển khai quảng cáo trên các kênh digital khác như Ads network, Display Ads, Email và Mobile Marketing

  • Thu nhập:

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương dao động khoảng 5-8 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 3-5 triệu, tổng thu nhập khoảng 8-12 triệu.

3.4 Vị trí Trade Marketing

  • Công việc:

Tổ chức thực hiện, phân bổ, kiểm tra, giám sát các chương trình chăm sóc khách hàng (Nhà thuốc, Đại Lý), trưng bày tại điểm bán (poster, standee…).

Khảo sát thị trường thu thập thông tin về sản phẩm, đối thủ cạnh tranh: bao phủ, phân phối, khuyến mại, thông tin phản hồi của khách hàng và người tiêu dùng.

Triển khai các hoạt động Activation tại các khu vực công cộng, phát tờ rơi, sample trực tiếp tới tay người tiêu dùng.

  • Thu nhập:

Tùy theo qui mô công ty, nhưng mức lương dao động khoảng 5-8 triệu, thưởng theo doanh số khoảng 2-3 triệu, tổng thu nhập khoảng 8 triệu.

4. Trình dược viên có phải là nghề kiếm được nhiều tiền nhất?

Có thể nói Trình dược viên không hẳn là nghề kiếm được nhiều tiền nhất. Nếu so ở những nấc thang đầu khi làm Marketing thì mức lương thường không cao như Trình dược viên.

Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được 3 – 4 năm đầu và có sự thăng tiến trong nấc thang nghề nghiệp, thì hãy tin tôi, mức lương trong ngành Marketing Dược sẽ vô cùng hấp dẫn.

Ví dụ:

  • Trưởng phòng Digital hoặc Trade Marketing, thu nhập sẽ từ 20 – 30 triệu/tháng.
  • Quản lý nhãn dao động khoảng 18 – 25 triệu/tháng, thưởng không giới hạn tùy theo doanh số nhãn hàng.
  • Trưởng phòng và Giám đốc Marketing CMO, mức lương cứng dao động khoảng 25 – 50 triệu/tháng và tổng thu nhập chắc chắn không thấp hơn con số 50 triệu.

Ngoài ra các Marketer Dược có thể làm Freelancer để kiếm thêm thu nhập.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button