Cafe dược

Dốc hết trái tim – Thành công vĩ đại đến từ điều nhỏ bé

Cuốn sách “Dốc hết trái tim” (Pour in your heart) của Howard Schultz, ông chủ thương hiệu cafe Starbucks, đã truyền tới người đọc cảm hứng làm kinh doanh chân chính, thông qua câu chuyện vượt ngàn sóng gió đại dương trong 40 năm để biến một cửa hàng bán cafe hạt không mấy người để mắt tới thành một biểu tượng cafe giữa lòng nước Mỹ.

Đằng sau thành công của thương hiệu này là một câu chuyện dài về lòng yêu nghề, cần mẫn, dốc hết trái tim để đưa đến khách hàng từng ly cà phê thơm ngon nhất. Và trong cuốn sách này có rất nhiều bài học kinh doanh sâu sắc, có giá trị ứng dụng với các doanh nghiệp Dược hiện nay.

1. Thành công chỉ xuất phát từ con tim chân thành

Nhiều nhà đầu tư thậm chí chả thích café cũng đồng ý giúp đỡ Starbuck. Bởi họ cảm nhận được nhiệt huyết xuất phát từ con tim chân thành và nỗ lực vươn đến một sự hoàn mỹ cho thế giới của từ ông chủ tới cả đội ngũ nhân viên, chứ không chỉ là kiếm tiền.

Doc-het-trai-tim
Ông chủ thương hiệu cafe Starbucks

2. Dám mơ những giấc mơ lớn

Howard Schultz xuất thân bình dân, nhưng ông dám mơ những giấc mơ to lớn, và rồi ông quyết chí buộc chúng phải thành hiện thực.

Các vĩ nhân thường có những điểm giống nhau, nhất là điểm xuất phát của họ: Chẳng thìa vàng đĩa bạc, chẳng dòng dõi cao sang; chỉ có niềm tin, đam mê, sự tò mò, lòng quyết tâm. Họ dám thành công và cả dám thất bại.

Howard cũng vậy, ngay từ khi trải nghiệm ngọt ngào của café Ý, ông đã tự hỏi tại sao họ có thể sáng tạo hương vị café hảo hạng như vậy? Làm thế nào để đưa sự tinh tế đó đến toàn thế giới? Sau tò mò là một chuỗi hành trình khám phá, và hiện thực hóa niềm đam mê, dù nhiều lần thất bại nhưng ông vẫn tiếp tục.

3. Thành công của tôi cũng chính là của bạn

Howard Schultz rất chú trọng đến những nhân viên, nhà đầu tư và khách hàng của mình. Dù là tuyển ai, ông đều tìm kiếm ở họ những tính cách mà hầu hết mọi người vẫn hay lấy làm tiêu chuẩn chọn bạn đời: Sự chính trực, niềm tin và sự đam mê. Vì vậy, tất cả nhân viên, lãnh đạo và nhà đầu tư của Starbucks đều cùng chung chí hướng của Howard. 

Ông đã tạo ra Cổ phiếu Hạt Đậu để tất cả mọi nhân viên đều có thể trở thành cổ đông của Starbucks. Vì vậy, tất cả nhân viên Starbucks đều coi làm việc cho Starbucks như là cho chính mình vậy.

Howard mở lòng với tất cả mọi người. Mọi người mở lòng với Howard để tất cả cùng tạo ra những điều đẹp đẽ nhất, điều không thể có nếu chỉ có sự tương thông một chiều. 

Con đường thành công không bao giờ chỉ trải toàn hoa hồng, và nó sẽ bớt đắng cay hơn bao nhiêu nếu bạn có những người đồng hành thật sự. Một người dù có là thiên tài cũng khó làm nên điều kỳ diệu. Và chúng tôi chờ những bàn tay tiếp sức của các bạn. Càng khó, chúng ta sẽ càng phải đồng lòng hơn.

4. Coi khách hàng như người thân

Sứ mệnh của Starbucks chính là “Khơi nguồn cảm hứng và nuôi dưỡng tinh thần con người. Mục đích của chúng tôi không phải là doanh số mà là đem đến trải nghiệm cà phê đúng nghĩa”. Họ nỗ lực để biến cửa hàng thành nơi uống cà phê tuyệt vời bên cạnh ngôi nhà và nơi làm việc, trở thành người bạn đồng hành của khách hàng như những người thân thuộc nhất.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button