Cafe dượcChiến dịch

CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG NHÃN HÀNG ÍCH NHI

Ngày nay, rất nhiều marketer chỉ thích làm nội dung theo kiểu “mỳ ăn liền”, sao chép nguyên si hoặc tận dụng những từ ngữ sáo rỗng như chất lượng số một, hiệu quả hàng đầu… sẽ khó gây được ấn tượng vì người tiêu dùng đã bị bão hoà với những thông điệp đó.

Nhưng cũng khá nhiều thương hiệu Dược đầu tư bài bản và làm Content marketing khá sáng tạo. Một trong số đó là nhãn hàng Ích Nhi của Nam Dược

Cách tiếp cận của Ích Nhi

Mỗi khi nhắc đến dược phẩm, thuốc men và bệnh tật. Thật là khó để có thể cảm thấy vui vẻ và sáng tạo được content hay và hấp dẫn. Tuy nhiên, Ích Nhi – sản phẩm siro ăn ngon cho trẻ em đã chứng minh điều ngược lại.

Với đa số mọi người, ngành Dược hiện lên trong tâm trí là một loạt thước phim quảng cáo được trình chiếu vào giờ vàng trên VTV1, VTV3 với nội dung từa tựa nhau khi nhân vật chính bị căn bệnh hành hạ (đau nhức xương khớp, ôm bụng quằn quại, ôm đầu mặt nhăn nhó…) và cũng chính vào lúc khó khăn này, sản phẩm của hãng hiện lên như một sự giải thoát. Cảnh cuối sẽ luôn là cảnh người bệnh đứng thẳng, nở nụ cười mãn nguyện với hộp thuốc ngay ngắn trên tay.

Tuy nhiên TVC Ích Nhi đã tiếp cận theo hướng mới với thông điệp: Đừng để cho con ăn là Một Cuộc Chiến qua hình ảnh hai mẹ con đấm bốc trên TVC rất thú vị. Vì Ích Nhi hiểu sâu sắc cảm xúc của mỗi bà mẹ trong mỗi bữa ăn. Clip đã tạo được ấn tượng với NTD bởi sự hài hước và vui nhộn.

Nhưng điểm đáng chú ý về chiến lược và thực thi Content Marketing nằm tập trung tại Fanpage Ích Nhi.

Hàng ngày, tôi vẫn chứng kiến các fanpage bê về những tin hot. Cho dù nội dung của nó chẳng liên quan gì tới ngành hàng mà công ty đang theo đuổi.

Ví dụ: một page về sức khoẻ tiêu hoá cho bé. Page có đăng tải một bài viết về scandal của Hồ Ngọc Hà để thu hút sự chú ý của các mẹ bỉm sữa. Sau đó là chạy quảng cáo, thu về rất nhiều like và tranh luận. Tuy nhiên: liệu rằng cứ có like, comment là sẽ có hiệu quả?

Chỉ những nội dung thực sự có ích mới tồn tại được trong tâm trí khách hàng.

Cách Ích Nhi định vị thương hiệu

Bắt đầu với định vị “Chuyên Gia Sức Khỏe Trẻ Em”. Đây là một định vị tốt khi đánh đúng vào tâm lý của mẹ là luôn lo lắng cho sức khỏe của con. Các bà mẹ luôn muốn có một đơn vị uy tín để tin tưởng. Nhấn mạnh hai từ “Chuyên Gia” chính là lời tuyên bố mạnh mẽ và chắc chắn để khẳng định về chuyên môn và chất lượng sản phẩm. Nơi mà mẹ có thể tin tưởng giao phó sức khỏe của con mình.

Xuyên suốt quá trình đó, fanpage Ích Nhi đã liên tục xây dựng hình ảnh “Chuyên Gia” thông thái qua hàng loạt bài viết với lượt share và tương tác cao.

Từ những mẹo hay, cách nấu những món ăn bổ dưỡng mà đơn giản. Hay đến lưu ý về các bệnh mà con hay gặp… đã biến Ích Nhi trở thành thành chuyên gia sức khỏe trẻ em đúng nghĩa. Trở thành người bác sỹ gia đình thân thiết với các mẹ.

Thành quả xứng đáng là cộng đồng fan của Ích Nhi rất trung thành và tin tưởng vào thương hiệu. Khách hàng liên tục có tương tác, tag bạn bè, người thân, những người đang nuôi con nhỏ. Các bà mẹ còn trực tiếp đặt câu hỏi về bệnh của con trên fanpage.  Họ hỏi địa chỉ mua sản phẩm, share kinh nghiệm hay.

Điểm trừ trong chiến lược của Ích Nhi

Điểm trừ duy nhất trong chiến lược thương hiệu của Ích Nhi. Có lẽ nằm ở việc Ích Nhi đang có quá nhiều sản phẩm như: Ích Nhi ăn ngon, Ích Nhi ho cảm, Ích Nhi tăng đề kháng, cốm chất xơ Ích Nhi…điều này khiến cho cái tên Ích Nhi dễ bị lãng quên khi không có định vị rõ ràng. Ích Nhi là sản phẩm đại diện cho mọi vấn đề thường gặp của bé. (Một cách gọi khác của không đại diện cho một nhu cầu cụ thể nào)

Chiến lược của Ích Nhi có lẽ nên tập trung hơn vào xây dựng một dòng sản phẩm thế mạnh của công ty. Việc này để đảm bảo thành công trong dài hạn thay vì đầu tư phát triển dàn trải.

Đây là ý kiến của tôi. Còn bạn thì nghĩ gì về Ích Nhi và cách làm Content Marketing cho các nhãn hàng Dược phẩm.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button