Chia sẻ

6 Kỹ năng phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc sẽ là một trải nghiệm căng thẳng và lo lắng đến tột độ, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm đáng kể nào trước đó. 

Tương tác trực tiếp với nhà tuyển dụng là cơ hội duy nhất của bạn để tạo ấn tượng lâu dài và giúp bạn có được công việc đầu tiên. Hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết nhất.

Dưới đây là 6 kỹ năng cơ bản nhất để bạn tiến bước vào những cuộc phỏng vấn tự tin hơn:

1. Lên kế hoạch để tạo ấn tượng đầu tiên

Khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn, câu hỏi đầu tiên nhà tuyển dụng đặt ra luôn là “Hãy giới thiệu cho tôi về bản thân bạn” – đây là một câu hỏi mở, bạn nên bắt đầu từ đâu? Chắc chắn không phải bắt đầu bằng những công việc bạn đã làm.

Nhà tuyển dụng không muốn một bản tóm tắt hồ sơ ứng tuyển của bạn. Họ muốn biết tại sao bạn là người phù hợp và thú vị nhất cho công việc này. Vì vậy, hãy cung cấp cho họ những gì họ muốn.

2. Bán điểm mạnh của bạn

Trong một cuộc phỏng vấn, nói về điểm mạnh của bạn không phải là điều đáng ghét. Đó không phải là sự khoe khoang hay quá cầu thị. Đó là một kỹ năng cần thiết nếu bạn muốn có công việc.

Hãy tận dụng cơ hội để nêu bật những điểm mạnh và kinh nghiệm của bạn. Ngay cả khi bản chất bạn là người hướng nội hay khiêm tốn, vẫn có những cách để truyền đạt ưu điểm của bạn mà không đi ngược lại với tính cách của bạn.

Bạn có thể nêu sự thật về những gì bạn đã đạt được, hoặc bạn có thể trích dẫn từ lời những người khác khen mình.

3. Chuẩn bị các ý cần trả lời — không phải là một kịch bản

Đừng viết câu trả lời từng từ một. Chỉ cần nắm bắt một vài gạch đầu dòng truyền đạt những điểm quan trọng nhất cho các câu hỏi thường gặp.

Chuẩn bị và thực hành để bạn có thể kiểm soát được câu trả lời của mình cho dù cuộc phỏng vấn diễn ra theo cách nào. Hãy luôn nhớ luyện tập trước khi phỏng vấn, chỉ với một số sai sót khi trả lời có thể làm bạn trượt ngay cuộc phỏng vấn. 

4. Thể hiện sự nhiệt tình 

Bạn phải nghiên cứu về công ty và có thể thảo luận về lý do tại sao bạn phù hợp, cho dù đó là văn hóa hay giá trị công ty.

Nhưng quan trọng hơn nữa, bạn cần thể hiện được sự nhiệt tình chân thành! Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp với công việc hay không và lý do tại sao bạn lại hào hứng làm công việc này. 

Các cuộc phỏng vấn chỉ để xem liệu bạn có phải là một người đam mê và phù hợp với công ty không nếu bạn được tuyển dụng.

5. Biết cách đặt câu hỏi để tránh thụ động

Suốt buổi phỏng vấn xin việc, bạn đừng trở nên thụ động vì chỉ toàn trả lời những câu hỏi được nhà tuyển dụng đặt ra. Một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc rất quan trọng mà không phải người xin việc cũng biết đó là biết cách đặt câu hỏi ngược lại.

Việc thỉnh thoảng đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực.

kỹ năng phỏng vấn

Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ hài lòng khi biết mức độ quan tâm của bạn đối với công việc trong tương lai là rất cao. Hãy biết cách đặt những câu hỏi thông minh để tránh thụ động, chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện sự hiểu biết rõ về công ty. 

6. Hãy là chính mình

Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng bạn nên là chính mình trong cuộc phỏng vấn xin việc làm. Điều này không có nghĩa là bạn nên hành động tự nhiên như với bạn bè của mình trong các cuộc vui chơi mà bạn cần chân thành và trung thực.

kỹ năng phỏng vấn
Hãy là chính mình nhé!

Nếu bạn cố gắng trở thành một ai khác thì điều này sẽ không giúp ích cho bạn trong suốt cuộc phỏng vấn và có thể phản tác dụng bởi nó mang lại cho bạn một công việc không phù hợp.

Do đó, hãy trung thực trong câu trả lời của bạn, thực sự nghĩ về điểm yếu và điểm mạnh khi được hỏi và đừng sợ thể hiện tính cách thật của mình. Buổi phỏng vấn là cơ hội để xem bạn có làm việc tốt trong công ty hay không và cố gắng trở thành một ai khác không mang lại cho bạn hay công ty bất kỳ lợi ích nào. Thêm vào đó, việc là chính mình cho thấy bạn rất tự tin và đó là một điểm cộng lớn trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào.

Chúc bạn thành công vượt quả vòng phỏng vấn.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button