Cafe dược

Startups ngành Dược trên thế giới đang làm gì để “sống” trong mùa Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã đặt ra nhiều thách thức mới cho các công ty startups ngành dược phẩm.

Cần làm gì để có thể tồn tại và phát triển trong giai đoạn này. Tờ báo StartUs Insights đã dựa trên nghiên cứu phân tích của “1745 startups tên tuổi ngành dược năm 2020”, tìm ra những startups nổi bật nhất. Để có thể biến thách thức thành cơ hội, những công ty dược phẩm đã có “bí kíp” startup sống sót qua đại dịch. 

1. PolarisQB – nghiên cứu chế tạo thuốc

Quá trình phát triển thuốc truyền thống thường mất hơn một thập kỷ và hàng tỷ đô la để đưa vào thị trường.

Để tăng tốc độ tìm kiếm các loại thuốc mới PolarisQB là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ cung cấp các giải pháp phát triển thuốc cho y học chính xác. Nền tảng của công ty này là kết hợp điện toán lượng tử và AI để tìm kiếm thông tin qua các bộ dữ liệu y tế lớn và phi cấu trúc.

startups-nganh-duoc-song-trong-mua-covid
Công ty khởi nghiệp PolarisQB

Nền tảng này cũng sử dụng dữ liệu lọc các độc tính của thuốc trong quá trình. Bằng cách tìm kiếm không gian hóa học mới nhanh hơn, giúp giảm thời gian sản xuất cho các thử nghiệm cận lâm sàng.

Điều này cung cấp thông tin về thiết kế thuốc mới cũng như tìm kiếm các mục tiêu thuốc hướng đến trong điều kiện chưa được đáp ứng. 

2. Ancora.ai – Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng thường chiếm thời gian đáng kể trong quá trình phát triển thuốc. Nhiều bệnh nhân dễ bỏ dở trong quá trình thử nghiệm lâm sàng. Các công ty startup dược phẩm cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những nhóm người bệnh phù hợp. Mặt khác, bệnh nhân, đặc biệt là người mắc bệnh hiếm gặp, thường khó tìm thấy một thử nghiệm lâm sàng gần họ.

Từ đó, Ancora.ai cung cấp nền tảng thân thiện với người bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng.

startups-nganh-duoc-song-trong-mua-covid
Công ty khởi nghiệp Ancora.ai

Nền tảng này giúp bệnh nhân dễ dàng khám phá các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với điều kiện của họ ở các vùng lân cận. Giải pháp còn cung cấp quyền riêng tư dữ liệu, bao gồm cả quyền ẩn danh. Ngoài ra, khi bệnh nhân đăng ký trên nền tảng sẽ được theo dõi tiến trình và hỗ trợ cung cấp thông tin.

3. ANA Therapeutics – COVID-19

Trong danh sách đổi mới năm 2020 đều không thể thiếu các công ty dược phẩm đã đứng lên thực hiện nhiệm vụ và phát triển nhiều bộ test nhanh, bao gồm các xét nghiệm dựa trên kháng thể.

startups-nganh-duoc-song-trong-mua-covid
Công ty khởi ngiệp ANA – Therapeutisc

ANA Therapeutics có trụ sở tại Hoa Kỳ được thành lập để phát triển phương pháp điều trị COVID-19. Công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu niclosamide, một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm sán dây. ANA001, thuốc tái sử dụng của công ty này, đang trải qua các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Trong điều trị COVID-19, kết quả ban đầu chỉ ra rằng thuốc thể hiện cả hoạt động kháng vi-rút và chống viêm.

4. Pulmobiotics – Vắc-xin

Đại dịch Covid-19 cho thấy nhu cầu cấp bách của phát triển vắc-xin cho các bệnh truyền nhiễm. Với công nghệ chỉnh sửa gen của Tây Ban Nha phát triển vắc-xin cho các bệnh về đường hô hấp.

startups-nganh-duoc-song-trong-mua-covid
                       Công ty khởi nghiệp Pulmobiotics

Công ty nghiên cứu dựa trên nền tảng kết hợp kỹ thuật vi sinh và sinh học tổng hợp. Nền tảng này sử dụng vi khuẩn đã giảm độc lực để cung cấp kháng nguyên hoặc tác nhân điều trị cho phổi. Vi khuẩn giải phóng kháng nguyên hoặc chất điều trị trong một vùng cụ thể một cách có kiểm soát và liên tục. Pulmobiotics đang nghiên cứu vắc-xin cho cả ung thư phổi và các bệnh truyền nhiễm.

5. MRM Health – Liệu pháp dựa trên vi sinh vật

Đã có nghiên cứu chứng minh mối liên hệ giữa hệ vi sinh vật đường ruột và sự phát triển của nhiều bệnh. Chúng bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), đái tháo đường type 2, rối loạn phổ tự kỷ và các bệnh mãn tính. 

MRM Health – một công ty khởi nghiệp của Bỉ – đã phát hiện và phát triển các phương pháp trị liệu dựa trên hệ vi sinh vật trên con người.

startups-nganh-duoc-song-trong-mua-covid
Công ty khởi nghiệp MRM Health

Nền tảng hoạt động của công ty này là Mô phỏng hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột của con người (SHIME), giúp cung cấp những hiểu biết có giá trị về các quá trình của đường ruột. 

Dữ liệu này sau đó cho phép MRM Health nghiên cứu việc hấp thụ dược phẩm trong ruột người. Hiện tại, công ty startups ngành dược này đang phát triển các liệu pháp sinh học để điều trị bệnh viêm ruột (IBD), viêm loét đại tràng, viêm đốt sống và các bệnh chuyển hóa.

6. Khoa học sinh học Evora – Liệu pháp tế bào tái tạo

Khi việc chỉnh sửa gen trở nên dễ dàng và ít tốn kém hơn để thực hiện, liệu pháp tế bào tự thân đang ngày một được quan tâm nhiều hơn. 

Công ty Evora Biosciences đến từ Pháp cung cấp các liệu pháp tế bào thế hệ tiếp theo. Họ sử dụng các exosome có nguồn gốc từ tế bào gốc để sao chép tiềm năng tái tạo của tế bào gốc.

startups-nganh-duoc-song-trong-mua-covid
                           Công ty khởi nghiệp Evora Biosciences

Tuy nhiên, không giống như liệu pháp tế bào gốc, exosome cung cấp một giải pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn. EVOGEX, sản phẩm chính của Evora Biosciences, thúc đẩy quá trình chữa lành lỗ rò tiêu hóa. Điều này dẫn đến cải thiện kết quả của bệnh nhân trong chỉ định tiêu hóa.

7. ROME Therapeutics – Công nghệ Omics

Dựa vào các dữ liệu về gen và protein con người để từ đó tìm những cách thức mới đưa thuốc đến đúng vị trí tác dụng.

ROME Therapeutics – một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, chú trọng vào việc tìm ra phương pháp điều trị mới cho ung thư và các bệnh tự miễn.

startups-nganh
Công ty khởi nghiệp ROME Therapeutics

Công ty tập trung nghiên cứu sâu về trình tự gen người, tìm hiểu về các đoạn gen có thể gây nên ung thư để từ đó tìm cách tác động đến chúng.

Chính nhờ sự kết hợp giữa các lĩnh vực ung thư học, miễn dịch học và máy học, công ty này đang nghiên cứu nhiều loại thuốc điều trị mới đầy hứa hẹn. 

Hành trình khởi nghiệp là điều rất gian khó, các startups ngành dược đang rất cố gắng, tận dụng những tiềm năng mình có để vượt qua giai đoạn này.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button