Chia sẻ

Marketing Dược từ trái tim, chìa khóa chinh phục khách hàng

Để triển khai được các hoạt động Marketing cho một ngành đặc thù như Dược phẩm sẽ gặp cơ man những khó khăn và góc khuất vô hình. Vậy, các Marketer phải làm như thế nào mới có thể nhắm đúng và trúng những nỗi niềm ẩn kín của khách hàng?

Tại thời điểm hiện tại, thị trường ngành Dược đã có thay đổi rất nhiều so với những năm trước, các doanh nghiệp đồng loạt tái cấu trúc mạnh mẽ, thị phần OTC và thực phẩm chức năng đang trên đà bùng nổ đáng kể. Mức độ cạnh tranh trên cùng “một mảnh đất” ngày càng thêm phần gay gắt hơn. Lúc này, vai trò của Marketing Dược cũng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

“Chảo lửa” Marketing Dược, không dễ để theo đuổi

Về bản chất, Marketing Dược là sự giao thoa giữa hai dòng chảy tri thức – kiến thức Marketing kết hợp cùng kiến thức Dược học một cách hài hòa.

Nếu với ngành hàng tiêu dùng FMCG, các chiến dịch Marketing được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với câu từ, thì với ngành Dược điều đó lại phải tuân theo một khuôn khổ riêng. Các Marketer Dược phải tìm kiếm những hình thức Marketing khéo léo, chiến lược content tinh tế để vừa chạm tới trái tim khách hàng. Điều đó phải vừa đảm bảo đạo đức nghề nghiệp cũng như các quy định trong luật Dược, nhưng vẫn cần có sự sáng tạo. Chính bởi đặc thù này, Marketing Dược phải nằm trong thế “một cổ hai tròng”, đòi hỏi các Marketer phải linh hoạt và sáng tạo hơn, nhất là khi Marketing lý tính không thể chạm tới số đông.

Chất lượng nhân lực Marketing – bài toán nan giải của ngành Dược

Hiện nay, Marketing Dược đã trở thành một trong những môn học chính thức tại các trường Đại học Dược. Tuy nhiên, chất lượng nhân sự vẫn mỏng do thiếu trải nghiệm và định hướng. Marketer Dược thường áp dụng lý thuyết một cách cứng nhắc và bị đóng khung trong hệ tư tưởng nghiên cứu. Có lẽ vì vậy nên các hoạt động quảng cáo vẫn còn khô cứng, rời rạc và thiếu hấp dẫn so với các ngành hàng khác.

Đa số các Marketer trong lĩnh vực này đã có kiến thức căn bản về Dược học để sáng tạo nội dung, tuy nhiên môi trường làm việc lại không chung “tần số” và e dè với những ý tưởng đột phá. Khó cộng hưởng trong công việc khiến những nhân sự trẻ không phát huy hết năng lực, dễ nản và thiếu năng lượng khi theo đuổi chiến dịch.

Một vấn đề cốt lõi là khi thị trường cạnh tranh càng khốc liệt thì điều quyết định thành công của các chiến dịch truyền thông phải nằm ở giá trị của nội dung, tính đột phá của những ý tưởng sáng tạo. Khách hàng đã dần thờ ơ với những quảng cáo một màu và không cảm xúc xuất hiện quá nhiều trên truyền thông. Sự thành công của nhãn hàng tỉ lệ thuận với vai trò và trách nhiệm của người làm marketing.

Vậy, câu hỏi đặt ra cho các Marketer Dược là: “Phải làm như thế nào để thương hiệu có thể được nhớ mặt gọi tên và ghim sâu vào tâm trí khách hàng?

Lời giải xuất phát từ trái tim

Dựa trên những phép thử sau 16 năm kinh nghiệm trên thị trường, trải qua đủ mọi thành công và thất bại, Dược sĩ Lê Phương Dung – Sáng lập và điều hành Học viện MPG và công ty Pharmaco Agency, đúc rút được bài học xương máu: “Marketing Dược là nghệ thuật hài hòa giữa cảm xúc khách hàng và tính chính xác khoa học”.

marketing-duoc-tu-tam
Câu nói được bà Lê Phương Dung đúc rút hơn 16 năm làm nghề

Để kết nối được tới trái tim khách hàng, bắt buộc các Marketer khi làm nghề phải xuất phát từ cái “Tâm”. Đừng đổ tiền vào bất kỳ chiến dịch Marketing nào nếu chính bạn chưa hiểu rõ insight (sự thật ngầm hiểu) để đánh trúng tâm lý khách hàng.

Nhìn lại chiến dịch “Thấu hiểu để hạnh phúc” đã từng triển khai cho một nhãn hàng nhưng không đạt được kết quả như kỳ vọng, Dược sĩ Lê Phương Dung thấm thía:

Có lẽ chúng tôi đã quá vội vàng triển khai chiến dịch dựa trên insight khá cảm tính, mà không đầu tư nghiên cứu kỹ để lựa chọn được những insight sâu sắc và đắt giá hơn”.

Tuy nhiên “Trái ngọt hạnh phúc nằm ở nỗ lực, không phải kết quả”. Dù chưa thành công nhưng qua mỗi chiến dịch, bạn sẽ tự đúc rút được bài học cho chính mình để tìm ra con đường đúng đắn cho các hoạt động marketing từ trái tim.

Điều mà các Marketer Dược cần nếu muốn chinh phục trái tim khách hàng là tiếp tục chiến đấu không bỏ cuộc, sẵn sàng lăn xả, tìm kỹ đào sâu và đồng cảm với những nỗi niềm thầm kín insight của khách hàng. Đừng ngại dành thời gian tâm sự với họ bởi đó là cách mà các Marketer đang tịnh tiến rất gần đến một chiến dịch thành công. Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm tới trái tim.

Marketing-Duoc-Zero-to-Hero
Cuốn sách Marketing Dược: Zero to Hero

Còn nhiều kinh nghiệm hay được đúc kết trong cuốn cẩm nang “MARKETING DƯỢC “ZERO TO HERO” – nơi chia sẻ những trải nghiệm chân thực nhất của tôi về quá trình đứng dậy từ chính thất bại của con dao hai lưỡi “cảm xúc” với thành công của chiến dịch “Khúc ca yêu cuộc đời”, hay những câu chuyện làm nghề quý báu lần đầu được chia sẻ tới cộng đồng Marketing Dược.

Càng hiểu sâu bao nhiêu về bức tranh tổng quan, trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững chắc và không ngừng hoàn thiện kỹ năng sẽ là những bước đà để bạn có thể tiến xa trên chặng đường chinh phục nghề Marketer Dược.

Giao lưu trực tuyến “Hành trình trở thành Marketer Dược chuyên nghiệp” và lễ ra mắt sách “Marketing Dược: Zero to Hero” sẽ diễn ra vào ngày 19/9/2021 tới.

Link đăng ký tham dự sự kiện và giao lưu: https://bit.ly/thu-moi-event

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button