Cafe dượcKiến thức

Marketing Dược: Những điều cần biết trước khi bước vào

Những năm gần đây, các trường Dược trên cả nước đã đưa Marketing trở thành một môn học mới, được giảng dạy chính thức song song với những môn học chuyên ngành. Tuy nhiên, các bạn sinh viên ra trường đi làm vẫn còn mơ hồ về Marketing Dược. Các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành Marketing Dược.

1. Nguyên tắc 5 đúng trong ngành Dược

Nguyên tắc đầu tiên là Marketer Dược phải tuân thủ đầy đủ yêu cầu 5 đúng (5R): 

  • Đúng thuốc – Right drug
  • Đúng liều lượng và số lượng – Right dose
  • Đúng cách dùng và đường dùng – Right route
  • Đúng bệnh nhân – Right patient
  • Đúng thời điểm – Right time

Cần nắm kỹ nguyên tắc 5 đúng trong ngành Dược khi làm Marketing Dược.

2. Kiến thức bệnh học là cần thiết trong Marketing Dược

Dược phẩm là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí là đến tính mạng của người tiêu dùng. Vì vậy dù bạn là người mới hay dân chuyên thì điều cơ bản nhất là bạn cần hiểu kỹ về bệnh học liên quan và thành phần công dụng của sản phẩm.

Bạn không cần là một dược sĩ quá giỏi lâm sàng, nhưng ít nhất bạn phải hiểu tường tận sản phẩm mình phụ trách. Đó không chỉ là yếu tố cơ bản để bạn truyền thông cho nhãn hàng, mà còn thể hiện trách nhiệm với khách hàng và với chính nghề bạn chọn.

benh-hoc-co-the-nguoi
Các bạn cần phải hiểu được bệnh học và giải phẫu cơ thể người

3. Hiểu rõ nhóm sản phẩm trước khi làm Marketing Dược

Đặc điểm của các nhóm sản phẩm sẽ quyết định kênh phân phối và ảnh hưởng tới hoạt động tiếp thị của các doanh nghiệp. Vì vậy để Marketing đúng cần phân biệt rõ đặc điểm của từng nhóm sản phẩm.

  • Thuốc kê đơn ETC (Ethical Drug)
  • Thuốc không cần kê đơn OTC (Over The Counter)
  •  Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Food Supplement), dược mỹ phẩm (Cosmeceutical), trang thiết bị y tế ( Medical device)

Đọc thêm: https://lephuongdung.com/hieu-ro-cac-nhom-san-pham-truoc-khi-lam-marketing-duoc/ 

4. Cần tuân thủ đúng luật, quy định ngành Dược

Những thuốc thuộc danh mục thuốc OTC do Bộ Y tế ban hành và số đăng ký sản phẩm còn hiệu lực mới được phép quảng cáo, nhưng phải tuân theo luật quảng cáo Dược.

Còn với nhóm thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm và thiết bị y tế thì quy định không chặt chẽ như thuốc. Tuy nhiên, do là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng nên các cơ quan quản lý cũng dần siết chặt lại để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

5. Content Marketing Dược – hài hòa giữa khoa học và cảm xúc

Khách hàng trong ngành Dược thường bị thuyết phục bởi Content hài hòa giữa tính khoa học và ngôn từ giàu cảm xúc. Vì vậy, những câu chuyện về tâm huyết của các nhà khoa học, nghiên cứu sâu ý nghĩa tác dụng thuốc với người bệnh sẽ đi vào tâm trí và trái tim khách hàng.

Đọc thêm: https://lephuongdung.com/content-la-vu-khi-sac-ben-cua-marketing-duoc/

Một phần trong bài được trích tại chương đầu tiên của cuốn sách Marketing Dược: Zero to Hero. Những điều cần biết trước khi bắt đầu nghề Marketing Dược, những kinh nghiệm 16 năm trong ngành sẽ được chia sẻ chi tiết hơn 16 chương của cuốn sách.

Tìm hiểu và đăng ký sách tại: https://khoahoc.pharmaco.com.vn/zerotohero

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button