Cafe dượcChia sẻ

Marketing Dược: Cách tiếp thị thành công trong ngành dược phẩm

Tiếp thị dược phẩm là ưu tiên hàng đầu của các công ty lớn trong ngành dược phẩm. Hầu hết các công ty đều hiểu được vai trò to lớn và tầm quan trọng của hoạt động Marketing trong lĩnh vực dược phẩm. Marketing cho phép các công ty xác định, dự đoán và cung cấp các giải pháp phù hợp với các yêu cầu của khách hàng. Trong khi khá nhiều người vẫn coi dược phẩm là hàng hóa, các Marketer biết rằng thương hiệu là cách duy nhất để giúp phân biệt các công ty với nhau.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét về tiếp thị dược phẩm và biện pháp giúp một số công ty dược phẩm thành công hơn giữa hàng ngàn công ty khác.

Thị trường ngành Dược lớn đến mức nào?

Thị trường Dược phẩm toàn cầu là 900 tỷ USD và con số này hoàn toàn được kỳ vọng sẽ vượt 1,1 nghìn tỷ USD trong vài năm tới. Trên thực tế, các nghiên cứu gần đây cho thấy ngành này đang tăng trưởng với tốc độ 5%, chỉ xếp sau hai phân khúc chăm sóc sức khỏe khác là dịch vụ và thiết bị y tế.

Theo quy luật, khả năng chi trả của thuốc và tỷ lệ mắc bệnh tiếp tục thúc đẩy tỷ lệ này, trong khi các chính sách và quy định của chính phủ có thể cản trở hoặc làm chậm tốc độ tăng trưởng này.

Tuy nhiên, rõ ràng nhu cầu này không có khả năng sớm chậm lại và các xu hướng trực tuyến cũng có thể chứng thực cho nhận định này. Dù bằng cách nào, dược phẩm là ngành kinh doanh lớn và là một trong những ngành có nhu cầu và sinh lời cao nhất trên thế giới.

marketing-duoc1
Thị trường ngành Dược đã và đang phát triển không ngừng

Ngành Dược có chi cho Marketing nhiều hơn là R&D không?

Theo NCBI, các công ty dược phẩm chi khoảng 2,6 tỷ USD cho mỗi loại thuốc họ đưa ra thị trường. Vì lý do này, R&D sẽ luôn tác động đến giá thành của một loại thuốc cụ thể.

Xét về tổng chi tiêu, hầu hết các công ty chi nhiều hơn cho Marketing dược phẩm thay vì nghiên cứu và phát triển.

Ví dụ: Johnson & Johnson đã chi hơn gấp đôi ngân sách R&D là 8 tỷ đô la cho hoạt động tiếp thị trong những năm gần đây.

Đối với trọng tâm Marketing, các công ty dược phẩm có xu hướng nhắm mục tiêu vào các bác sĩ thay vì người tiêu dùng thực tế.

Chính xác thì Marketer dược là làm gì?

Trong khi các nghiên cứu cho thấy hầu hết các CEO dược phẩm tin rằng sản phẩm mới là động lực thúc đẩy doanh thu, các Marketer chuyên nghiệp lại nghĩ khác.

Sự thật là, tiếp thị trong ngành dược phẩm ngày càng quan trọng hơn khi sự khác biệt giữa các sản phẩm hiện có trở nên nhỏ hơn. Trên thực tế, chìa khóa để tăng trưởng trong lĩnh vực dược phẩm gắn liền với việc hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng hơn là tạo ra hoặc cải tiến sản phẩm. Với ý nghĩ này, Marketer dược sẽ chú trọng vào việc xác định nhu cầu của khách hàng và tìm ra giải pháp để đáp ứng những nhu cầu này.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng cách giữa các tính năng và lợi ích của các sản phẩm dược phẩm ngày càng trở nên ít rõ rệt hơn theo thời gian. Hơn nữa hầu hết các sản phẩm dược phẩm ít nhiều giống nhau từ công ty này sang công ty khác.

tiep-thi-duoc-pham
Tiếp thị trong ngành dược phẩm như nào để thành công

Làm thế nào để nổi bật trong Marketing dược phẩm?

Câu trả lời rất đơn giản – tiếp thị dựa trên phân tích.

Thay vì sử dụng cùng một “yếu tố khác biệt” như mọi người, các Marketer nên sử dụng một số tác động nhất định để hiệu quả nổi bật.

Khi thay đổi sang các phương pháp dựa trên phân tích, hầu hết các Marketer nhận thấy kết quả ấn tượng hơn nhiều so với việc áp dụng một cách tiếp cận thông thường. Tóm lại, dữ liệu hiện là một yếu tố quan trọng để Marketing hiệu quả và việc đo lường những kết quả này cũng quan trọng không kém.

Để đạt được điều này, các Marketer có thể phân tích để đo lường các chiến lược tiếp thị hiệu quả và cũng để loại bỏ rủi ro khi ra quyết định sai lầm. Tóm lại, việc ra quyết định bằng phân tích có thể tiết kiệm cả thời gian và ngân sách cho các công ty dược phẩm.

Theo quy định, các số liệu phân tích Marketing phải bao gồm nhiều yếu tố về doanh số bán hàng, chi phí và lợi nhuận. Marketing và doanh thu nên được gắn liền với nhau để tạo ra kết quả mong muốn nhất.

Marketing cho bác sĩ và bệnh nhân: Điểm giống và khác nhau

Các Marketer dược phẩm có hai đối tượng – bệnh nhân (người tiêu dùng) và bác sĩ.

Về chiến lược tiếp thị, điều quan trọng là phải xác định đối tượng phù hợp nhất và biết sự khác biệt giữa họ.

Như bạn đã biết, người tiêu dùng có xu hướng liên hệ với bác sĩ địa phương của họ để tìm các giải pháp y tế hoặc ít nhất là tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi mua một thiết bị hoặc đơn thuốc dược phẩm nào đó.

Hơn nữa, người tiêu dùng có nhiều khả năng mua khi có sự giới thiệu của bác sĩ và điều này chắc chắn đúng nếu một thiết bị nào đó hoặc toa thuốc có thể được bảo hiểm chi trả.

Do đó, việc tiếp thị tới các bác sĩ thường có lợi hơn cho các công ty dược phẩm và cần có các chiến lược khác nhau để giải quyết vấn đề của cả bác sĩ và bệnh nhân.

Hãy cùng xem nhanh sự khác biệt giữa hai đối tượng này và những gì các Marketer dược phẩm có thể muốn xem xét trong quá trình này.

tiep-thi-duoc-pham1
Cách Marketing Dược phẩm cho từng nhóm đối tượng

Tiếp thị dược phẩm cho các bác sĩ

Marketing cho các bác sĩ là tất cả về việc xác định nhu cầu của các chuyên gia và cung cấp các giải pháp được nghiên cứu kỹ lưỡng theo cách sáng tạo thông qua việc bố trí các phương tiện truyền thông có chiến thuật.

Marketing cho các bác sĩ không hề rẻ vì sự cạnh tranh và đầu tư cao trong ngành công nghiệp Dược phẩm. Các bác sĩ nắm giữ chìa khóa trong việc bán hàng cho người tiêu dùng và thiết lập mối quan hệ với những chuyên gia này là một cách tốt để giao tiếp với nhiều đối tượng hơn.

Một số yếu tố hoặc cân nhắc quan trọng nhất để Marketing cho bác sĩ:

Specific – Content Marketing cho bác sĩ phải cực kỳ cụ thể để đạt được kết quả.

Placement – Vị trí chiến thuật rất quan trọng để tiếp cận những cá nhân có thể không nhạy cảm với các chiến lược tiếp thị truyền thống.

Researched – Content Marketing cũng phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và trình bày rõ ràng theo cách thích hợp.

Tiếp thị dược phẩm cho bệnh nhân

Marketing cho bệnh nhân là tất cả từ việc xác định nhu cầu cá nhân và tạo ra trải nghiệm cho bệnh nhân sẽ cung cấp giá trị hiệu quả và cụ thể để giải quyết những nhu cầu tương tự này. Tạo trải nghiệm bệnh nhân thường là một quá trình trực tuyến và phụ thuộc nhiều vào tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Hầu hết người tiêu dùng bây giờ sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin hoặc giải pháp liên quan đến thuốc, điều trị, bệnh tật hoặc các vấn đề dược phẩm khác. Nếu các công ty có thể cung cấp các giải pháp rõ ràng và hiệu quả cho các truy vấn tìm kiếm này, điều này chắc chắn sẽ tác động đến doanh số và doanh thu.

Ví dụ: hầu hết bệnh nhân bị trầm cảm sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thuốc cho tình trạng này. Thống kê cho thấy hơn 2,5 triệu truy vấn tìm kiếm liên quan đến trầm cảm được thực hiện mỗi tháng và nhiều từ khóa trong số này vẫn chưa được các công ty dược phẩm nhắm đến.

Với suy nghĩ này, nếu một công ty dược phẩm tạo ra một loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh trầm cảm, họ có thể nhắm mục tiêu trực tiếp đến người dùng cuối thông qua việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và tiếp thị nội dung nói riêng.

marketing-duoc
Cách tiếp thị dược phẩm cho người tiêu dùng

Các Marketer dược phẩm nghĩ như thế nào về tiếp thị cho bác sĩ và bệnh nhân

Marketing đã thay đổi rất nhiều trong những năm gần đây với hầu hết các công ty dược phẩm bắt đầu nhận ra sự cần thiết của các chiến lược thay thế. Thời điểm hiện tại, mọi người sử dụng thiết bị di động để được tư vấn và so sánh giá cả.

Các cuộc khảo sát cho thấy một trong hai mươi tìm kiếm trên Google cũng liên quan đến sức khỏe và không chỉ người tiêu dùng sử dụng các công cụ này mà còn cả các bác sĩ kê đơn.

Cuối cùng, bệnh nhân và bác sĩ đều là người tiêu dùng thông tin và các Marketer dược phẩm phải sử dụng các chiến lược tiếp thị đã biết để xây dựng nhận thức và thu hút cũng như chuyển đổi những người tiêu dùng này.

Lời kết

Marketing cho bệnh nhân và bác sĩ đòi hỏi các chiến lược riêng biệt. Tuy nhiên tiếp thị trong ngành dược phẩm nói chung đều liên quan đến các nguyên tắc tương tự mà bạn tìm thấy trong bất kỳ ngành nào khác.

Dù bằng cách nào, hầu hết các công ty đang đầu tư nhiều hơn vào Marketing hơn là nghiên cứu và phát triển, nhưng với hầu hết các công ty vẫn đang thực hiện các chiến lược tương tự, việc áp dụng một cách tiếp cận thay thế cho Marketing chắc chắn là chìa khóa để Marketing thành công trong ngành dược phẩm.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button