Chia sẻ

Marketer Dược: bạn cần gì để đi trên con đường này?

Hiện nay, Marketing Dược đang là một trong các ngành đầy triển vọng Dược nhiều sinh viên quan tâm đặc biệt là các Dược sĩ. Thế nhưng không phải bạn sinh nào cũng rõ hành trang cần có của một Marketer Dược trước khi vào nghề phải gồm những gì.

Với trải nghiệm hơn 14 năm làm nghề của tôi. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn con đường Marketing này cần gì.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ bạn là một Dược sĩ muốn theo định hướng Marketing, đây là một ngành rất đặc thù. Mọi người đều cần ăn, cần mặc nhưng không phải khách hàng nào cũng cần dùng thuốc, mà sử dụng như thế nào, liều lượng bao nhiêu lại càng cần phụ thuộc vào từng đối tượng với những quy định nghiêm ngặt riêng.

Là một Marketer Dược có nhiệm vụ giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu, mong muốn về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thì trước hết bạn cần phải nắm rõ sản phẩm của bạn có đặc điểm gì, giải quyết được nhu cầu của khách hàng tới đâu,.. mà tại đây chính là kiến thức về thuốc, thực phẩm chức năng. Cụ thể một Marketer Dược trước hết cần nắm rõ:

  • Tác dụng của thuốc, thực phẩm chức năng mình phụ trách
  • Thuốc, thực phẩm chức năng đó dùng được cho những đối tượng nào? Không dùng cho đối tượng nào? (Chỉ định, Chống chỉ định)
  • Liều lượng, cách dùng cụ thể: liều khuyến cáo là bao nhiêu, đối với đối tượng nào cần giảm liều, sử dụng lúc nào, qua đường gì (tiêm truyền, uống, ngậm, đặt, bôi,..) và trong bao lâu.
  • Tác dụng phụ đi kèm hay những lưu ý nào khác

Một bài giới thiệu thực phẩm chức năng thì không thể ghi tác dụng “chữa bệnh”, “điều trị được bệnh”… theo quy định của Luật Dược. Đây chỉ là một trong các ví dụ phổ biến nhất cần lưu ý trong hoạt động Marketing Dược so với các loại sản phẩm khác. Bên cạnh đó, một Marketer Dược cũng phải nắm rõ kiến thức thị trường về sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, bao gồm thông tin dịch tễ học, xác định nhóm đối tượng người dùng và đặc điểm của họ hay trên thị trường hiện có những thuốc, thực phẩm chức năng nào khác cạnh tranh…

 Ngoài ra các Marketer Dược còn phải rèn luyện cho mình những kỹ năng như:

Việc giới thiệu sản phẩm là điều không thể thiếu trong Marketing. Do vậy, thuyết trình về sản phẩm hay là thuyết phục người khác tin tưởng, mua hàng là kĩ năng cực kỳ quan trọng của Marketer Dược.

Đặc biệt hơn, với loại sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng thì khách hàng của các công ty Dược đa số lại là “người dùng trung gian” – tức bộ phận Y bác sĩ ở bệnh viện, phòng khám; Dược sĩ ở nhà thuốc, quầy thuốc. Đứng trước đội ngũ dày kiến thức Y Dược và kinh nghiệm lâm sàng này đòi hỏi Marketer Dược phải vững tâm lý, mạnh kĩ năng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm của mình.

  • Kỹ năng thu thập thông tin và phân tích dữ liệu:

Trong quá trình làm việc thì thu thập thông tin về phản hồi khách hàng là không thể thiếu, từ đó phải đưa ra phân tích để đánh giá hiệu quả của chiến dịch Marketing sản phẩm mình và đúc kết thành bài học để duy trì điểm tốt, cải thiện điểm chưa được. Không chỉ vậy mà còn là thu thập thông tin, phân tích đối thủ cạnh tranh đang triển khai hoạt động thế nào, hiệu quả ra sao. 

  • Kỹ năng sáng tạo nội dung

Không chỉ “giỏi số” khi phân tích dữ liệu mà Marketer Dược cũng cần “hay chữ” để sản xuất ra những nội dung tiếp thị thu hút, hiệu quả. Nội dung trong Marketing Dược có thể chỉ ngắn gọn 30 ký tự cho một mẫu quảng cáo tiêu đề Google Adwords cho tới một bài PR hàng ngàn kí tự trên website. Dù ngắn hay dài thì trên hết, Content tốt của một Marketer Dược phải đáp ứng được nhu cầu: đánh trúng tâm lý đối tượng cần nhắm đến, tạo dựng sự tin tưởng và kêu gọi đi đến hành động của khách hàng. 

Để trở thành một Marketer Dược thành công, bạn cần thật sự chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên ngành và Marketing. Khi thiếu một trong hai điều sẽ khiến bạn bước trên con đường này không được lâu dài

Tôi, Lê Phương Dung chúc bạn thành công.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button