Cafe dượcChia sẻ

Học dược ra trường có nên làm Marketing hay không?

Đã bao giờ bạn băn khoăn bản trước quyết định chọn nghề, bạn băn khoăn bản thân thân là sinh viên Dược thì nên theo Marketing hay không? Có lẽ có kha khá bạn sinh viên đã từng lo lắng về vấn đề này. Sẽ không có một câu trả lời chính xác nào cho việc bạn có nên theo Marketing hay không?

Marketing Dược là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm Marketing Dược, bạn cần phải biết Marketing là gì?

Theo giáo sư Philip Kotler, người được mệnh danh là cha đẻ của ngành Marketing hiện đại. “Marketing là nghệ thuật tạo ra giá trị, truyền thông và phân phối những giá trị đó nhằm thoả mãn những vấn đề của khách hàng với mục tiêu để đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Marketing Dược chính là sự giao thoa giữa hai dòng chảy tri thức – kiến thức marketing và chuyên môn Dược học. Nếu như với ngành hàng tiêu dùng, các chiến dịch Marketing được thỏa sức sáng tạo, bay bổng với câu từ, thì với ngành Dược, các marketer luôn phải tìm kiếm những hình thức marketing khéo léo, chiến lược content tinh tế để vừa chạm tới trái tim khách hàng, vừa đảm bảo tính chính xác khoa học, đạo đức nghề nghiệp cũng như các quy định trong luật Dược.

Chính bởi đặc thù này, marketing Dược phải nằm trong thế “một cổ hai tròng”, đòi hỏi các marketer phải linh hoạt và sáng tạo hơn, nhất là khi marketing lý tính không thể chạm tới số đông.

Nên theo Marketing Dược khi

Tuy nhiên nếu bạn là một sinh viên Dược có đam mê và hứng thú với Marketing thì bạn có thể nắm bắt ngay cơ hội cho bản thân và lao vào nghề.

Hoặc bạn là một sinh viên có tính cách năng động, yêu thích sự sáng tạo và những điều mới lạ.

  • Bạn là người linh hoạt, bắt kịp xu hướng.
  • Bạn dám đối đầu với thách thức và có tinh thần làm việc nhóm tốt…

Thì bạn nên thử bước chân vào thế giới thú vị mang tên Marketing Dược.

Không nên theo Marketing Dược khi

Đối với những bạn không yêu thích sự thay đổi liên tục, hướng nội, không chịu được áp lực, thích công việc ổn định hoặc đam mê nghiên cứu thì Marketing có lẽ chưa phù hợp với bạn. Bạn có thể thử sức với các lĩnh vực khác trong ngành Dược như QA, QC, đảm bảo, kiểm soát chất lượng, đăng ký thuốc, R&D…

Để chắc chắn hơn, bạn hãy làm bài trắc nghiệm trong cuốn Marketing Dược Zero to Hero để kiểm chứng xem mình có mã gen của 1 Marketer Dược không nhé?

Cuối cùng, các bạn đừng bao giờ chọn Marketing Dược chỉ bởi đây là một ngành nghề với mức lương thưởng hấp dẫn, vì bạn cần nhiều hơn thế để đi được chặng đường dài. Hãy xem bạn có tố chất gì và thực sự muốn điều gì.

Cách để sinh viên Dược nhảy vào Marketing Dược

Đầu tiên đó chính là trang bị kiến thức chuyên môn Marketing.

Kiến thức Marketing chỉ là một phần trong những yếu tố bắt buộc mà một Marketer cần có. Điều này các bạn hoàn toàn có thể tự học hỏi qua sách báo, các khóa học Marketing căn bản và chuyên sâu.

Ngoài kiến thức về Marketing các bạn cũng đừng quên nắm chắc kiến thức về Dược mà bản thân đã học trên trường lớp. Kiến thức về Dược sẽ giúp các bạn sau khi ra trường có hiểu biết sâu rộng về sản phẩm.

Tiếp theo đó bạn cần rèn luyện các kỹ năng mềm.

Marketing là một nghề đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt để làm việc được với khách hàng cũng như các phòng ban khác. Ngoài ra, bạn còn cần có kỹ năng thuyết trình để có thể giới thiệu, báo cáo về sản phẩm của nhãn hàng. Một số kỹ năng khác như nghiên cứu số liệu, phân tích thị trường, phân tích insight khách hàng,…

Và đặc biệt với một ngành như Marketing thì kỹ năng tìm kiếm ý tưởng sáng tạo là điều thiết yếu. Hãy luôn mở rộng tư duy của bạn và đón nhận thông tin mới mỗi ngày. Không chỉ vậy, để trở thành một Marketer Dược chuyên nghiệp, bạn còn cần rất nhiều kỹ năng khác, bạn cần rèn luyện liên tục để bắt kịp với thị trường.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button