Chia sẻKiến thức

Content ngành Dược: Vũ khí sắc bén của Marketer Dược

Định nghĩa Content Marketing

Content chính là phần nội dung bạn muốn truyền đạt hoặc để phục vụ tiếp thị tới khách hàng. Các hoạt động của marketing luôn tập trung vào khâu sáng tạo nội dung và truyền tải nội dung đó qua kênh phân phối phù hợp. Mục đích chính là giúp khách hàng tiếp cận, hiểu được và lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ mà nội dung đó đã truyền tải.

Để truyền đạt được Content hay, đúng đối tượng, đúng nội dung, bạn có thể áp dụng các cấu trúc để viết, tránh đi lạc hay quá lan man.

Content – điểm “chạm” của ngành Dược

content-marketing-duoc
Content Marketing ngành Dược – điểm “chạm” tới cảm xúc

Với các ngành hàng FMCG, các ngành dịch vụ khác, ngân sách quảng cáo hay hình ảnh sáng tạo có thể tạo ra sức công phá cực lớn đối với người tiêu dùng. Còn đối với ngành Dược, khách hàng lại bị thuyết phục bởi những content hài hoà giữa tính khoa học và ngôn từ giàu cảm xúc.

Vì vậy, những câu chuyện về tâm huyết của các nhà khoa học, nghiên cứu sâu ý nghĩa tác dụng thuốc với người bệnh, sẽ đi vào tâm trí và trái tim cả khách hàng, người mua và bệnh nhân, hơn là những hình ảnh bóng bẩy, nhưng vô hồn.

Để “chạm” được tới trái tim khách hàng, bắt buộc các Marketer Dược khi làm nghề phải xuất phát từ cái “Tâm”.

Content – vũ khí sắc bén của ngành Dược

Dù cho là ngành hàng cần tới điểm “chạm” về mặt cảm xúc nhưng không có nghĩa là các Marketer Dược lạm dụng những từ ngữ mang tính chất khẳng định tuyệt đối.

Ví dụ: trị dứt điểm, khỏi hẳn, tận gốc, thay thế hoàn toàn thuốc Tây… hoặc vẽ ra những câu chuyện không có thật như ông lang, bà mế, đông y ba đời để thần thánh hóa sản phẩm.

Tâm lý đánh nhanh thắng nhanh không thể áp dụng trong marketing Dược. Ngành Dược cần “mưa dầm thấm lâu” với những content đi vào chiều sâu, mang tính chất dài hạn để lấy được thiện cảm của khách hàng. Content ngành Dược cần phải xây dựng thương hiệu bền vững, thay vì dùng kiểu content dễ gây “dị ứng” khi khách hàng đã mất niềm tin vì bị lừa quá nhiều.

“Content là vũ khí sắc bén của Markting Dược, nhưng đừng vô tình biến thành nhát dao máu lạnh”

content-marketing-duoc
Ngành Dược cần “mưa dầm thấm lâu”

Marketing Dược là một vùng đất rộng lớn để các bạn thỏa sức vun xới, gieo hạt, trồng cây, nhưng trồng cây ăn quả hay lương thực tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người, cũng như việc bạn sẽ chọn đi theo con đường làm Marketing cho nhóm thuốc ETC, OTC hay thực phẩm chức năng…. Nhưng dù bạn đi trên hành trình nào thì để có thành quả cũng đều cần sự nỗ lực, đam mê, kiên trì và nhiều khi thêm một chút may mắn.

Trong cuốn sách Marketing Dược: Zero to Hero, bằng trải nghiệm của mình tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phần trong bức tranh tổng thể đó. Dưới góc nhìn của một người làm Marketing cho những sản phẩm OTC, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn vai trò của các Marketer Dược.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button