Cafe dượcChia sẻ

Bạn theo Marketing Dược vì trào lưu hay đam mê

Marketing đang được rất nhiều bạn sinh viên Dược đổ xô đi theo, khiến ngành Marketing Dược mấy năm gần đây ngày càng trở lên hot hơn bao giờ. Chính xác thì ngành Marketing kể cả Marketing Dược đang đứng đầu trong top những ngành được nhiều bạn trẻ nhảy vào. Hơn nữa, rất nhiều các công ty Dược đang bắt đầu tập trung nhiều vào bộ phận Marketing.

Tuy nhiên tôi đã từng gặp có bạn sinh viên đi theo Marketing Dược nhưng chỉ được 1 vài năm, bạn ấy không còn làm Marketing nữa vì cảm thấy không phù hợp. Còn có nhiều bạn thì theo chuyên ngành công nghiệp Dược trong trường nhưng đến khi ra trường lại làm Marketing Dược vì cảm thấy Marketing mới là phù hợp với bản thân. Vậy làm sao để các bạn hiểu chính bản thân mình có thật sự phù hợp với ngành Marketing Dược trước khi nhảy vào được?

1. Bạn có phù hợp Marketing Dược không?

Bạn là sinh viên Dược và có đam mê, hứng thú với Marketing, bạn năng động và sáng tạo, yêu thích những thứ mới lạ, dám đối đầu với thách thức… thì theo tôi, bạn nên bước chân vào thế giới thú vị mang tên Marketing Dược.

Nhưng, đừng bao giờ chọn marketing Dược chỉ bởi đây là một ngành nghề với mức lương thưởng hấp dẫn, vì bạn cần nhiều hơn thế để đi được chặng đường dài. Hãy xem bạn có tố chất gì và thực sự muốn điều gì.

Để chắc chắn hơn, bạn hãy làm bài trắc nghiệm trong cuốn Marketing Dược Zero to Hero để kiểm chứng xem mình có mã gen của 1 Marketer Dược không nhé?

(Thử khám phá bài trắc nghiệm “Bạn sinh ra có phải để trở thành Marketer?“)

Còn với những bạn không yêu thích sự thay đổi liên tục, hướng nội, không chịu được áp lực, thích công việc ổn định hoặc đam mê nghiên cứu thì Marketing có lẽ chưa phù hợp với bạn. Bạn có thể thử sức với các lĩnh vực khác trong ngành Dược như QA, QC, đảm bảo, kiểm soát chất lượng, đăng ký thuốc, R&D…

2. Những lưu ý khi theo nghề Marketing Dược

2.1 Marketing Dược là sự chuyển động không ngừng

Marketing là ngành nghề năng động, không ngừng thay đổi, chạy đua cùng với dòng chảy của khoa học công nghệ. Những kiến thức học được ở trường sẽ rất dễ trở nên lạc hậu, do đó các marketer cần sở hữu khối óc nhạy bén với các thông tin, xu thế mới và tự refresh bản thân mỗi ngày. Bạn có thể tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn như sách báo, truyền thông, mạng xã hội lẫn các kinh nghiệm từ thực tiễn.

2.2 Marketing Dược đòi hỏi nhiều kỹ năng

Một nhân viên Marketing cần có những kỹ năng cơ bản như giao tiếp, thuyết trình, phân tích, tư duy logic… Các khía cạnh cụ thể thì lại đòi hỏi thêm những kỹ năng khác, như Content thì cần thêm kỹ năng viết lách, sử dụng ngôn từ, sáng tạo nội dung… Designer thì cần đến gu thẩm mỹ, phối hợp màu sắc, nắm bắt xu hướng thịnh hành, sử dụng các phần mềm thiết kế. Có thể bạn không giỏi hết tất cả những điều kể trên nhưng cần phải tìm hiểu rõ mình muốn phát triển theo hướng nào để xác định những kỹ năng mà mình cần rèn luyện.

2.3 Ngành Marekting không hề “dễ dãi”

Marketing tuy luôn mở rộng cơ hội để các bạn trẻ thể hiện năng lực nhưng tính đào thải khá cao. Bạn không thể hời hợt tìm hiểu về Marketing rồi bỏ ngang mà phải nghiêm túc theo đuổi đam mê, không ngừng học hỏi trau dồi các kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn. Chúng ta đều biết rằng Marketing đang có sức hấp dẫn lớn, nhưng cần bản lĩnh, đương đầu với khó khăn thì mới đi đến được các nấc thang cao nhất.

Dù ở bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt là với ngành đặc thù như Marketing Dược, các bạn nên theo nghề bằng niềm đam mê và sự kiên trì. Đừng bao giờ chạy théo ánh hào quang của một nghề nào cả.

Chúc các bạn thành công trên con đường đã chọn.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button