Chia sẻ

15 điều mẹ tự răn và dạy dành cho con gái

Tình yêu của mẹ là tài sản lớn nhất trên đời, không có người mẹ nào là hoàn hảo, nhưng mẹ luôn cố gắng yêu thương con theo cách hoàn hảo nhất.

Con gái, mẹ đã học được rất nhiều điều từ những trải nghiệm về cuộc sống, từ những lần tự vấn bản thân và trong cả những sai lầm, vấp ngã trong hơn 30 năm cuộc đời. Có 15 điều tâm huyết nhất mẹ rút ra được để dành cho con, mong con trưởng thành bình an, tự tin, tự chủ và giữ được trái tim đầy nhiệt huyết trên con đường mình sải bước.

1. Đừng bao giờ phụ thuộc kinh tế vào một người đàn ông

Thậm chí chỉ trong suy nghĩ, con cũng không nên. Bởi sao phải làm thế khi con có thể tự kiếm tiền bằng năng lực và thoải mái chi tiêu mà không cần nhìn thái độ bất cứ ai.

15-dieu-tu-ran-va-day-con-gai
Đừng bao giờ phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông

2. Đừng thay đổi tính cách, sở thích, công việc của mình chỉ vì một người đàn ông.

Dù là tình yêu hay hôn nhân, bản chất phải là cả hai cùng tiến bộ, cùng hạnh phúc. Ở bên cạnh một người khiến con cảm thấy không còn là chính mình, thiếu sức sống, thiếu hạnh phúc sẽ khiến con mệt mỏi, chôn vùi chí hướng của bản thân, nghi ngờ cả cuộc đời, nghi ngờ cả chính mình. Nếu anh ta không chấp nhận, không bao dung được những khuyết điểm của con, tức là con chưa chọn đúng người.

Hãy mạnh mẽ buông bỏ, tìm một người đàn ông yêu con thật lòng. Người sẽ luôn ủng hộ ước mơ của con, tôn trọng sự nghiệp của con, sẽ không dùng đôi bờ vai con làm bàn đạp tiến lên cho bản thân.

3. Không phải tất cả mọi người đều sẽ thích con

Con sẽ phải tập quen dần với điều tiếng, thị phi. Điều đó hoàn toàn bình thường nếu con muốn là người dẫn đầu, chỉ cần những người hiểu chuyện thương con là đủ.

15-dieu-tu-ran-va-day-con-gai
Con phải chấp nhận rằng sẽ có người không thích con

4. Sinh ra là phụ nữ đã là thiệt thòi

Trong xã hội quá nhiều định kiến và thiếu công bằng này, phụ nữ sinh ra đã thiệt thòi. Vậy nên để bớt chịu bất công thì con nhất định phải thành công, có tiền, có quyền, có tầm ảnh hưởng thì con sẽ giúp được mình và cho nhiều người khác.

15-dieu-tu-ran-va-day-con-gai
Sinh ra là một người phụ nữ đã là khổ rồi

Đừng học cách chấp nhận mà hãy nỗ lực vượt qua mọi khó khăn.

5. Đừng bao giờ tìm cách quyến rũ đàn ông bằng nhan sắc, tuổi trẻ.

Con hãy chinh phục anh ta bằng trí tuệ, bằng tâm hồn. Bởi giá trị bên trong này mới trường tồn và ngày càng sắc nét theo thời gian, trải nghiệm.

6.  Đừng ganh tị với thành công của người khác

Con hãy lấy thành công đó để làm động lực và mục tiêu để phấn đấu của bản thân. Bất cứ vĩ nhân nào cũng đều có tấm gương để dõi theo và học tập.

7. Hãy cưới người đàn ông xứng đáng

Con hãy cưới người đàn ông biết trân trong, chăm sóc, yêu thương con hơn là một người thành công, nhiều tiền nếu con tự tin mình không trông chờ vào những thứ đó. Hãy vượt qua mọi rào cản bằng sự cương quyết của con.

15-dieu-tu-ran-va-day-con-gai
Hãy cưới một người đàn ông xứng đáng với con

8. Đừng đau khổ hay tự dằn vặt khi mắc sai lầm

Bởi vì có thất bại mời có thành công. Ai cũng cần vấp ngã để trưởng thành. Hãy bỏ ra khỏi đầu để thời gian cho việc quan trọng khác.

9. Đừng đồng ý bất kỳ việc gì con không thích

Con hãy sống theo sự mách bảo của trái tim, lý trí của chính con. Con hãy mạnh dạn nói không khi vẫn còn chút lăn tăn. Đừng đồng ý bất kỳ việc gì con không thích vì bất cứ ai hay lý do gì.

10. Muốn thành công hãy tránh xa người lười biếng

Con hãy nhớ rằng, nếu muốn thành công hãy tránh xa người lười biếng. Muốn hạnh phúc đừng nghe những người tiêu cực. Muốn sống vui không nên làm bạn với người đa nghi, tính toán.

11. Hãy sống chân thành, chính trực và tử tế

Bởi sống giả dối sẽ khiến con luôn mệt mỏi tìm cách che giấu mọi thứ. Sống tử tế con sẽ luôn ngẩng cao đầu bước đi.

12. Cuộc đời của mình do chính mình quyết định

Cuộc đời mình vui hay buồn, sướng hay khổ, hạnh phúc hay bi kịch đều do góc nhìn, tâm thế của bản thân. Vậy nên vui hay buồn đều là do con chọn, không phải do hoàn cảnh hay số phận sắp đặt.

13. Hãy luôn tự tin, sống hạnh phúc

Con hãy luôn tự tin, cười thật nhiều, sống hạnh phúc vì không có gì rạng rỡ hơn một cô gái luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết.

15-dieu-tu-ran-va-day-con-gai
Hãy luôn tự ti, hạn phúc con nhé

14. Hãy sống có đam mê, có lý tưởng

Con gái hãy sống có đam mê, có lý tưởng, dám nghĩ, dám làm và dám theo đuổi ước mơ, bỏ qua mọi rào cản của xã hội khi đóng khung phụ nữ vào 2 chữ gia đình.

15. Hãy kiêm tốn nhưng đừng tự ti

Con hãy tin vào trí tuệ và giá trị của bản thân. Nhưng đừng tự kiêu, con sẽ ít bị vấp ngã và tránh được thị phi không đáng có. Nhớ rằng khiêm tốn nhưng không tự ti.

Răn và dạy con 15 điều trên, vì mẹ muốn con gái mẹ bước vào đời một cách tự tin, với một trái tim đầy đam mê và hoài bão, rực rỡ như ánh mặt trời.

Và hãy luôn nhớ rằng, bố và mẹ, cùng gia đình luôn ở đây, bên con, yêu thương và ủng hộ. Lúc con yếu mềm, lúc con vấp ngã, lúc con lạc bước giữa những ngã rẽ cuộc đời, con luôn có thể tìm về với bố mẹ.

Chúc con gái một đời bình an, sống cuộc đời như con mong muốn.

Lê Phương Dung

Với tôi thành công và thất bại trong ngành dược đều đã gặp không ít, nhưng mẫu số chung ở mọi thời điểm là tôi luôn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, vững tin vào con đường mình đã chọn và cố gắng đúc kết những bài học cho lớp trẻ kế cận.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button