Hãy làm việc cho Start-up 1 lần trong đời

13 năm đi làm, ngoài 3 năm đầu gắn bó với big company GSK thì hơn chục năm nay 100% công việc của tôi đều là đi đào móng, gieo hạt ở các dự án startup. Có dự án đã thành công, dự án đang thành công, và có cả sự thất bại. Nhiều người hỏi tôi tại sao cứ khi đang trên đà thành công thì lại bỏ đi để làm lại từ đầu? Câu trả lời không chỉ là điều tôi muốn chia sẻ với các bạn trong team Pharmaco, mà còn muốn gửi lời khuyên tới tất cả các bạn trẻ “Hãy làm việc cho startup 1 lần trong đời”. Sự nỗ lực của các bạn hôm nay, không chỉ được trả bằng lương, mà còn là rất nhiều trải nghiệm, trưởng thành của chính bạn.

Tôi làm việc cho startup, đầu tiên là để TÔI LUYỆN TINH THẦN, Ý CHÍ và KHẢ NĂNG LÀM VIỆC ĐA-ZI-NĂNG vì nhờ đó tôi buộc mình phải lao vào công việc từ 6h sáng đến 8h tối, thay vì 8h sáng đến 6h chiều như bao người. Dự án startup đầu tiên tôi ít khi rời văn phòng trước 7h tối bởi danh sách công việc dài vô tận, về nhà vẫn say sưa gửi mail cho sếp lúc đêm khuya mà không chút mệt mỏi. Bởi, nơi đây thì lấy đâu ra sự chuyên môn hóa và hoàn toàn không có mặt của sự lười biếng hay ù lì, chậm chạp. Một trưởng phòng Marketing như tôi tự phải làm tròn nhiều vai, vừa lên kế hoạch nhãn, xong thì tự dịch tài liệu mà viết bài PR, làm kịch bản video, vừa tự quản trị website, facebook và sẵn sàng phi vào nghe điện thoại hotline tổng đài tư vấn cho khách trong niềm hân hoan. Cũng chính vì làm cho start-up nên tôi không bao giờ có phản xạ từ chối công việc vì không có trong JD. Bởi với tôi, được làm thêm việc gì là cơ hội để mình hiểu và làm tốt việc đó. Nhờ thế mà từ dân chuyên toán, giờ tôi cũng chẳng ngại việc viết lách, content

Tôi làm việc cho startup, bởi tôi được TRẢI NGHIỆM, ĐƯỢC SAI, cảm giác chinh phục những mục tiêu để có khoản thu nhập lớn trong tương lai hơn là chỉ hài lòng với một mức lương cao hiện tại. Thực tế thì tôi đều bắt đầu dự án startup với 200% trí lực, tâm huyết với mức lương có khi chỉ bằng 80% thu nhập trước đó. Nhưng chỉ sau 6 tháng, thậm chí có dự án chưa tới 3 tháng sau, mức thưởng của tôi đã vượt xa thu nhập cũ. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn khi tham gia các dự án startup như Facebook khi có thể trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, có những dự án startup có thể không mang lại bất cứ giá trị nào về tiền bạc, nhưng sự trải nghiệm, bản lĩnh là thứ mà bạn ít có được khi làm ở big company, đó mới là giá trị lớn nhất không thể mua được bằng tiền. Và chỉ có ở start-up thì bạn mới được phép sai, được dùng tiền của sếp để đổi kinh nghiệm, còn ở các công ty lớn thì việc của bạn là làm theo những bản plan được lập sẵn.

Làm việc cho startup, tôi đã chấp nhận đánh đổi tính chuyên nghiệp trong công việc để lấy tình anh em, bạn bè thân thiết, học cách BAO DUNG, ĐOÀN KẾT. Khi làm việc cho các tập đoàn, bạn có thể giữ được “sự chuyên nghiệp nghiêm ngặt”, mối quan hệ đóng khung trong 2 chữ KPIs, deadline. Nhưng khi làm tại một startup, team của bạn sẽ là những người thân thiết nhất, thoải mái chia sẻ cảm xúc, vui cùng làm, mệt cùng nghỉ, thậm chí mọi deadline cũng đều có thể thương lượng và hú hét vui mừng lúc nửa đêm chỉ vì đơn hàng lớn hoặc inbox nổ liên tục. Chỉ khi không nghĩ xấu về nhau, bỏ qua hết những nghi kị, nhìn mọi việc với ánh mắt bao dung cùng tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thì chúng ta mới thành công vì đoàn kết luôn là sức mạnh. Với tôi, nhiều đồng nghiệp đã thực sự trở thành người bạn, người em thân thiết, mà dù giờ mỗi người 1 con đường riêng nhưng luôn trân trọng những kỉ niệm cũ. Những người đến với nhau, gắn bó đồng hành từ những lúc khốn khó mới thực sự tâm huyết và chung tình yêu với công việc mình làm.

Tôi làm việc cho startup, không phải vì tôi muốn thoát khỏi công việc nhàm chán hay chạy theo trào lưu vì startup đồng nghĩa với cường độ làm việc cao, áp lực lớn, tức là phải “làm việc hết sức” nhiều hơn là được “chơi hết mình”, mà vì khi ấy tôi phải rèn luyện BẢN LĨNH, TRÁCH NHIỆM khi trở thành một mắt xích quan trọng, có thể ảnh hưởng hay tác động đến toàn bộ dự án. Tôi thỏa sức sáng tạo và bộc lộ “cái tôi” đi kèm với việc phải chịu trách nhiệm với tất cả những việc mình làm, không có tư duy đổ lỗi. Và nếu thành công, tôi sẽ nhận được sự trân trọng nhiều hơn, cảm nhận rõ giá trị của bản thân, đó là cảm hứng để tôi làm việc và sáng tạo không ngừng. Đó là những giá trị vô hình, mà với tôi nó mang lại động lực lớn hơn bất cứ một mức lương thưởng nào. Và đến giờ tôi vẫn tự hào khi đi dạy hay tư vấn, tôi được nhiều bạn nói rằng chưa từng gặp nhưng biết tôi gắn liền với những thương hiệu từ Medelab đến CumarGold rồi CumarGold Kare của CVI.


Cuối cùng tôi chọn startup, chấp nhận từ bỏ một danh hiệu bóng bẩy, một văn phòng hạng sang, những kỳ nghỉ dưỡng xa xỉ hay ngân sách nhiều tỷ nếu như đã không còn đủ TÂM HUYẾT, ĐAM MÊ với công việc. Bởi kẻ thù của Marketing chính là sức ì, sự rập khuôn, lối mòn và nỗi khổ nhất của các Marketer là trở thành các máy tiêu tiền thay vì cảm giác được đắm chìm với những ý tưởng sáng tạo. Và khi đủ quyết tâm làm lại thì tôi vẫn muốn tiếp tục công việc cực nhọc tại môi trường startup vì ở đó tôi buộc phải NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO và ĐỔI MỚI liên tục nếu muốn tồn tại, phát triển như slogan của Vin “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Thành công của startup luôn giúp tôi tiến xa hơn nhiều những vị trí vô hồn trên tấm danh thiếp.

Hơn tất cả, thời gian với các startup đã giúp tôi tin rằng KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ, mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi thất bại trước mắt đều dẫn đến thành công trong tương lai

Để cuối cùng chính tôi cũng đã dám bước ra để start-up.

HÃY LÀM VIỆC CHO START-UP 1 LẦN TRONG ĐỜI, BỞI NẾU ĐƯỢC QUAY LẠI, CHẮC CHẮN TÔI VẪN CHỌN STARTUP THAY VÌ BIG COMPANY

P/s: Bài viết theo quan điểm và dựa trên trải nghiệm cá nhân, không nhằm mục đích phê phán gì. Nên nếu ai thấy đồng cảm thì comment, chia sẻ, còn ai thấy không phù hợp thì cũng ném đá nhẹ tay, phản biện trên tinh thần xây dựng.

By: Lê Phương Dung, Founder – CEO M&P Academy, Pharmaco Agency

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*